Bị đơn trong vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: “Vẽ thì tôi không vẽ được nên thuê ông Linh, nhưng cùng ký cùng tác giả”

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 17:36 16/07/2019

Sau khi vắng mặt ở các phiên toà sơ thẩm, bà Mỹ Hạnh - Giám đốc Công ty Phan Thị bất ngờ có mặt tại toà phúc thẩm thừa nhận mình không vẽ được nên thuê ông Linh nhưng khẳng định mình là người hướng dẫn.

Sáng ngày 16/7, TAND TP. HCM xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền tác giả truyện tranh "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (Lê Linh), bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Trong phiên toà xét xử phúc thẩm lần này bà Mỹ Hạnh - Giám đốc Công ty Phan Thị bất ngờ có mặt sau những lần không xuất hiện ở các phiên toà sơ thẩm.

Đây là phiên toà mở theo đơn kháng cáo của bị đơn sau khi toà sơ thẩm TAND quận 1 tuyên ông Linh (nguyên đơn) là tác giả duy nhất bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt với 4 nhân vật Trạng tí, Sửu ẹo, Dần béo, Cả mẹo (Tí, Sửu, Dần, Mẹo).

Bị đơn trong vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: “Vẽ thì tôi không vẽ được nên thuê ông Linh, nhưng cùng ký cùng tác giả” - Ảnh 1.

Phiên toà phúc thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Tại phiên toà phúc thẩm lần này phía nguyên đơn và bị đơn đều có những tranh luận gay gắt về quyền tác giả bộ truyện nổi tiếng một thời ở Việt Nam.

Trong khi ông Linh và luật sư của mình vẫn khẳng định chỉ ông là tác giả duy nhất của bộ truyện. Qua đó ông Linh bác bỏ quan điểm cho rằng nguyên đơn vẽ theo ý tưởng của bị đơn là bà Mỹ Hạnh.

Tuy nhiên bà Hạnh phản bác, không thừa nhận ông Linh là người sáng tạo ra tác phẩm.

"Tôi được học về vi tính nên sử dụng nó tạo ra biến thể, bản scan hình ảnh nhân vật, xây dựng cấu trúc. Ban đầu tôi dùng máy tính vẽ nhưng do còn sơ khai nên nét vẽ cứng nhắc. Thần đồng đất Việt bao gồm nhiều công đoạn để có thể hình thành ra. Tuy nhiên tiêu đề là của tôi, ý tưởng là tôi đặt ra. Vẽ thì tôi không vẽ được nên tôi thuê ông Linh vẽ", bà Hạnh nói trước toà.

Bị đơn trong vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: “Vẽ thì tôi không vẽ được nên thuê ông Linh, nhưng cùng ký cùng tác giả” - Ảnh 2.

Phiên toà phúc thẩm khá gay gắt với những phần tranh luận từ phía bị đơn và nguyên đơn. Hàng đầu từ phải qua trái gồm ông Lê Linh (nguyên đơn), luật sư Nguyễn Vân Nam và bà Mỹ Hạnh (bị đơn).

Theo bà Hạnh, 4 hình tượng nhân vật Tí, Sửa, Dần, Mẹo thuộc quyền sở hữu của Phan Thị vì dựa vào luật định Phan Thị đầu tư tiền của, tài sản để xây dựng ra các nhân vật này và có chứng nhận đăng ký quyền tác giả cả hai cùng ký ghi chủ sở hữu thuộc công ty Phan Thị.

Bà Hạnh cho hay, giấy chứng nhận bản quyền được cấp cho cả bà và ông Linh, nội dung thể hiện Lê Linh và Phan Thị Mỹ Hạnh là người cùng làm ra 4 hình tượng và chủ sở hữu thuộc về Phan Thị, các bên cam kết chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp.

Giám đốc Phan Thị cho biết thêm, thời điểm đó, ông Linh chỉ là sinh viên vừa ra trường được nhận vào làm việc tại công ty. "Anh Linh đến nộp đơn xin việc trên cơ sở đó tôi ghi nhận trên hợp đồng lao động", bà Hạnh nói.

Trình bày trước toà, bà Hạnh cho hay sau khi xác lập quyền sở hữu tài sản bộ truyện tranh, bà muốn tìm cách để nhân viên của mình là ông Linh được nổi tiếng.  

Bà Hạnh (áo chấm bi) và ông Lê Linh tranh luận tại phiên toà phúc thẩm. 

Từ tập 8 của bộ truyện trở về sau do một mình ông Linh tự làm nhưng trước đó phải lên cụ thể làm những cái gì. Theo bà Hạnh, trước khi Lê Linh phác thảo thì đã có phần nội dung thống nhất.

"Tôi ghi nhận Linh là người vẽ ra nhưng có nhiều hình thức để trao đổi với ông Linh, đó là làm trên đồ họa vi tính cho Linh thấy và cùng trao đổi", bà Hạnh nói và cho biết, từ tập 79 trở về sau do ông Linh không còn vẽ, công ty thuê người khác nên họ được để tên. Trên trang cuối của quyển truyện có ghi "sử dụng hình ảnh Lê Linh là đồng tác giả".

Bà Hạnh khẳng định bản thân mình đưa ra cấu trúc nhân vật rồi cùng thảo luận, sáng tạo với Lê Linh. Vì vậy bà cho rằng ông Linh không phải là tác giả duy nhất của bộ truyện.

Do vụ án còn nhiều vấn đề nên phiên toà sẽ được tiếp tục vào sáng ngày 29/7 tới. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mashup Tháng Năm, Sài Gòn Hôm Nay Mưa, Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc ft Trương Thảo Nhi | HOT14 live Stage 20.06

    Mashup Tháng Năm x Sài Gòn Hôm Nay Mưa x Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi (HOT14 Live COUNTDOWN).
  • Đọc thêm