Hoãn xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 09:59 12/06/2019

Phía nguyên đơn là hoạ sĩ Lê Linh cùng luật sư của mình đã đến phiên toà để tham gia xét xử phúc thẩm nhưng phiên toà không được diễn ra như dự kiến.

Sáng ngày 12/6, TAND TP. HCM cho biết phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền tác giả truyện tranh "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (Lê Linh), bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã được hoãn.

Phiên toà phúc thẩm bị hoãn theo đề nghị từ phía bị đơn với người đại diện là Luật sư Nguyễn Vân Nam.

Cũng trong sáng cùng ngày, hoạ sĩ Lê Linh cùng luật sư của mình đã đến phiên toà để tham gia xét xử nhưng phiên toà không được diễn ra như dự kiến do phía bị đơn đề nghị hoãn.

Hoãn xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt - Ảnh 1.

Hoạ sĩ Lê Linh đến tham gia xét xử phúc thẩm nhưng phiên toà bị hoãn.

Chia sẻ sau khi toà sơ thẩm TAND quận 1 tuyên thắng cuộc, hoạ sĩ Lê Linh cho biết rất hài lòng với kết quả. Ông cũng khẳng định sẽ đuổi vụ kiện để bảo vệ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" đến cùng vì "sự thật trước sau gì cũng thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả".

Đây là vụ án gây chú ý dư luận khi trước đó ngày 18/2, TAND quận 1 đã tuyên án sơ thẩm hoạ sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt". Qua đó buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, đồng thời phải xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh. 

Cũng tại Toà sơ thẩm, HĐXX xét thấy Phan Thị là chủ sở hữu 4 hình tượng trên nên có quyền làm tác phẩm phát sinh từ tập 79 trở về sau. Tuy nhiên bị đơn không có quyền cắt xén tác phẩm, làm các hành động gây phương hại đến uy tín tác giả. 

Ngoài ra, khi đối chiếu quy định của pháp luật, việc Phan Thị tiếp tục sáng tác các tập truyện (từ tập 79) là hành vi sửa chữa tác phẩm, không được sự đồng ý của tác giả. Mặt khác, khi ông Linh là đồng tác giả thì việc làm này là xâm phạm quyền nhân thân. 

Hoãn xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả truyện tranh Thần đồng đất Việt - Ảnh 2.

Phiên toà xét xử sơ thẩm trước đó.

Sau bản án sơ thẩm, phía bị đơn đã có đơn kháng cáo. Theo đơn kháng cáo của bị đơn, đề nghị huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận 1 vì Toà này không có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Qua đó, kết quả mà Toà án quận 1 đưa ra là không phù hợp với các tình tiết cũng như chứng cứ của vụ án tranh chấp này. 

Bên cạnh đó, bị đơn cho rằng toà sơ thẩm chỉ xem xét sơ sài về vụ án, không áp dụng đúng các qui định pháp luật cho vấn đề thẩm quyền giải quyết vụ án. 

Ngoài ra, bị đơn kháng cáo vì trong giải quyết tranh chấp tác quyền toà sơ thẩm đã có những nhận định, lý giải không phù hợp với các chứng cứ và tình tiết khách quan, không công bằng trong việc xem xét, đánh giá các chứng cứ có trong vụ án. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm