Bị đơn kháng cáo, vụ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 11:03 03/06/2019

Sau bản án sơ thẩm, TAND quận 1 tuyên họa sĩ Lê Linh thắng kiện và là tác giả duy nhất bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt". Phía bị đơn là công ty Phan Thị đã gửi đơn kháng cáo, sắp tới đây vụ việc sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm.

Ngày 3/6, thông tin từ TAND TP. HCM cho biết vụ án tranh chấp quyền tác giả truyện tranh "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Linh, bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 12/6 tới đây. 

Đây là vụ án gây chú ý dư luận khi trước đó ngày 18/2, TAND quận 1 đã tuyên án sơ thẩm hoạ sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt". Qua đó buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, đồng thời phải xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh. 

Bị đơn kháng cáo, vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm - Ảnh 1.

Ông Lê Linh tại phiên toà ngày 14/2

Cũng tại Toà sơ thẩm, HĐXX xét thấy Phan Thị là chủ sở hữu 4 hình tượng trên nên có quyền làm tác phẩm phát sinh từ tập 79 trở về sau. Tuy nhiên bị đơn không có quyền cắt xén tác phẩm, làm các hành động gây phương hại đến uy tín tác giả. 

Ngoài ra, khi đối chiếu quy định của pháp luật, việc Phan Thị tiếp tục sáng tác các tập truyện (từ tập 79) là hành vi sửa chữa tác phẩm, không được sự đồng ý của tác giả. Mặt khác, khi ông Linh là đồng tác giả thì việc làm này là xâm phạm quyền nhân thân. 

Sau bản án sơ thẩm, phía bị đơn đã có đơn kháng cáo. Theo đơn kháng cáo của bị đơn, đề nghị huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận 1 vì Toà này không có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Qua đó, kết quả mà Toà án quận 1 đưa ra là không phù hợp với các tình tiết cũng như chứng cứ của vụ án tranh chấp này. 

Bị đơn kháng cáo, vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Vân Nam - đại diện cho Phan Thị có mặt tại phiên tòa trước đó

Bên cạnh đó, bị đơn cho rằng toà sơ thẩm chỉ xem xét sơ sài về vụ án, không áp dụng đúng các qui định pháp luật cho vấn đề thẩm quyền giải quyết vụ án. 

Ngoài ra, bị đơn kháng cáo vì trong giải quyết tranh chấp tác quyền toà sơ thẩm đã có những nhận định, lý giải không phù hợp với các chứng cứ và tình tiết khách quan, không công bằng trong việc xem xét, đánh giá các chứng cứ có trong vụ án. 

Chia sẻ sau khi toà sơ thẩm tuyên thắng cuộc, hoạ sĩ Lê Linh cho biết rất hài lòng với kết quả. Ông cũng khẳng định sẽ đuổi vụ kiện để bảo vệ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" đến cùng vì "sự thật trước sau gì cũng thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Rộ tin “bản sao của Ngọc Trinh” xuống tóc quy y vì chồng sắp cưới ngoại tình, Phương Thanh đăng đàn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cực tinh vi mùa dịch

    Hai ngày qua MXH xôn xao trước hình ảnh Lê Ngọc Trinh - mỹ nhân từng được coi là bản sao của Ngọc Trinh, đăng hình ảnh quy y, cạo đầu đi tu. Sáng nay (3/8), Phương Thanh đã đăng tải dòng trạng thái cảnh báo chuyện bị 1 người lạ mặt tung hoá đơn giao dịch 15 triệu đồng để tố nữ ca sĩ lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thiện.
  • Đọc thêm