Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: VKS đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất, buộc Phan Thị chấm dứt việc biến thể tác phẩm

Tứ Quý, Theo Tổ Quốc 13:38 01/02/2019

Sau 1 tuần tạm ngưng, phiên toà xét xử vụ kiện tác quyền truyện Thần đồng đất Việt được diễn ra với phần nêu quan điểm của đại diện VKS. Theo đó, cơ quan công tố đề nghị HĐX đề nghị công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất bộ truyện tranh nổi tiếng này.

Sáng ngày 1/2, TAND quận 1 (TP. HCM) tiếp tục mở lại phiên toà xét xử vụ kiện tác quyền truyện "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Linh, bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Sau 1 tuần tạm ngưng, phiên toà sáng nay diễn ra có phần nêu quan điểm của đại diện Viện Kiểm Sát (VKS) về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo (Tí, Sửu, Dần, Mẹo) trong tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Theo VKS, trong hồ sơ, Cục Bản quyền cấp giấy đăng ký quyền tác giả thể hiện quyền sở hữu thuộc Công ty Phan Thị dựa vào đơn ông Linh và bà Hạnh cùng là đồng tác giả.

Ngoài ra, trước khi ông Linh vào làm tại Phan Thị, trên thị trường cũng chưa có bất kỳ bộ truyện nào có 4 hình tượng như nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Bên cạnh đó, trong nhiều năm liền trên bìa sách đều thể hiện ông Linh là tác giả của 4 nhân vật này. Cụ thể, Trước khi đăng ký bản quyền tác giả, từ tập 1 đến tập 6 Thần Đồng Đất Việt, ghi tác giả truyện và tranh là Lê Linh.

VKS cũng nêu thêm quan điểm, nếu bị đơn cho rằng bà Hạnh cầm tay chỉ vẽ cho ông Linh nhưng công ty Phan Thị không hề có bằng chứng thể hiện điều này. Vì vậy bà Hạnh không phải là đồng tác giả 4 hình tượng nhân vật nêu trên.

Đại diện VKS cho hay chứng cứ các tập truyện ông Linh đưa ra đều phù hợp nên cần khẳng định ông Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: VKS đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất, buộc Phan Thị chấm dứt việc biến thể tác phẩm - Ảnh 1.

Ông Lê Linh cho rằng mình là tác giả duy nhất của bộ các nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trong tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Năm 2006, ông Linh nghỉ việc và ngừng sáng tác truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Cũng trong thời gian này, ông phát hiện công ty Phan Thị phát hành các tập truyện Thần Đồng Đất Việt tiếp theo mà không có sự đồng ý của ông.

Vì vậy, việc ông Linh khởi kiện yêu cầu công nhận ông là tác giả duy nhất là hoàn toàn có cơ sở chấp nhận. Qua đó, VKS yêu cầu buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo từ các tập Thần Đồng Đất Việt tiếp theo cũng như trên các ấn bản khác như Thần Đồng Đất Việt khoa học, Thần Đồng Đất Việt mỹ thuật.

"VKS nhận thấy Công ty Phan Thị là chủ sở hữu 4 nhân vật nhưng không đồng nghĩa việc Phan Thị có quyền làm thay đổi bản gốc của các hình tượng này. Khi chưa được sự đồng ý của ông Linh mà lại sáng tạo ra biến thể là xâm phạm đến quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của ông Linh", VKS khẳng định.

Tuy nhiên, theo VKS, việc ông Linh yêu cầu Phan Thị xin lỗi độc giả của Thần đồng đất Việt là không phù hợp vì độc giả không có yêu cầu này và nguyên đơn cũng không có quyền thay mặt những người này.

Qua những luận điểm trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Bên cạnh đó, buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau, đồng thời buộc công ty này phải xin lỗi ông Lê Linh trên 3 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, buộc công ty Phan Thị phải thanh toán 20 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh.

Trong khi đó, người đại diện cho cả Phan Thị và bà Hạnh là ông Nguyễn Vân Nam yêu cầu tòa bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Lê Linh. Phía bị đơn vẫn bảo lưu quan điểm rằng ông Linh không trực tiếp tạo ra tác phẩm mà chỉ là 1 trong số những họa sĩ tham gia sáng tạo bộ truyện.

Theo ông Nam, công ty Phan Thị trả lương và nhận bút cho ông Linh cao hơn giá thị trường lúc đó với tổng cộng hơn 3 tỷ đồng.

Phía bị đơn cũng cho rằng đưa tên hoạ sĩ này lên bìa để thành một biểu tượng cho bạn đọc nhỏ tuổi, tránh việc ghi tên quá nhiều người không có ý nghĩa, không hề khẳng định Lê Linh chính là tác giả duy nhất.

HĐXX nhận định đây là vụ án phức tạp, cần nghị án nên Toà sẽ tuyên án vào 14h ngày 14/2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày