Bị đàn ong làm tổ trên mái nhà tấn công, gia đình 5 người nhập viện cấp cứu

Vân Anh, Theo Người lao động 23:14 07/10/2021

Ngày 7/10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết vừa cấp cứu thành công 5 người bệnh trong cùng một gia đình bị ong đốt, trong đó có bệnh nhân là một phụ nữ mang thai 14 tuần tuổi.

Trước đó, ngày 3/10, ông N.V.C (46 tuổi, ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) mở cửa tầng 2 thì đàn ong lao vào tấn công ông. Sau đó, đàn ong bay xuống tầng 1 tấn công các thành viên trong gia đình khiến ông C. cùng 4 người nhà phải nhập viện cấp cứu, 1 chú chó của gia đình thiệt mạng tại chỗ.

Bị đàn ong làm tổ trên mái nhà tấn công, gia đình 5 người nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Tổ ong trên mái nhà gia đình ông C

Được biết, tổ ong (giống ong mật) có chiều dài hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm đã nằm trên mái tầng 2 của gia đình ông C. gần 1 năm nay.

Qua thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe các ca bệnh, bác sĩ chẩn đoán 2 trường hợp có triệu chứng của sốc phản vệ độ II, 3 thành viên còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, được sử dụng thuốc giảm đau, chống dị ứng, bù dịch, theo dõi 24/24 giờ… Sau khi xử trí và điều trị tích cực 1 ngày, sức khỏe cả 5 người bệnh đều ổn định.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc - Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, cho biết nhiều loài ong có độc tính rất mạnh. Khi bị ong đốt tuỳ vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là shock phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Để phòng ngừa ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong, không chọc phá tổ ong... Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế ong đến làm tổ. Khi bị ong đốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm