Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Số 22:07 22/11/2023

Cụ bà 80 tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã phải giằng co với tên cướp suốt 6 tiếng đồng hồ, còn gửi cho con trai dòng tiếng Anh: “Don't come back”.

Được biết, cụ bà này tên Ninh Hiền, là một cụ già sành điệu và hài hước đã hơn 80 tuổi sống ở Thượng Hải (Trung Quốc). Điều đặc biệt là bà rất giỏi tiếng Anh, giao tiếp khá tốt.

Cụ bà Ninh Hiền sống cùng con trai trong một căn nhà rộng rãi. Buổi trưa ngày 24/12/2020, bà ăn cơm xong ở căng tin khu chung cư thì về nhà, không ngờ rằng đã có người quen đợi bà ở hành lang suốt hai ngày.

Uông Tiểu Long, người Nội Mông, khoảng 30 tuổi, có trình độ đại học, từng làm việc cho con dâu của cụ bà Ninh Hiền. Tiểu Long có một cuộc sống công việc đàng hoàng, thường xuyên được sếp mời đến nhà ăn tối. Nhờ đó, bà Ninh Hiền và Tiểu Long cũng có chút quen biết.

Ngày 22/12, Uông Tiểu Long lẻn vào tòa nhà 17 tầng nơi cụ bà Ninh Hiền ở và trốn trong lối thoát hiểm. Khi đói thì gọi đồ ăn mang về, khi buồn ngủ thì ngủ trên sàn. Đấu tranh tư tưởng, đến ngày 24, cuối cùng hắn quyết định lợi dụng lối thoát hiểm theo cụ bà về nhà, bịt miệng và trói cụ bà lại, sau đó yêu cầu bà lấy tiền đưa cho hắn.

Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn - Ảnh 1.
Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn - Ảnh 2.

Hình ảnh Uông Tiểu Long theo cụ bà về nhà được camera của khu chung cư ghi lại

Một lúc sau, cụ bà nói rằng phải uống thuốc, Uông Tiểu Long cởi trói cho bà, nhưng chừa lại sợi dây ở chân. Cụ bà loạng choạng di chuyển, lục lọi trong hộp tìm ra 700 NDT (hơn 2,3 triệu đồng). Uông Tiểu Long không hài lòng, cho rằng số tiền quá ít, đòi 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng) và khẳng định sẽ đợi con trai bà về để tính sổ.

Uông Tiểu Long cũng rút SIM điện thoại của cụ bà ra, cắt đứt mọi liên lạc bên ngoài. Tuy nhiên, bà đã không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào mà đã lén dùng WeChat gửi tin nhắn "Don't come back" (Đừng về nhà) cho con trai, vì sợ bị phát hiện nên bà đặc biệt dùng tiếng Anh để dặn con trai đừng về nhà.

Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn - Ảnh 3.

Liệu cú lừa của cụ bà có thành công không?

Con trai, Đỗ Thành, sau khi nhận được tin nhắn tỏ ra "thờ ơ", cho rằng mẹ mình đã gửi nhầm vì nội dung tin nhắn quá vớ vẩn. Tuy nhiên, anh gần như đã chết lặng khi bước vào cửa. Uông Tiểu Long cầm dao kề vào cổ cụ bà và yêu cầu đưa tiền.

Đỗ Thành vội vàng lấy ví ra, chỉ có 400 NDT (hơn 1,3 triệu đồng), sau đó đành lấy tiền mừng tuổi của con trai anh 6.800 NDT (hơn 23 triệu đồng), tổng cộng 7.900 NDT (gần 27 triệu đồng), đưa tiền mặt cho Uông Tiểu Long. Nhưng hắn nhất quyết phải cầm đủ 10.000 NDT, còn bảo Đỗ Thành ra ngoài rút tiền. Đỗ Thành ra ngoài rút thêm tiền mặt, đồng thời đã báo cảnh sát.

Uông Tiểu Long nói, lúc yêu cầu Đỗ Thành ra ngoài rút tiền, hắn cũng nghĩ rằng anh ta sẽ báo cảnh sát, “Nhưng lúc đó đầu óc rối bời, không nghĩ được nhiều”...

Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn - Ảnh 4.

Uông Tiểu Long thấy cảnh sát tới liền sai Đỗ Thành tự trói tay chân, cảnh sát cố thủ bên ngoài vì hắn đang sử dụng con dao để uy hiếp hai mẹ con. Khi sắc trời dần tối, Uông Tiểu Long cho một cảnh sát vào nhà thương lượng.

Hóa ra Uông Tiểu Long bị lún sâu vào trò cờ bạc trực tuyến, đã thua hơn 200.000 NDT (hơn 680 triệu đồng), cuối năm bị chủ nợ truy đuổi, hắn muốn về quê trốn một thời gian, và đã nảy ra ý định “bắt người tống tiền” để lấy 10.000 NDT làm chi phí sinh hoạt khi chạy trốn.

Đã hơn 6 giờ chiều, viên cảnh sát giả vờ khát nước muốn vào bếp lấy nước. Thừa cơ hội, cảnh sát đã giành được con dao và khống chế thành công Uông Tiểu Long.

Bị cướp tống tiền, cụ bà 80 tuổi nhanh trí gửi tin nhắn tiếng Anh cho con trai nhưng bị cho là vớ vẩn - Ảnh 5.

Cuối cùng, Viện kiểm sát Thượng Hải đã khởi tố Uông Tiểu Long về tội đột nhập nhà và cướp tài sản theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, tòa án đã đưa ra phán quyết bị cáo Uông Tiểu Long 11 năm 3 tháng tù.

Thật ra, Uông Tiểu Long có thể chịu tội nặng hơn vì đã sử dụng vũ khí (dao) để uy hiếp nạn nhân, nhưng Đỗ Thành đã ký biên bản hòa giải, muốn Uông có cơ hội để làm lại từ đầu.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày