Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở

J, Theo Trí Thức Trẻ 17:04 02/02/2017

Các xác ướp sở hữu tấm vải liệm cổ xưa nhất thế giới hóa ra cũng... nghiện ngập và xăm trổ.

Năm 1949, viện bảo tàng nổi tiếng thế giới Hermitage tại St Petersburg (Nga) chào đón 2 xác ướp 2200 năm tuổi. 

Những xác ướp này được cho là một cặp vợ chồng đứng đầu hoàng tộc người Capcasia thuộc nền văn hóa Pazyryk. Thi hài 2 người bị vùi trong một lớp băng trên núi Altai suốt, cho đến khi được các nhà khảo cổ học của Liên Xô (cũ) khai quật lên.

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 1.

Xác ướp hoàng gia trong bảo tàng Hermitage

Tuy rằng đây chưa phải là những xác ướp lâu đời nhất thế giới, nhưng điểm đặc biệt là họ sở hữu tấm khăn liệm có niên đại cổ nhất từ trước đến nay - từ thế kỷ thứ 5 TCN.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra cái chết của 2 nhân vật này vẫn còn chìm trong bí ẩn, vì lo sợ làm hỏng thi hài nếu can thiệp quá sâu. 

Và phải đến nay, công nghệ hiện đại đã cho phép các chuyên gia khai thác được những bí ẩn xoay quanh những xác ướp này, bằng phương pháp chụp ảnh quang tuyến (X-quang).

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 2.

"Mục đích của nghiên cứu là để tìm ra nguyên nhân gây ra cái chết, xây dựng lại ngoại hình khi còn sống, và tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật ướp xác." - một nhà nghiên cứu cho biết.

Qua ảnh chụp cắt lớp, các chuyên gia phát hiện ra rằng cặp đôi này rất thích xăm trổ. Trên vai của người đàn ông có hình một loài thú săn mồi - có thể là hổ - và một con ngựa. 

Trên cánh tay phải là một loài thú săn mồi có sọc ở đuôi cùng một số loài chim. Cuối cùng là dưới đầu gối xăm một nhóm thú có móng guốc.

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 3.

Trên vai người đàn ông có xăm hình con hổ

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 4.

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 5.

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 6.

Còn người phụ nữ, cô không xăm trên vai, nhưng cánh tay thì... kín mực. Tay trái là một loài chim săn mồi, đang tấn công một con tuần lộc, cùng một con gà trên mu bàn tay. Chưa hết, phần cánh tay còn có 2 con hổ và một con báo tuyết cũng đang săn mồi.

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 7.

Người phụ nữ với cánh tay... kín mực

Bí ẩn xác ướp hoàng gia 2200 tuổi nghiện ngập và thích xăm trổ đã được hé mở - Ảnh 8.

Nhìn chung, 2 xác ướp đều xăm những sinh vật có thực, và điều này khá bất thường trong văn hóa Pazyryk - chủ yếu xăm sinh vật thần thoại lên người.

Ngoài ra, có vẻ khi còn sống 2 xác ướp rất thích... hút cỏ, vì có dấu vết cho thấy cần sa được đốt trong mộ, như một nghi lễ tiễn đưa 2 người về trời.

Còn về phương thức ướp xác, các chuyên gia cho biết trong sọ của cả 2 có một lỗ khoan để rút não. Phía bụng, có một vết rạch ngang xương sườn để loại bỏ nội tạng.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm