Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng

Nguyễn Hằng, Theo Trí thức trẻ 08:34 13/12/2017

Lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng được tin là có chứa hàng loạt cái bẫy chết người, có thể kết liễu bất cứ kẻ nào dám xâm phạm "giấc ngủ" của bậc đế vương.

Không ít giai thoại về dòng sông thủy ngân và những cái bẫy hiểm hóc ở bên trong nơi yên nghỉ của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa vẫn còn là bí ẩn mà hậu thế "chưa thể chạm tới".

Tần Thủy Hoàng (259-210 trước Công nguyên) là hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ông được coi là người có công rất lớn trong việc đưa đất nước về một mối, chấm dứt hơn 200 năm binh đao loạn lạc do cuộc tranh giành ảnh hưởng, quyền lực của 6 nước chư hầu.

Cuộc đời hiển hách, quyền lực và đầy tham vọng của Tần Thủy Hoàng luôn có sức hút rất lớn đối với hậu thế và các nhà nghiên cứu trên thế giới.

Có lẽ vì vậy mà dù đã ra đi hơn 2.000 năm nhưng lăng mộ của vị hoàng đế "khét tiếng" trong lịch sử Trung Quốc vẫn tránh được mọi phiền toái của những con người tò mò.

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 1.

Tranh vẽ phác họa hình ảnh hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh minh họa.

Trên thực tế, kể từ cơ duyên phát hiện đội quân đất nung lần đầu tiên vào năm 1974, các nhà khảo cổ, sử gia và không ít nhà khoa học đã rất cố gắng nhưng mới khai quật thấy hơn 8.000 bức tượng binh sĩ và nhiều đồ tạo tác trong lăng mộ.

Thậm chí, những bức tượng đất nung có gương mặt chẳng ai giống ai và nhiều cổ vật quý giá cũng chưa được giải mã hết.

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 2.

Đội quân đất nung kỳ bí trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Sina

Tìm kiếm hơn 40 năm, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chạm tới ngọn đồi nơi có cung điện nguy nga đặt thi hài của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Cung điện khổng lồ chôn cất Tần Thủy Hoàng: Vẫn chưa thể chạm tới!

Điều này không chỉ cần sự cho phép của chính quyền Trung Quốc mà còn phụ thuộc vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Bởi vì nếu không biết cách bảo quản thì "tuyệt phẩm" trong lăng mộ hoàng đế cổ đại có thể bị hỏng ngay tức khắc khi tiếp xúc với điều kiện không khí và thời tiết bên ngoài.

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 3.

Mô hình về vương quốc rộng lớn và bí ẩn của Tần Thủy Hoàng trong lòng đất. Ảnh: Pinterest

Kristin Romey, một chuyên gia khảo cổ, đồng thời là cố vấn cho cuộc triển lãm chiến binh đất sét ở thành phố New York nhận định: "Quả đồi lớn, nơi vị hoàng đế được chôn - chưa có ai từng chạm đến được".

Ông Romey giải thích, một phần do người Trung Quốc kính trọng tiền nhân, nhưng lý do quan trọng là chưa có công nghệ nào hiện có trên thế giới có thể xâm nhập và khám phá nơi này.

Quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng rất rộng lớn (khoảng 50 km2) , nằm ở chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Đây được coi là một địa điểm khảo cổ vô cùng hấp dẫn với nhiều chuyên gia và du khách trên toàn thế giới.

Có lẽ chưa tìm thấy nơi chôn cất vị hoàng đế nổi tiếng nên tồn tại không ít giai thoại ly kỳ. Theo đó, người ta tin rằng, ngôi mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng được bao quanh bởi một dòng sông thủy ngân rộng lớn và hàng loạt những cái bẫy chết người, có thể kết liễu bất cứ kẻ nào dám xâm phạm "giấc ngủ" của bậc đế vương.

Bằng cách sử dụng công nghệ quét 3D, các nhà nghiên cứu cho rằng cung điện tráng lệ đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng chiếm một không gian khổng lồ, khoảng 170.000 m3. Con số này tương ứng với ¼ kích thước của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Cung điện hoành tráng này được cho là cao 76 mét, nằm sâu bên dưới mặt đất và được giữ khô ráo nhờ một hệ thống thoát nước phức tạp.

Bí ẩn những cái bẫy "chết người" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Chắc hẳn do nhiều nghi ngờ nên các nhà khảo cổ học vẫn chưa dám động tới phần trung tâm của lăng.

Chia sẻ với một tờ báo ở Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ tham gia khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng trong một thời gian dài, chia sẻ: "Bí ẩn đó giống như một món quà được đặt ở trong nhà, biết rằng bên trong là thứ bạn muốn nhưng lại không thể mở nó".

Dù rất muốn, nhưng có lẽ không ai muốn trở thành người đầu tiên bước vào bên trong lăng mộ vì nghi ngại những cái bẫy nguy hiểm.

Giống như những lăng mộ kỳ bí ở Ai Cập, người ta tin rằng nơi yên nghỉ của Tần Thủy Hoàng không chỉ có các cái bẫy chết người mà còn ẩn chứa những lời nguyền "uy lực".

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 4.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn ẩn chứa những cái bẫy chết người. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia phương tây cho rằng những cái bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể không còn hoạt động được sau quãng thời gian hơn 2.000 năm.

Tuy nhiên, Guo Zhikun, một sứ giả Trung Quốc lại tin rằng những cỗ máy cổ đại có thể vẫn còn hoạt động. Bất cứ kẻ nào xâm phạm sẽ có thể phải chịu kết cục bi thảm.

Người ta tin rằng trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng có ẩn chứa những cỗ máy bắn tên tự động được cài đặt khéo léo và có thể đoạt mạng những tên trộm dám cả gan xâm phạm.

Thậm chí ngay cả khi những cái bẫy không hoạt động thì kẻ xâm phạm cũng khó sống vì nồng độ thủy ngân quá cao trong lăng mộ.

Dù có không ít giai thoại và lời đồn đoán về những cái bẫy chết người trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhưng chưa tìm thấy một văn bản hay tài liệu lịch sử ghi chép chi tiết về chúng.

Dòng sông thủy ngân: Giai thoại truyền kỳ đầy bí ẩn

Theo các sử gia thời cổ đại ghi chép rằng vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã tạo ra cả một vương quốc và cung điện ngầm bên dưới lòng đất. Công trình kỳ công đến mức vòm lăng mộ còn cả một bầu trời đêm và nhiều ngọc trai làm tinh tú.

Người xưa tin rằng có một dòng sông thủy ngân bao quanh mộ của Tần Thủy hoàng để bảo vệ sự bất tử của hoàng đế.

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 5.

Hình ảnh mô phỏng về dòng sông thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh minh họa.

Nhưng cũng có báo cáo cho rằng hoàng đế chết vì nuốt một lượng lớn thủy ngân với hy vọng trường sinh do ám ảnh bởi cái chết khi cuối đời. Đó cũng là lý do ông bất ngờ ra đi khi mới 49 tuổi, để lại cả một vương quốc vô cùng rộng lớn.

Trên thực tế, trong quá trình khai quật (bên ngoài), các nhà khoa học nhận thấy lượng thủy ngân ở đây cao gấp 280 lần bình thường. Điều này khá trùng hợp với những ghi chép trong bộ sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ.

Bí ẩn những cái bẫy “chết người” trong lăng mộ hơn 2000 năm của Tần Thủy Hoàng - Ảnh 6.

Các nhà khảo cổ vẫn chưa thể vào tới nơi đặt thi hài của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Ancientorigins

Ngoài ra, "kho báu" khổng lồ được bồi táng theo Tần Thủy Hoàng có thể là nằm trong ngọn đồi chứa cung điện rộng lớn. Tuy nhiên rất có thể nơi đó ẩn giấu những cái bẫy chết người để bảo vệ giấc ngủ và của cải ở thế giới bên kia của hoàng đế.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được coi là một trong những công trình kỳ bí nhất trong thời cổ đại và đến nay vẫn còn là một bài toán vô cùng khó giải và bí ẩn đối với hậu thế.

Bài viết tham khảo nhiều nguồn: Livescience, Gizmodo, Ancientpages, Xinhua

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm