Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã!

Nguyễn Hằng, Theo Trí thức trẻ 21:45 01/12/2017

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những phát hiện khảo cổ lớn của thế kỷ 20. Nhưng ít ai biết, loại vũ khí chôn cùng đội quân được làm như thế nào.

Theo đó, có lẽ là một trong những công trình khảo cổ bí ẩn nhất trên thế giới. Kể từ năm 1974, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện thấy hơn 8.000 bức tượng chiến binh đất nung, có kích cỡ tương đương người thật trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An, Trung Quốc.

Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã! - Ảnh 1.

Đội quân đất nung nổi tiếng trong lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Ancientorigins

Tuy nhiên, phải mất gần ba thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu mới ngỡ ngàng phát hiện thấy vũ khí của "Đội quân đất nung" trong lăng mộ của vị hoàng đế nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, hóa ra là đồ thật chứ không phải phiên bản mô phỏng hay chế tác.

Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã! - Ảnh 2.

Vũ khí của đội quân đất nung hơn 2.000 năm tuổi hóa ra là đồ thật. Ảnh: Ancientorigins

Vũ khí đặc biệt của đội quân đất nung - Vô cùng sắc bén

Điều bất ngờ hơn là những vũ khí của đội quân trong lăng mộ kỳ bí còn rất tinh xảo với cung tên đủ mạnh để đâm xuyên qua áo giáp và lấy mạng kẻ địch.

Theo các chuyên gia, đội quân đất nung có niên đại khoảng 2.200 năm, nằm trong quần thể lăng mộ rộng tới 50 km2 để chuẩn bị và bảo vệ cho cuộc sống vĩnh hằng ở thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử có công thống nhất Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mục đích chế tác đội quân đất nung là để đảm bảo cho sự an toàn vĩnh viễn của hoàng đế trong hành trình sang thế giới bên kia khỏi những bất trắc.

Theo một báo cáo trên tạp chí Archaeology International, có khoảng hơn 40.000 vũ khí bằng đồng được trang bị cho các chiến binh trong lăng mộ.

Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã! - Ảnh 3.

Đây là chiếc cung nỏ cổ nhất được tìm thấy trong lăng mộ. Ảnh: Chinanews

Trong đó, đầu mũi tên là vũ khí phổ biến nhất được tìm thấy. Chúng được xếp nằm trong từng bó 100 chiếc, đại diện cho số tên trong bao của mỗi chiến binh.

Theo đó, mỗi cung tên bao gồm có đầu bắn hình tam giác giống kim tự tháp, và phần chuôi giúp lắp tên vào một thanh tre hoặc gỗ, với một chiếc lông chim gắn ở đuôi. Các nhà khảo cổ cho hay, những bộ phận kim loại của cung tên (gồm mũi tên và chuôi) là phần duy nhất còn nguyên vẹn.

Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã! - Ảnh 4.

Hình ảnh một số đầu mũi tên trong lăng mộ. Ảnh: Archaeology International

Các nhà khoa học tại Đại học London và Bảo tàng Đội quân đất nung đã tiến hành tái tạo lại các mũi tên có niên đại từ những năm 200 trước Công nguyên – thời điểm chế tác nên công trình kỳ vĩ này. Sau đó, các chuyên gia đã bắn thử bằng chiếc cung tên thời kỳ đó.

Kết quả thật bất ngờ. Mũi tên dễ dàng xuyên qua bộ áo giáp vốn được sử dụng vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và có thể gây ra vết thương chí mạng cho người giao chiến.

Mike Loades, nhà sử học đồng thời là chuyên gia về vũ khí cổ đại, nhận định: "Những chiếc cung tên này đã có trình độ chế tác vượt xa thời đại của chúng hai thiên niên kỷ".

Dù "ngủ sâu" trong lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng hơn 2.000 năm nhưng khả năng sát thương và uy lực của những vũ khí của đội quân đất nung thật đáng kinh ngạc.

Phát hiện này sẽ góp phần giúp các nhà nghiên cứu hé mở ra nhiều bí ẩn về đội quân đất nung (tuyệt tác thời cổ đại) và lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế quyền lực và huyền bí bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bí ẩn về vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được giải mã! - Ảnh 5.

Khoảng hơn 8.000 bức tượng binh lính đất nung được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Independent

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, có tổng diện tích "khổng lồ", rộng gấp 200 lần so với Thung lũng các vị vua ở Ai Cập.

Trước đó, vào tháng 10/2016, một số chuyên gia khảo cổ tin rằng đội quân đất nung trong lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc của Hy Lạp cổ đại.

Bài viết tham khảo các nguồn: Ancientorigins, Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm