10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên

Thùy Anh, Theo Trí Thức Trẻ 11:46 09/11/2017

Bạn sẽ phải kinh ngạc bởi những phát hiện khảo cổ học này, có những phát minh tiến bộ tới mức không ai tin chúng đã tồn tại từ xa xưa.

1. Hệ thống sưởi ở trung tâm Cung điện Minoan (2700 – 1400 năm TCN).

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 1.

Trong khu vực lịch sử Knossos, tại Hy Lạp, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện ra một điều vô cùng kỳ lạ trên nền tàn tích của cung điện Minoan. Những người cổ đại trong nền văn minh Minoan đã có thể xây dựng một hệ thống sưởi ấm bằng lửa cho toàn bộ cung điện. Họ xây những cấu trúc hình trụ đặc biệt, đặt dưới những chiếc mái vòm. Toàn bộ hệ thống được đặt dưới sàn nhà và được các nhà khoa học cho rằng nó có thể đã làm việc cực kỳ hiệu quả.

2. Máy bán hàng tự động (100 năm TCN)

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 2.

Những chiếc máy bán hàng tự động cũng có tổ tiên của chúng. Từ 100 năm TCN, người ta đã dùng một chiếc máy được cho là máy bán hàng tự động để bán nước thánh trong các đền thờ cổ. Chiếc máy này được phát minh bởi một người được mệnh danh là “Anh hùng của Alexandria”.

Khi một người đặt một đồng xu vào bên trong chiếc máy, nó sẽ tác động lên đòn bẩy để mở van rót nước ra ngoài. Thật không may, qua thời gian, chiếc máy này bị lãng quên. Đến tận thế kỷ 19, người ta mới phát minh ra chiếc máy bán hàng tự động hiện đại.

3. Columbus không phải người đầu tiên đặt chân tới Bắc Mỹ?

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 3.

Nhiều nghiên cứu cho rằng người Viking cổ đại đã định cư ở Bắc Mỹ vào cuối thế kỷ 11. Vùng đất định cư của người Viking khi ấy mang tên L’Anse aux Meadows. Nó được xây dựng từ 500 năm trước khi columnus khám phá Bắc Mỹ.

Từ năm 1961 đến năm 1968, Helge Ingstad và Anne Stine Ingstad đã thực hiện rất nhiều những cuộc khai quật khảo cổ và phát hiện ra rằng mảnh đất Bắc Mỹ thực chất từ xa xưa thuộc Na Uy. Khám phá này khiến nhiều nhà khoa học đã phải xem xét về các giả thuyết địa lý. Việc người Viking cổ đại tiếp cận và định cư tại vùng Bắc Mỹ này như thế nào cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

4. Cửa tự động ở Hy Lạp cổ đại, nửa sau thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 4.

Thiên tài được mệnh danh là “Anh hùng của Alexandria” đã phát minh ra chiếc cửa tự động vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Rất lâu sau đó, vào thế kỷ 20, con người mới phát minh ra chiếc cửa tự động thời hiện đại mà bạn biết tới. Cánh cửa tự động tại Hy Lạp khi đó có cơ chế hoạt động dựa trên luồng không khí nóng nằm ở bên trong cánh cửa đá.

5. Bức tranh Ông Pynchon và Những di dân tại Springfield, năm 1937

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 5.

Bức tranh Ông Pynchon và Những di dân tại Springfield của tác giả Umberto Romano đã gây nên nhiều tranh cãi. Khi mà chiếc điện thoại thông minh chưa từng tồn tại thì trong bức tranh ấy đã xuất hiện một thứ trông có vẻ như điện thoại thông minh. Nếu bạn nhìn kỹ nhân vật người Ấn Độ ở phía bên phải bức tranh, có vẻ như anh ta đang gõ một cái gì đó trông giống một chiếc điện thoại thông minh. Điều này vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi và vẫn chưa ai có câu trả lời cho việc vật đó chính xác là gì.

6. Vòi phun nước đầu tiên trên thế giới tại Hy Lạp cổ đại (đầu thế kỷ 2 TCN)

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 6.

Hệ thống vòi phun nước này lần đầu tiên được tìm thấy tại thành phố Pergamon. Thành phố này trước đây thuộc Hy Lạp cổ đại, tuy nhiên hiện nay nó thuộc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Người Hy Lạp cổ đại đã xây dựng một hệ thống vòi phun nước khá phức tạp bao gồm tới 7 tầng.

7. Robot của Leonardo da Vinci (thế kỷ 14)

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 7.

Leonardo da Vinci không chỉ là một họa sĩ xuất chúng mà còn là một nhà phát minh thiên tài. Ông đã tạo nên một mô hình robot chi tiết để phục vụ cho mục đích quân sự. Con robot này được tìm thấy vào năm 1950. Không ai rõ Leonardo da Vinci đã hoàn thiện con robot này hay chưa. Nó thậm chí có thể bắt chước một số hành động đơn giản của con người.

8. Đường Nasca, thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 8.

Những đường nét tuyệt vời này được tìm thấy trên cao nguyên Nasca, Peru. Khi nhìn từ trên cao xuống, người ta phát hiện ra những đường nét ấy tạo nên 30 bức tranh với nhiều hình thù khác nhau. Đó là hình một con khỉ, một chú chim, một con nhện, khoảng 700 hình tam giác, hình xoắn ốc. Hiện nay chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những bức tranh này. Tuy nhiên, chưa có lời giải thích khoa học nào về nguồn gốc của chúng.

9. Những ký tự không thể đọc được tại đảo Phục Sinh

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 9.

Đảo Phục Sinh tại Thái Bình Dương vẫn luôn là địa điểm nổi tiếng với các bức tượng độc đáo. Tuy nhiên, tại đây, vào thế kỷ 19, người ta còn phát hiện ra 24 tấm gỗ được khắc lên những ký tự mà cho đến nay chưa ai có thể giải mã. Những ký tự này được đặt tên là Rongorongo. Người cuối cùng sở hữu Rongorongo đã qua đời vào năm 1866.

10. Sọ người có sừng, được tìm thấy vào thập niên 80

10 phát hiện khảo cổ “xịn” tới mức đến nay vẫn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên - Ảnh 10.

Hộp sọ kỳ lạ này được tìm thấy ở Pennsylvania, Mỹ vào những năm của thập niên 80. Ngoài chiếc sừng ra thì trông nó không có gì khác biệt với sọ người thông thường. Tuy nhiên, hộp sọ này đã biến mất ngay trước khi người ta bắt tay vào nghiên cứu nó.

(Nguồn: Brightside)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Hương Giang chính thức lộ diện, Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng liệu có đi chung xe như lời đồn?

    Hương Giang, Thiều Bảo Trâm, Kim Seon Ho,... những cái tên hot nhất ngày hôm nay đã làm gì?
  • Đọc thêm