Bị Adidas kết thúc thỏa thuận vì phát ngôn thù địch, Kanye West bật khỏi danh sách tỷ phú

A, Theo VTV 13:18 26/10/2022

Hôm qua (25/10, giờ Mỹ), Adidas AG đã chấm dứt hợp tác với rapper kiêm NTK Kanye West sau những phát ngôn thù địch. Động thái này khiến anh bị loại khỏi danh sách tỷ phú.

Bị Adidas kết thúc thỏa thuận vì phát ngôn thù địch, Kanye West bật khỏi danh sách tỷ phú - Ảnh 1.

Trong thông báo của mình, công ty Adidas AG cho biết: "Adidas không dung thứ cho chủ nghĩa chống bài Do Thái và bất kỳ loại ngôn từ kích động thù địch nào khác".

"Những nhận xét và hành động gần đây của Ye là không thể chấp nhận được, mang tính căm thù và nguy hiểm, đồng thời chúng vi phạm các giá trị của công ty về sự đa dạng và hòa nhập, tôn trọng lẫn nhau và công bằng" - Adidas nói thêm.

Tạp chí Forbes cho biết sự kết thúc của thương vụ này đồng nghĩa với việc giá trị tài sản ròng của Kanye West giảm xuống còn 400 triệu USD. Tạp chí đã định giá cổ phần của rapper người Mỹ trong quan hệ đối tác với Adidas là 1,5 tỷ USD.

Forbes cho biết thêm rằng phần tài sản còn lại của Kanye West đến từ bất động sản, tiền mặt, danh mục âm nhạc của anh và 5% cổ phần trong công ty thời trang của vợ cũ Kim Kardashian, Skims.

Đại diện của Kanye West đã không trả lời các yêu cầu bình luận về việc kết thúc hợp tác của Adidas.

Tất nhiên, việc kết thúc sự hợp tác với Kanye West cũng có những ảnh hưởng không tốt với thương hiệu đồ thể thao. Theo công ty này cho biết, đối với Adidas, việc chấm dứt hợp tác và sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Yeezy, cũng như dừng mọi khoản thanh toán cho Kanye và các công ty của anh sẽ có "tác động tiêu cực ngắn hạn" lên tới 250 triệu euro (248,90 triệu USD) đối với thu nhập của dòng này.

Kanye West đã gây tranh cãi trong những tháng gần đây bằng cách công khai chấm dứt mối quan hệ ràng buộc với các công ty lớn và những phát ngôn bộc phát trên mạng xã hội chống lại những người nổi tiếng khác. Các tài khoản Twitter và Instagram của anh đã bị hạn chế, với việc các nền tảng mạng xã hội xóa một số bài đăng trực tuyến của rapper này mà theo người dùng lên án là phản xã hội.

Trong các bài đăng trên Instagram hiện đã bị xóa vào đầu năm nay, nghệ sĩ từng đoạt nhiều giải Grammy đã cáo buộc Adidas và nhà bán lẻ hàng may mặc Hoa Kỳ Gap Inc đã không xây dựng các cửa hàng lâu dài như đã hứa theo hợp đồng cho các sản phẩm từ dòng thời trang Yeezy của anh. Kanye cũng cáo buộc Adidas đã ăn cắp thiết kế của mình cho các sản phẩm của chính mình.

Adidas đã chiêu mộ Kanye từ đối thủ Nike Inc vào năm 2013 và đồng ý hợp tác lâu dài mới vào năm 2016 trong cái mà công ty sau đó gọi là "mối quan hệ hợp tác quan trọng nhất được tạo ra giữa một người không phải là vận động viên và một thương hiệu thể thao". Sự hợp tác này đã giúp thương hiệu Đức thu hẹp khoảng cách với Nike tại thị trường Hoa Kỳ.

Theo ước tính từ Telsey Advisory Group, những đôi giày thể thao Yeezy có giá từ 200 - 700 USD, tạo ra khoảng 1,5 tỷ euro (1,47 tỷ USD) doanh thu hàng năm cho Adidas, chiếm hơn 7% tổng doanh thu của hãng, theo ước tính từ Telsey Advisory Group.

Cổ phiếu của Adidas, công ty đã cắt giảm dự báo cả năm vào tuần trước, đóng cửa giảm 3,2%. Nhóm cho biết họ sẽ cung cấp thêm thông tin như một phần của thông báo thu nhập quý 3 sắp tới vào ngày 9/11.

Ảnh: Getty Images

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm