BHL tuyển Việt Nam lần đầu dùng bộ đàm trong trận thắng Malaysia, không phải ai cũng biết công dụng thật sự

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 17:01 11/10/2019

Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng quan trọng trước Malaysia tại SVĐ Mỹ Đình tối 10/10. Thế nhưng, không phải ai cũng biết chiến thắng ấy được tạo nên từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé khác.

Cận cảnh hành trình của tuyển Việt Nam từ Hà Nội đến Bali tham dự trận đấu vòng loại World Cup 2022 gặp tuyển Indonesia

Người hâm mộ không còn xa lạ với hình ảnh các cầu thủ dự bị khởi động ở phía sau cầu môn để làm nóng người và sẵn sàng đợi lệnh của HLV trưởng để vào sân. Đội tuyển Việt Nam cũng không phải ngoại lệ nhưng lần này có chút khác biệt.

HLV thể lực Park Sung-gyun vừa hướng dẫn các cầu thủ khởi động, tay vẫn nắm chặt chiếc bộ đàm, thỉnh thoảng anh lại nói vào đó còn mắt hướng về phía cabin ban huấn luyện. Đây chính là điểm mới của đội tuyển Việt Nam.

BHL tuyển Việt Nam lần đầu dùng bộ đàm trong trận thắng Malaysia, không phải ai cũng biết công dụng thật sự - Ảnh 2.

HLV thể lực Park Sung-gyun dùng bộ đàm để truyền thông tin về khu vực cabin ban huấn luyện tuyển Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương.

Ban huấn luyện đã tự trang bị hai chiếc bộ đàm, một dành cho HLV thể lực, chiếc còn lại đặt ở cabin dành cho HLV trưởng và trợ lý chính. Với việc sử dụng thiết bị này, việc giao tiếp từ khu vực sau cầu môn tới cabin không còn là trở ngại. HLV trưởng khi muốn thay người không còn cần hô lớn hay dùng ký hiệu để thông báo cho HLV thể lực. Việc dùng một người để truyền tin cũng không còn cần thiết.

Tuy nhiên, ý nghĩa của việc sử dụng bộ đàm không chỉ nằm ở chuyện liên lạc dễ dàng. Đó còn là vật dụng giúp chiến thuật của HLV trưởng được gìn giữ kín đáo hơn.

BHL tuyển Việt Nam lần đầu dùng bộ đàm trong trận thắng Malaysia, không phải ai cũng biết công dụng thật sự - Ảnh 3.

Trợ lý Lee Young-jin sẽ không còn cần nhờ các nhân viên khác chạy tới vị trí HLV Park Sung-gyun để truyền tin. Ảnh: Hiếu Lương.

BHL tuyển Việt Nam lần đầu dùng bộ đàm trong trận thắng Malaysia, không phải ai cũng biết công dụng thật sự - Ảnh 4.

Ông chỉ cần chiếc bộ đàm đang nằm trong tay Trưởng đoàn Đặng Anh Tuấn. Ảnh: Hiếu Lương.

Như thông thường, các HLV sẽ hô lớn hoặc dùng ký hiệu để gọi nhau và phía đối phương hoàn toàn có thể đọc được bài, từ đó đưa ra phương án hoá giải. Việc dùng bộ đàm hạn chế vấn đề này, các HLV trao đổi với nhau đơn giản hơn và việc thay người cũng được giữ kín hơn. Đối phương sẽ tốn thời gian hoá giải hơn vì chỉ biết phương án thay đổi nhân sự khi cầu thủ đã vào sân.

Việc ban huấn luyện sử dụng bộ đàm không phải điều mới mẻ trên thế giới nhưng ở Việt Nam, đây dường như là lần đầu tiên một đội tuyển áp dụng. Điều này cho thấy sự đầu tư, làm mới của ban huấn luyện dưới thời HLV Park Hang-seo.

Người hâm mộ cũng không xa lạ với chiếc bộ đàm trong bóng đá nhiều năm qua, trong đó trọng tài là đối tượng sử dụng chính. Việc liên lạc giữa trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài bàn và sau này là trợ lý trọng tài video đều thông qua bộ đàm, giúp liên lạc nhanh chóng mà vẫn chính xác, tiết kiệm thời gian trao đổi và không khiến trận đấu bị gián đoạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Showbiz đại loạn vì loạt tiết lộ gây shock, Matt Liu và Hương Giang đã đường ai nấy đi?

    Trong cuộc đại loạn showbiz thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng nêu quan điểm cá nhân và vô tình hé lộ nhiều góc khuất ngỡ ngàng trong làng giải trí
  • Đọc thêm