Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu "ngày đèn đỏ"

ĐỨC KHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 17/10/2021

Bệnh dễ xảy ra ở nhóm người từ 30-60 tuổi và cần phải đi khám sớm. Nếu chẳng may siêu âm thấy khối u ở tuyến giáp thì có 4-5% khả năng phát triển thành ung thư.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người, có hình dạng con bướm nằm ở phía trước cổ dưới. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất hormone điều chỉnh sự trao đổi chất, thần kinh, nhiệt độ cơ thể và tâm trạng. Bên cạnh đó, tuyến giáp cũng có liên quan mật thiết đến chức năng tim mạch, cơ và xương khớp và khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Theo Aroon Kongchoo - chuyên gia nội tiết và chuyển hóa của Bệnh viện Vejjthani (Thái Lan), nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp thường không rõ ràng, nhưng nó liên quan đến di truyền và phát hiện ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh dễ xảy ra ở nhóm người từ 30-60 tuổi và cần phải đi khám sớm. Nếu chẳng may siêu âm thấy khối u ở tuyến giáp thì có 4-5% khả năng phát triển thành ung thư tuyến giáp .

Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu ngày đèn đỏ - Ảnh 1.

Bệnh tuyến giáp thường gặp nhiều ở phụ nữ, nếu có khối u sẽ dễ phát triển thành ung thư.

Bên cạnh đó, bệnh tuyến giáp nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như béo phì, tim mạch, trầm cảm… và suy giảm khả năng tình dục. Nhưng đáng tiếc rằng, nhiều phụ nữ lại hay nhầm lẫn 5 dấu hiệu này với tình trạng "ngày đèn đỏ" vì chúng khá giống nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ để phân biệt giữa chúng và tiến hành đi khám sớm:

- Tăng hoặc giảm cân bất thường

- Mệt mỏi và suy nhược nhiều ngày trời

- Khó ngủ ngon, mất ngủ

- Giảm ham muốn

- Kinh nguyệt bị rối loạn, giảm khả năng thụ thai

Cụ thể 5 dấu hiệu bệnh tuyến giáp như sau:

1. Tăng hoặc giảm cân bất thường

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, thậm chí còn có khả năng quyết định trọng lượng cơ thể. Khi bị bệnh cường giáp, các hormone sẽ sản sinh liên tục khiến bạn luôn thấy đói, nhưng dù ăn nhiều bao nhiêu vẫn bị tụt cân bất thường . Còn với bệnh suy giáp, bạn sẽ không có cảm giác muốn ăn nhưng cân nặng vẫn tăng chóng mặt.

Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu ngày đèn đỏ - Ảnh 2.

Thèm ăn hoặc chán ăn bất thường có thể cảnh báo bệnh tuyến giáp sớm.

Vậy nên nếu trọng lượng cơ thể bỗng mất kiểm soát thì hãy cẩn trọng với các bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lại nghĩ tình trạng này xuất phát từ "ngày đèn đỏ", khiến cơ thể ăn uống bất thường rồi trở về như cũ nên không chú tâm nhiều.

2. Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược thường bị nhiều người xem là dấu hiệu của tuổi già hoặc do áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục dù bạn chẳng hề làm gì nặng nhọc, hãy cẩn thận vì đây là cảnh báo sớm của bệnh tuyến giáp . Lúc này hệ trao đổi chất sẽ bị chậm lại do tuyến giáp bị suy yếu, khiến bạn mệt lả cả ngày không rõ nguyên nhân.

Ngược lại, tuyến giáp "bị ốm" cũng khiến hệ trao đổi chất tăng lên quá mức, khiến bạn chẳng làm gì mà vẫn bị mất năng lượng. Mệt mỏi và suy nhược do bệnh tuyến giáp còn khiến tim đập nhanh, run rẩy và yếu cơ. Phụ nữ cũng hay nhầm tưởng đây là ảnh hưởng từ kỳ kinh nguyệt nên lại vô tình bỏ qua.

3. Khó ngủ ngon, mất ngủ

Khi mắc các bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là bệnh cường giáp, hormone trong cơ thể sẽ bị suy giảm mạnh khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Bên cạnh đó, bệnh tuyến giáp còn ức chế khả năng sản xuất serotonin - một loại hormone có tác dụng giúp cơ thể thoải mái và vui vẻ. Khi lượng serotonin trong não bị suy giảm thì bạn sẽ thấy chán nản và khó ngủ là điều tất yếu.

Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu ngày đèn đỏ - Ảnh 3.

Mất ngủ, khó ngủ cũng là dấu hiệu bệnh tuyến giáp nhưng ít ai để tâm.

Các chuyên gia cũng cho biết, rối loạn chức năng tuyến giáp cũng có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm và thèm ngủ vào ban ngày. Những triệu chứng liên quan khác của bệnh tuyến giáp thường là đổ mồ hôi ban đêm và đi tiểu nhiều lần trong ngày, chúng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ.

4. Giảm ham muốn

Do các bệnh về tuyến giáp đều liên quan trực tiếp đến hormone nên sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Bệnh nếu phát triển nặng sẽ làm phụ nữ mất cân bằng nội tiết estrogen, khiến bệnh nhân hết ham muốn và thậm chí là gây vô sinh . Loại bệnh này đặc biệt có tác động mạnh tới kinh nguyệt cũng như chu kỳ rụng trứng.

Hầu như ít ai biết rằng việc suy giảm ham muốn tình dục là dấu hiệu bệnh tuyến giáp. Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh thường nhầm lẫn đây là dấu hiệu mãn kinh vì tuổi tác. Cần phải đi khám gấp kẻo gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu ngày đèn đỏ - Ảnh 4.

Bệnh tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến hormone và làm phụ nữ giảm ham muốn tình dục.

5. Kinh nguyệt bị rối loạn, giảm khả năng thụ thai

Như đã nói thì tuyến giáp ảnh hưởng rất nhiều tới nội tiết tố nữ, nhất là hoạt động sản sinh hormone estrogen. Chính vì vậy, quá trình hành kinh hàng tháng sẽ có liên quan mật thiết với tuyến giáp. Phụ nữ đừng chủ quan kẻo nhầm lẫn với những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thông thường.

Cụ thể, nếu bạn thấy những kỳ kinh đến sớm hơn 25 ngày với tần suất cao, hãy cẩn thận với nguy cơ bị suy giáp. Ngược lại, nếu kỳ kinh kéo dài hơn 35 ngày thường xuyên thì bạn có nguy cơ bị cường giáp.

Thêm vào đó, nếu lượng hormone trong tuyến giáp thay đổi sẽ kéo theo chu kỳ kinh nguyệt bị mất cân bằng. Việc này làm các nang trứng trong tử cung cũng rối loạn theo, dẫn đến khó theo dõi ngày rụng trứng và làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Bệnh tuyến giáp là tác nhân khiến phụ nữ khó đậu thai: Rất tiếc nhiều phụ nữ lại dễ nhầm với dấu hiệu ngày đèn đỏ - Ảnh 5.

Tổng kết lại, các dấu hiệu bệnh tuyến giáp thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, đặc biệt là phụ nữ hay nhầm với "ngày đèn đỏ". Để có kết quả chính xác rằng bạn có mắc bệnh tuyến giáp hay không, hãy đi khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/năm để được chẩn đoán chính xác. Đây là cách giúp bạn vừa phát hiện bệnh tuyến giáp, vừa phát hiện các bệnh khác nếu cơ thể mắc phải.

Theo Indiatimes, Clevelandclinic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm