Bệnh nhân trẻ tại Mỹ nhập viện do COVID-19 tăng mạnh

Hoàng Hải, Theo VTV News 11:39 18/04/2021

Những ngày qua, các bệnh viện tại Mỹ đang báo cáo về tình trạng số người trẻ tuổi nhập viện do COVID-19 tăng mạnh.

Theo số liệu của bang New York , những bệnh nhân phải điều trị tích cực đang tăng lên trong nhóm tuổi từ 18 đến 24. Còn tại Michigan, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong lứa tuổi dưới 19 đang chiếm tỉ lệ cao nhất từ khi dịch bệnh này bùng phát.

Trên phạm vi toàn quốc, số bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu đang gia tăng ở những người từ 18 đến 64 tuổi. Trong khi tỉ lệ bệnh nhân trên 65 tuổi có xu hướng giảm.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là do thứ tự ưu tiên nên hầu hết những người trẻ tuổi chưa được tiêm phòng COVID-19. Thứ hai là do biến thể mới B.1.1.7 - hiện là chủng phổ biến nhất tại Mỹ, có khả năng lây truyền cao hơn tới 60% so với virus ban đầu.

Bệnh nhân trẻ tại Mỹ nhập viện do COVID-19 tăng mạnh - Ảnh 1.

Hai phụ nữ không đeo khẩu trang chụp hình với tranh tường graffiti ở khu Manhattan, New York hôm 26/3 (Ảnh: AP)

Nguyên nhân cuối cùng được đánh giá là do những người trẻ tuổi liên quan đến các hành vi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, như chơi các môn thể thao tiếp xúc gần hay tụ tập trong các không gian kín như nhà hàng, quán bar.

Tại Mỹ, khoảng 37% dân số đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Tình trạng số ca nhiễm và nhập viện điều trị tích cực tăng trong những người trẻ tuổi phần nào cho thấy, các loại vaccine ngừa COVID-19 đang phát huy hiệu quả tốt ở những người cao tuổi đã được tiêm phòng. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy COVID-19 vẫn có khả năng tiến triển nặng nếu những người trẻ tuổi không may mắc bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm