Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: "Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về"

Khương Mỹ, Theo Nhịp Sống Việt 23:31 24/08/2020

Ngày 24/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 1 bệnh nhân mang nhiều bệnh nền nặng, "không thua ca 91".

Theo đó, các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hôm nay, gồm: bệnh nhân 922, bệnh nhân 582, bệnh nhân 915, bệnh nhân 807, đều trú ở Đà Nẵng.

Trong đó, bệnh nhân 582 (55 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) là ca bệnh có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, suy tim và diễn biến bệnh nặng khi vào viện. Đây là 1 trong số 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng theo công bố của Tiểu ban điều trị - Bộ Y tế vào 6/8 và được so sánh mức độ nặng như bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về - Ảnh 1.

Các bác sĩ chia sẻ niềm vui với bệnh nhân 582 trong ngày được ra viện.

Ngày đầu nhập vào Bệnh viện Đà Nẵng, chụp X-quang phổi cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi. 2 ngày sau đó thì tổn thương phổi bên phải khá nặng nề, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền của suy giảm miễn dịch.

Đặc biệt, thời điểm làm ECMO thì trên monitor, nhịp tim của bệnh nhân này rất chậm, thể hiện tình trạng tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp và suy tim. Ngoài ECMO, bệnh nhân này còn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và có các đợt nhiễm trùng nên tiếp tục được lọc máu và thay huyết tương.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về - Ảnh 2.

Bệnh nhân 582 từng được đánh giá mức độ nặng như bệnh nhân 91 là phi công người Anh, đã được chữa khỏi Covid-19.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về - Ảnh 3.

Bác sĩ trao giấy xuất viện cho bệnh nhân 582.

Sau nhiều ngày phải nằm hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân 582 đã được các bác sĩ dốc sức cứu chữa, cứu thoát "cửa tử" một cách ngoạn mục.

Trong suốt thời gian từ ngày 31/7 tại Bệnh viện Đà Nẵng đến khi chuyển đến Bệnh viện Phổi vào ngày 5/8, bệnh nhân 582 được bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị cùng ê kíp của bệnh viện này, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi.

"Đến hôm nay bệnh nhân 582 đã hồi phục hơn 90% và không để lại bất kỳ di chứng nào. Đây là thành công của cả tập thể, khích lệ tinh thần cho đội ngũ y, bác sĩ tiếp tục chữa trị cho bệnh nhân nặng tiếp theo", bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

Bác sĩ Linh cho biết thêm, dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã được kiểm soát, sắp tới số lượng bệnh nhân xuất viện chắc chắn sẽ nhiều hơn bệnh nhân nhập viện, điều này sẽ giảm tải cho ngành y tế và các y, bác sĩ tuyến đầu.

Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về - Ảnh 4.

Bệnh nhân 582 cho biết, mang ơn các bác sĩ của BV Chợ Rẫy, BV Phổi Đà Nẵng vì đã đưa mình "từ cõi chết trở về".

Bệnh nhân mắc Covid-19 thập tử nhất sinh được xuất viện: Cảm ơn các bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về - Ảnh 5.

4 bệnh nhân được xuất viện chia sẻ niềm vui và gởi lời cảm ơn đến các y bác sĩ.

Được biết, sau khi xuất viện, các bệnh nhân này được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng bố trí xe đưa về nhà cách ly 14 ngày, dưới sự theo dõi và giám sát của cơ sở y tế địa phương.

Vui mừng khi đã thoát khỏi bàn tay của tử thần, bệnh nhân 582 cho biết: "Tôi rất hạnh phúc khi khỏi bệnh và xuất viện về nhà đoàn tụ với gia đình. Trong quá trình nằm viện, tôi đã được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa, chăm sóc. Các y bác sĩ đã đưa tôi từ cõi chết trở về. Thật sự không biết nói gì hơn, tôi xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày