Bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ hối tiếc vì không tiêm phòng

Duy Tiến, Theo Công An Nhân Dân 15:48 16/08/2021

Nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa được tiêm chủng tại Mỹ đã chia sẻ những câu chuyện của họ khi chiến đấu với căn bệnh cũng như lý do họ thay đổi quan điểm về việc tiêm chủng.

Bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ hối tiếc vì không tiêm phòng - Ảnh 1.

Marquis Davis, 28 tuổi, qua đời vì nhiễm COVID-19

Steve Witschel, một cư dân tại New Orleans chưa được tiêm chủng, đã ghi lại sự thay đổi quan điểm của mình khi trải qua quá trình điều trị tích cực.

"Nếu các bạn chưa tiêm vaccine, hãy tiêm ngay đi. Tôi ước gì mình đã làm điều đó sớm hơn", Witschel cho biết trong một video tự quay trong phòng bệnh. "Mấy tuần qua, cuộc sống của tôi như rơi vào địa ngục. Tôi nghĩ mình có thể đã chết".

"Tôi chưa bao giờ ốm nặng và chưa từng cảm thấy tuyệt vọng như vậy, chưa bao giờ có ít năng lượng đến vậy. Tôi phải cố hết sức mới có thể tự đánh răng. Quá tồi tệ. Khi tôi hồi phục, hy vọng tôi có thể hồi phục, tôi chắc chắn sẽ tiêm vaccine. Tôi cũng sẽ đeo khẩu trang mọi lúc", Witschel cho biết trong video.

Sau khi được xuất viện hôm 7/8, Witschel tiếp tục quay một video khác, trong đó, bày tỏ "niềm hạnh phúc khi vẫn toàn mạng" dù rằng vẫn phải thở oxy trong vài tuần và cục máu đông trong phổi vẫn phải mất ít nhất 6 tháng mới giải quyết được.

Curtis Cannon, một bệnh nhân COVID-19 75 tuổi được điều trị tại Trung tâm Y tế Willis-Knighton ở Shreveport, Louisiana, hôm 5/8 đã chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình. Ông cho biết ban đầu rất hoài nghi về vaccine, nhưng khi phải vật lộn để thở và chịu những cơn tức ngực dữ dội, ông mới nhận ra COVID-19 "là có thật".

Cannon cho biết ông sẽ nói với những người còn hoài nghi rằng họ "cần phải tiêm vaccine, bởi vì điều này không phải là chuyện đùa". Cannon cũng cho biết ông sẽ tiêm phòng ngay sau khi được xuất viện.

Travis Campbell, một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bristol, bang Tennessee, cho biết, anh rất hối tiếc vì đã không tiêm phòng từ trước. "Tôi từng nghĩ rằng tiêm vaccine không phải là vấn đề khẩn cấp, và tôi đã sai", Campbell chia sẻ. "Tôi thà phải đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ, tiêm vaccine hơn là tử vong trong vòng 7 ngày. Tôi khuyên các bạn nên đến gặp bác sĩ và đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ gia đình, nếu không thì hãy đối mặt với hậu quả xấu nhất".

Ian Woods, 38 tuổi, điều trị COVID-19 tại Bệnh viện UF Health Shands ở Gainesville, Florida hơn một tuần qua.

Woods chia sẻ rằng ban đầu anh chỉ nghĩ đây là "cảm cúm thông thường" và sẽ "chỉ nằm trên giường vài ngày và dưỡng sức". Anh này cho biết đã không tiêm vaccine vì "bị dị ứng trong vài tháng qua và sợ rằng việc tiêm vaccine khi sức khỏe không tốt sẽ đem lại hậu quả xấu".

Wood kêu gọi những người Mỹ chưa tiêm chủng "đừng ngần ngại mà hãy đi tiêm vaccine ngay". Wood cho biết anh ước gì mình đã được tiêm phòng để không phải nằm viện.

Bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ hối tiếc vì không tiêm phòng - Ảnh 2.

Andres Perekalsk, cựu cầu thủ bóng đá, có thể lực tốt nhưng vẫn nhiễm COVID-19 và chưa tiêm phòng

 

Không may mắn như những trường hợp trên, Marquis Davis, 28 tuổi tại Florida, đã thiệt mạng vì COVID-19 hồi cuối tháng 7, và người này không tiêm phòng.

Người thân của Davis cho biết, anh này lưỡng lự về việc tiêm vaccine, và từng nói với vợ rằng anh sẽ tiêm phòng sau khi được xuất viện.

Để tưởng nhớ đến Davis, người thân của anh này đã biến lễ tang thành một sự kiện để tuyên truyền về tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19. "Hậu quả này đã có thể được ngăn chặn, vì thế, hãy đi tiêm vaccine để điều này không xảy đến với bạn", Charnese Davis, vợ của Marquis cho biết. "Ít nhất là bạn có cơ hội để chiến đấu, bảo vệ bản thân và gia đình. COVID-19 không phải là trò đùa", Charnese nói thêm.

Braderick Wright, 28 tuổi đến từ Georgia, từng do dự trong việc tiêm chủng COVID-19. Không may, Wright tử vong vì căn bệnh này hồi đầu tháng 8. Vợ của Wright, Brittany, cho biết anh này "xem nhiều video trên TikTok về thuyết âm mưu liên quan đến vaccine và từ chối việc tiêm vaccine". "Tôi không bao giờ nghĩ mình lại thành góa phụ ở tuổi 25", Brittany cho biết, đồng thời chia sẻ rằng, nguyện vọng trước khi chết của chồng cô là "số người được tiêm chủng sẽ ngày một nhiều hơn".

Andres Perekalsk, một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp 43 tuổi, chia sẻ, khi được đưa đến bệnh viện ở Texas vì nhiễm COVID-19, anh nghĩ rằng mình sẽ chết. "Trong tâm trí của tôi có quá nhiều suy nghĩ, con cái, gia đình và tại sao tôi lại không tiêm phòng". Perekalsk cho biết anh không tiêm vaccine vì bị "tẩy não" bởi thông tin sai lệch.

Perekalsk kêu gọi mọi người nên tiêm vaccine vì "con cái, gia đình và cho cả bản thân".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm