Cá nhập khẩu ở Hong Kong (Trung Quốc) nhiễm SARS-CoV-2, Mỹ có xu hướng bệnh nhân Covid-19 trẻ hóa

PV, Theo VOV 13:23 14/08/2021

Tại một khu chợ của Hong Kong (Trung Quốc) hôm 13/8, người ta phát hiện cá đông lạnh nhập khẩu và bao bì nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, bên Mỹ có xu hướng bệnh nhân Covid-19 ngày càng trẻ hóa.

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong xác nhận, đó là lô cá chim ướp lạnh nhập khẩu từ Indonesia được bán cho các chợ đầu mối, sau đó đã được phân phối lại cho các nhà bán lẻ.

Theo Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong, việc lấy mẫu sản phẩm và mẫu bao bì để kiểm tra được lựa chọn ngẫu nhiên từ các lô hàng cá đông lạnh nhập khẩu từ Indonesia qua đường hàng không, phát hiện 2 mẫu cá và 1 mẫu bao bì có nhiễm Covid-19. Tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy các mẫu bị nhiễm bệnh có hàm lượng virus thấp.

Trung tâm Bảo vệ y tế đặc khu hành chính Hong Kong đã tiến hành cách ly đối với những nhân viên liên quan đến lô hàng cá lạnh để tiến hành xét nghiệm, đồng thời thu hồi tất cả sản phẩm cá lạnh nhập khẩu còn tồn, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hong Kong đã có 12.025 ca mắc Covid-19, trong đó có 212 ca tử vong.

Trong khi đó, Mỹ đang ghi nhận tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 trẻ tăng đột biến so với các đợt dịch trước, bệnh trạng của họ cũng nặng hơn.

Nhiều bác sĩ nghi ngờ chủng Delta là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Bác sĩ Cam Patterson, hiệu trưởng Đại học khoa học y tế Arkansas cho biết: “Hiện bệnh viện chúng tôi đầy chặt các bệnh nhân mắc Covid-19 trước sự tấn công của chủng Delta. Có một điều khác biệt là cách đây một năm, tuổi trung bình của bệnh nhân là trên 60 tuổi thường là những người mắc nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng kể từ khi chủng Delta xuất hiện, tuổi trung bình của các bệnh nhân đang điều trị tại viện chúng tôi là 40. Nhiều người trong số họ không có các bệnh lý nào khác”.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, sự thay đổi này liên quan đến tỉ lệ tiêm vắc-xin trong nhóm dân số trẻ. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến đầu tháng 8, hơn 80% người Mỹ từ 65 đến 74 tuổi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, riêng độ tuổi 18 đến 39 chỉ chưa đầy một nửa. Khoảng 97% bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ đều là người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày