COVID-19 gây nên cuộc khủng hoảng bệnh tiểu đường ở Mỹ

Nguyễn Mai - Trang Phan, Theo VTV 23:36 15/08/2021

Dịch COVID-19 đang gây nên một cuộc khủng hoảng đối với căn bệnh tiểu đường ở Mỹ, cuộc khủng hoảng ở mức nghiêm trọng nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Khi các bệnh viện đang chật cứng bệnh nhân COVID-19 , nhiều bệnh nhân mắc các bệnh khác đang phải chịu thiệt thòi hơn nhưng không được thăm khám thường xuyên hoặc điều trị kịp thời. Do đó, các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch hay tiểu đường đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều bệnh nhân.

COVID-19 gây nên cuộc khủng hoảng bệnh tiểu đường ở Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Elicia Heaston luôn giữ những bức ảnh của người bạn thân suốt thời niên thiếu Kate Herrin, một trong số hàng triệu người Mỹ đã chết vì bệnh tiểu đường trong đại dịch. Căn bệnh quái ác đã đeo bám Kate từ lâu. Dịch bệnh khiến Kate không thể đi khám, cũng không mua được ống tiêm insulin. Cô thường xuyên phải cấp cứu do tăng đường huyết.

Ngày 15/12/2020, Kate và Elicia đang trò chuyện trên Facebook thì đột ngột Kate "biến mất". Quá lo lắng, Elicia đã cùng chồng đến nhà bạn thân và gọi cấp cứu, nhưng mọi việc đã quá muộn.

Chị Elicia Heaston, người thân của bệnh nhân tử vong vì tiểu đường, bang Ohio, Mỹ, nói: "Cảnh sát tìm thấy trong điện thoại của bạn tôi tra cứu thông tin về dấu hiệu đau tim, ngay trước thời điểm bạn tôi lịm đi và qua đời".

Các nhân viên điều tra xác định rằng, cơn đau tim do biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là thủ phạm gây nên cái chết của Kate Herrin.

COVID-19 không chỉ khiến quãng đường nhập viện cấp cứu của các bệnh nhân tiểu đường ở Mỹ trở nên xa hơn mà nó còn là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 trên nền bệnh lý tiểu đường chuyển biến xấu nhanh hơn. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trích dẫn nghiên cứu cho thấy, ít nhất 40% những người chết vì COVID-19 cũng mắc bệnh tiểu đường.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường ở Mỹ năm 2020 đã tăng 17%, lên hơn 100.000 người. Những người trẻ hơn ở độ tuổi từ 25 đến 44 chịu mức tăng mạnh nhất, với tỷ lệ tử vong tăng 29%. Theo các nhà nghiên cứu và bác sĩ, số ca mắc bệnh tiểu đường ở Mỹ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có cả những bệnh nhi do lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh.

COVID-19 gây nên cuộc khủng hoảng bệnh tiểu đường ở Mỹ - Ảnh 2.

Ít nhất 40% những người chết vì COVID-19 cũng mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: AP)

Trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, CDC khuyến cáo rằng, các bệnh viện và văn phòng y tế hoãn những dịch vụ khám bệnh tự nguyện và cuộc thăm khám không cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus và giữ cho những người dễ bị tổn thương nhất tránh bị nguy hiểm. Vì thế, nhiều bệnh nhân đã mất đi một phần thân thể, di chứng hoại tử do bệnh tiểu đường, chỉ vì ngần ngại đi khám bệnh.

Những bệnh nhân có bệnh nền nặng nếu đến viện khám sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm COVID-19, nhưng nếu không khám, bệnh nền sẽ tiến triển nặng, trong khi dịch vụ y tế luôn quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc tại nhà. Điều này có nghĩa là những người bệnh tiểu đường nói riêng và người mắc các bệnh mãn tính khác như chạy thận, tim mạch hoặc ung thư đều đứng trước nguy cơ tử vong cao vì không thể điều trị.

Hiện khoảng 34 triệu người, tức 1/10 người Mỹ, mắc bệnh tiểu đường. Nhiều người bệnh lo sợ họ sẽ chết vì COVID-19, nhưng căn bệnh tiểu đường có lẽ đã nhanh chân hơn, cướp đi sinh mạng của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm