Bệnh nhân 416 đông đặc 2 phổi, nặng hơn cả bệnh nhân 91 phi công người Anh

Hà Nam, Theo Báo dân sinh 12:07 26/08/2020

Hình ảnh siêu âm cho thấy 2 phổi của bệnh nhân 416 đông đặc và có tình trạng xơ phổi. Hiện, bệnh nhân được đánh giá có tình trạng sức khỏe nặng hơn cả bệnh nhân phi công người Anh và phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, máy thở.

Ngày 26/8, tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19) cho biết, sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân 416 (57 tuổi) - trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trong đợt dịch mới đang diễn biến rất nặng. 

Trước đó, bệnh nhân này được đặt ECMO ngày 24/7 trước khi được công bố mắc Covid-19 vào ngày 25/7, do diễn biến tăng nặng rất nhanh.

Ngày 6/8, bệnh nhân này được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, BV Phổi Đà Nẵng.

Tính đến nay, bệnh nhân 416 đã có 31 ngày chạy ECMO. Đặc biệt, ca bệnh này đã phải nhiều lần đưa ra hội chẩn Hội đồng quốc gia để tìm phương án điều trị tối ưu.

Bệnh nhân 416 đông đặc 2 phổi, nặng hơn cả bệnh nhân 91 phi công người Anh - Ảnh 1.

Bệnh nhân 416 đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, máy thở

Được biết, trong quá trình điều trị, bệnh nhân 416 chuyển âm tính 1 lần với nCoV vào ngày 18/8. Tuy nhiên, từ 20 - 24/8, bệnh nhân lại dương tính 3 lần. Hiện, các bác sĩ phải cho bệnh nhân dùng thêm 2 loại thuốc được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ra để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (tăng cường cho Đà Nẵng), cho biết trong giai đoạn nặng nhất, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng với những tổn thương phổi đông đặc và xơ phổi. Hiện sau quá trình điều trị, gan và thận của bệnh nhân đã trở về mức tương đối bình thường, ôxy máu được cải thiện, huyết áp cũng dần ổn định hơn.

Bệnh nhân 416 đông đặc 2 phổi, nặng hơn cả bệnh nhân 91 phi công người Anh - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh nhận định, bệnh nhân 416 tiên lượng nặng hơn nam phi công người Anh

Tuy nhiên, bệnh nhân 416 đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, máy thở. Đánh giá trên siêu âm phổi cho thấy tình trạng đông đặc phổi còn nhiều và có tình trạng xơ phổi. Do đó, quá trình điều trị cho bệnh nhân này còn rất nhiều khó khăn phía trước và tiên lượng tử vong rất cao.

"Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ vận chuyển thuốc nhập từ nước ngoài về giống như điều trị cho bệnh nhân phi công số 91, cấp từ Tiểu Ban điều trị của Bộ Y tế. Với việc thay đổi chiến lược thuốc và nỗ lực của các y bác sĩ, hy vọng bệnh nhân sẽ dần khả quan hơn trong thời gian tới. Bệnh nhân còn phải điều trị rất lâu, thời gian có lẽ không thua gì bệnh nhân 91, có thể phải kéo dài vài tháng nữa", bác sĩ Linh thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm