Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/08/2019

Bến xe Miền Đông mới đã hoàn thành một số hạng mục chính, dự kiến sẽ hoạt động giai đoạn 1 vào ngày 15/8 tới đây. Hiện tại khu vực trước nhà chờ đã hoàn thiện việc tạo cảnh quan, còn bên trong các công nhân cũng đang tất bật lắp đặt hệ thống nội thất.

Những ngày qua, nhiều người đi trên Xa lộ Hà Nội đều bất ngờ khi khu phức hợp bến xe Miền Đông mới (địa phận quận 9, TP. HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đang dần hoàn thiện. Tin vui hơn nữa khi bến xe lớn và hiện đại nhất cả nước này sắp đi vào hoạt động giai đoạn 1, giảm tải phần nào cho bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh, TP. HCM).

Clip: Bến xe Miền Đông mới trước ngày hoạt động - Thực hiện: Kingpro

Theo Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco), thời gian đưa Bến xe Miền Đông mới vào khai thác dự kiến là ngày 15/8 tới đây. Vì vậy, trước ngày đưa vào hoạt động, các công đoạn cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện. 

Qua ghi nhận, cấu trúc nhà ga trung tâm cơ bản đã hoàn thiện, khu vực bên ngoài nơi này đang được tạo cảnh quan, trồng cỏ,... Bên trong nhà ga, công nhân vẫn đang tất bật trong việc hoàn thiện phần nội thất. Các tuyến đường nội bộ, bãi đậu xe đã hoàn thiện việc sơn vạch kẻ...

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Được khởi công xây dựng vào tháng 4/2017, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nhưng đến nay bến xe Miền Đông mới đã 2 lần lỡ hẹn. Đầu năm 2019, Sở GTVT TP. HCM đã chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ dự án Bến xe Miền Đông mới này. Ngày 15/8 tới đây sẽ chính thức hoạt động giai đoạn 1.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Tên gọi Bến xe Miền Đông mới đã được lắp đặt. Phần mặt tiền đang chỉnh trang lại trước ngày hoạt động. Bến xe này là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích 122.480 mét vuông.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có nhiệm vụ kết nối giao thông từ trung tâm TP. HCM đến Bến xe Miền Đông mới và ngược lại. Phía trước bến xe là ga Metro cũng đang xây dựng. Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng (Transit-Oriented Development – TOD).

Nhìn từ trên cao, khu vực bãi đậu xe được xây dựng kiểu đối xứng hình xương cá. Các hạ tầng đi vào hoạt động trong giai đoạn 1 gồm nhà ga trung tâm, khu vực đậu xe chờ tài, đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu,...

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Phía sau bến xe Miền Đông mới là bến cuối cùng của tuyến Metro số 1 cũng đã đang trong quá trình hoàn thiện.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 7.

Khu vực bãi đậu xe, đón trả khách. Sau khi hoàn thành tổng thể, bến xe này sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách miền Đông, miền Trung - Tây Nguyên và miền Bắc, với mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách, tương đương khoảng 1.200 lượt xe xuất bến. Đối với những ngày cao điểm như lễ, Tết sẽ có khoảng 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 8.

Việc trồng cỏ, tạo cảnh quan khu vực sau nhà ga trung tâm cũng đã hoàn thành.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 9.

Bến xe được thiết kế theo mô hình hiện đại, được xem là lớn nhất cả nước. Lối vào bãi đậu, đón trả khách được thiết kế 5 làn xe.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 10.

Bến xe Miền Đông mới là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích như bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa, khu thương mại dịch vụ.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 11.

Khu vực dưới gầm cầu nối vào nhà ga trung tâm.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 12.

Lối dẫn lên cầu vào nhà ga trung tâm.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 13.

Nhà ga trung tâm có 4 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm, diện tích sàn xây dựng khoảng 49.680 m2. Công năng gồm nhà ga hành khách, văn phòng làm việc, các dịch vụ hỗ trợ hành khách và nhân viên như căng tin,...

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 14.

Hạ tầng bên trong nhà ga trung tâm cơ bản đã hoàn thiện, hệ thống PCCC tự động được lắp đặt,... Quầy bán vé cũng đang được thi công.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 15.

Xung quanh nhà ga trung tâm được lắp đặt kính cường lực trong suốt, kể cả mái hiên. Nhìn bên ngoài như một trung tâm thương mại hiện đại.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 16.

Bãi đón trả khách và đậu xe liên tỉnh gồm khu vực tầng trệt có bãi đón khách và bãi đậu xe chờ tài với diện tích sàn gần 31m2, dự kiến khoảng 70 chỗ đón khách và 190 chỗ đậu xe chờ tài. Hiện khu vực tầng hầm bên trong bến xe mới chỉ xong phần thô.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 17.

Các hạng mục giai đoạn 2 chuẩn bị thi công.

Bên trong khu phức hợp bến xe Miền Đông mới, vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng trước ngày đi vào hoạt động - Ảnh 18.

Dự án bến xe Miền Đông mới có tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 16 ha, rộng gần gấp 3 lần so với bến xe Miền Đông hiện hữu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm