Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập

KIỀU ANH, Theo VOV 12:49 01/02/2019

Dưới đây là những hình ảnh bên trong hầm mộ vị pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Tutankhamun.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 1.

Khuôn mặt và chân của xác ướp pharaoh Tutankhamun đã được tiết lộ trong loạt ảnh đầy ấn tượng sau 9 năm ngôi mộ được tu sửa lại.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 2.

Tutankhamun, con trai của pharaoh Akhenaten và là vị pharaoh thứ 12 trong vương triều Ai Cập 18 đời. Vị vua này lên ngôi khi mới chỉ là một cậu bé 9 tuổi.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 3.

Pharaoh Tutankhamun trị vì đất nước trong gần một thập kỷ, khoảng từ năm 1332 - 1323 trước công nguyên trước khi ngài băng hà một cách bí ẩn ở tuổi 19. Các chuyên gia cho rằng cái chết của Tutankhamun có thể là do một bên chân của ông bị nhiễm trùng và hoại tử.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 4.

Dù chỉ trị vì trong một thời gian ngắn ngủi nhưng vua Tutankhamun vẫn trở thành vị pharaoh nổi tiếng nhất trong số các pharaoh Ai Cập bởi hầm mộ lộng lẫy và bí ẩn của ông khi nó lần đầu được phát hiện năm 1922 bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 5.

Lối vào hầm mộ nằm trong Thung lũng của các vị Vua bị lấp đi bởi những mảnh vỡ trong suốt 3.000 năm sau cái chết kỳ lạ của bị pharaoh này.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 6.

Khi Carter và những nhà khảo cổ khác phát hiện ra nơi an nghỉ của vua Tutankhamun, phần lớn hầm mộ này vẫn còn nguyên vẹn với những bức tranh tuyệt diệu cùng với đá quý, những bức tượng, tinh dầu, hương liệu và 3 cỗ quan tài nằm xếp lớp với lớp trong cùng bằng vàng có chứa xác ướp của vua Tutankhamun.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 7.

Lăng mộ của vua Tutankhamun nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến thu hút du khách nhiều nhất ở Ai Cập khi có khoảng 4.000 du khách tới đây một ngày vào cuối những năm 1980.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 8.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia lo ngại rằng số lượng du khách quá đông sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản hầm mộ khi quần áo và giày của họ có thể làm xước những bức tranh trên tường mộ.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 9.

Ngoài ra, không khí ẩm và carbon dioxide có thể xâm nhập vào không gian kín của lăng mộ khiến nấm mốc và các vi sinh vật làm hỏng di tích hàng nghìn năm này.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 10.

Năm 2009, Viện Bảo tồn Getty đã hợp tác cùng Bộ Cổ vật Ai Cập tiến hành các hoạt động bảo tồn lăng mộ giàu giá trị lịch sử của vị pharoh thứ 12 của Vương triều Ai Cập.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 11.

"Việc bảo tồn và lưu giữ và vô cùng quan trọng trong tương lai để di sản và nền văn minh tuyệt vời này sống mãi", nhà Ai Cập học Zahi Hawass khẳng định.

Bên trong hầm mộ bí ẩn của pharaoh nổi tiếng nhất vương triều Ai Cập - Ảnh 12.

Dù vậy, các nhà khảo cổ học đã xác nhận rằng không có hầm mộ bí mật nào nằm khuất trong ngôi mộ của vua Tutankhamun, dập tắt hy vọng rằng người ta sẽ phát hiện ra lăng mộ của nữ hoàng bí ẩn và xinh đẹp nhất Ai Cập cổ đại Nefertiti cũng như một số nhân vật quan trọng khác trong vương triều Ai Cập.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mr. Xuân Hoàn - tay sales Mẹc khét tiếng đứng sau 2 chiếc xế hộp màu hồng bạc tỷ của Ngọc Trinh và Lily Chen là ai?

    Nhiều người còn nói đùa với nhau rằng, chắc 1/2 showbiz mua Mẹc là đều đến gặp anh sales Xuân Hoàn. Và mọi thứ đều có lí do của nó cả.
  • Đọc thêm