Bên trong đại công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris trị giá 760 triệu USD

Hồng Nhung, Theo Tổ quốc 17:42 26/12/2023

Theo hãng CNN, ngọn tháp cùng với chú gà trống vàng mới trên đỉnh của Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) đã trở lại vị trí minh họa đường chân trời Paris vào tuần trước sau nhiều năm trùng tu vì bị cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là công trình kiến trúc kinh điển có niên đại hơn 850 năm và là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận. Sau trận hỏa hoạn năm 2019, giai đoạn khôi phục đã bắt đầu vào năm 2021. Khách du lịch và người dân Paris đều thích thú tụ tập bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris để chiêm ngưỡng sự trở lại công trình kiến trúc này mặc dù hiện công trình trùng tu vẫn chưa hoàn thành trong năm nay.

Bên trong đại công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris trị giá 760 triệu USD - Ảnh 1.

Trong khi ngọn tháp hiện vẫn được bọc trong giàn giáo, công trình 860 năm tuổi sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024. Ảnh: CNN

Gần 500 thợ thủ công đang bận rộn làm việc để đảm bảo công trình kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris nhanh chóng mở cửa trở lại với công chúng. Ngọn tháp hiện vẫn được bọc trong giàn giáo, công trình 860 năm tuổi sẽ mở cửa trở lại vào năm tới.

"Thật thú vị khi thấy công trình kiến trúc giá trị lịch sử như vậy đang được khôi phục. Và kế hoạch thực hiện sẽ hoàn thiện trong 5 năm", ông Stephan Book, một du khách đến thăm Paris từ Thụy Điển cùng con gái và người cha 80 tuổi cho biết.

Trong chuyến thăm công trường gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa rằng các công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ để Nhà thờ Đức Bà có thể mở cửa đón công chúng vào ngày 8/12/2024 - ước tính 5 năm 7 tháng sau trận hỏa hoạn đã thiêu rụi phần lớn nhà thờ.

"Vào thời điểm Thế vận hội Olympic diễn ra vào tháng 7 năm sau, chúng tôi dự kiến sẽ tháo dỡ phần trên của ngọn tháp và hoàn thành phần mái để người dân Paris và du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể thấy được Nhà thờ Đức Bà ở khoảng cách gần. Nhà thờ sẽ mở cửa trở lại vào năm sau", Philippe Jost của Rebuilding Notre Dame de Paris - cơ quan công quyền chịu trách nhiệm bảo tồn và trùng tu nhà thờ phát biểu trước Quốc hội Pháp hôm 13/12.

Hiện tại, những du khách và người dân đang chiêm ngưỡng cấu trúc gothic từ bên ngoài nhà thờ rất phấn khích để có cơ hội vào lại trong năm tới.

"Lần đầu tiên tôi đến Paris là 60 năm trước, rồi 40 năm trước. Bây giờ, tôi đã 80 tuổi. Nếu sang năm tôi còn sống, chắc chắn tôi phải quay lại đây", ông Göran Book – một du khách nói.

Nỗ lực hoành tráng

Bên trong đại công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris trị giá 760 triệu USD - Ảnh 2.

Khoảng 500 thợ thủ công đang tiến hành sửa chữa nhà thờ. Ảnh: Ian Langsdon/Pool/Reuters

Theo Rebuilding Notre Dame de Paris, có gần 250 công ty và xưởng nghệ thuật trên khắp nước Pháp được được giao nhiệm vụ "làm việc trong thời kỳ phục hưng của nhà thờ". Điều này bao gồm thợ mộc, thợ đá, thợ giàn giáo, nhà điêu khắc, thợ mạ vàng, thợ làm thủy tinh và thậm chí cả thợ chế tạo đàn organ.

Sau trận hỏa hoạn năm 2019, hai năm đầu tiên được dành cho việc bảo vệ nhà thờ, hoàn thành nghiên cứu dự án và trao thầu. Giai đoạn khôi phục chính thức bắt đầu vào năm 2021. Trong vài tháng gần đây, những thay đổi rõ ràng nhất đã được thể hiện qua quá trình khôi phục khung mái, chóp và các phòng trưng bày lớn phía trên.

Alban Dubois, một người làm bồi bàn tại Cafe Panis, ngay đối diện nhà thờ Đức Bà, đã quan sát tiến độ hàng ngày từ trụ sở làm việc. Năm 2019, Alban Dubois đang làm việc đúng vào ngày xảy ra vụ hỏa hoạn khét tiếng, và nhớ lại việc kinh hoàng chứng kiến ngọn lửa ngày càng lớn khiến cửa sổ nhà hàng của anh lúc ấy ngày càng nóng hơn. Hiện tại, Dubois mong chờ nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sẽ mở cửa trở lại và dự đoán có nhiều người ghé qua tham quan.

Được biết, 14 triệu du khách dự kiến sẽ "tới xem kết quả của việc trùng tu nhà thờ.".

Đánh dấu thế kỷ 21

Trong bối cảnh diện mạo ban đầu của Nhà thờ Đức Bà đang được khôi phục, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh khả năng có thể giữ được "vị trí trong nhiều thế kỷ".

Bên trong đại công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris trị giá 760 triệu USD - Ảnh 3.

Trong khi nhiều yếu tố trong quá trình tái thiết của tòa nhà vẫn giữ nguyên vẹn như ban đầu, Tổng thống Macron cũng quan tâm đến các yếu tố đánh dấu cột mốc đại tu công trình thế kỷ 21. Ảnh:Christophe Ena/Pool/AFP/Getty Images

Đầu tháng này, Pháp đã huy động các nghệ sĩ đương đại tham gia công việc tái tạo 6 cửa sổ kính màu ở phía nam của Nhà thờ Đức Bà, mang "dấu ấn thế kỷ 21".

Để tưởng nhớ đóng góp của những người đã có công với nhà thờ, tên của vị tướng quân đội Jean-Louis Georgelin, người từng đứng đầu dự án tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris đã qua đời trong một vụ tai nạn trên núi hồi đầu năm nay, sẽ được khắc trên gỗ của ngọn tháp.

"Tướng Jean-Louis Georgelin sẽ mãi mãi là một phần của Nhà thờ Đức Bà", Tổng thống Macron nhấn mạnh.

Tên của những người tham gia xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà cũng đã được gắn vĩnh viễn vào nhà thờ mới. Một ống chứa tài liệu liệt kê tên 2.000 người đã tham gia vào công trình đã được đặt bên trong con gà trống vàng gắn trên đỉnh chóp tháp vào ngày 16/12.

Con gà trống trước đó của ngọn tháp nhà thờ đã được tìm thấy, bị hư hại giữa đống đổ nát, một ngày sau vụ hỏa hoạn. Theo Giáo phận Paris, bên trong là thánh tích (di hài) của Thánh Denis và Thánh Geneviève, cũng như một mảnh vương miện gai của Chúa Kitô, tất cả đều còn nguyên vẹn và hiện đã được đặt bên trong con gà trống mới.

Con gà trống cũ - cùng với 6 cửa sổ kính màu sắp được thay thế - sẽ được đặt trong một bảo tàng mới dành riêng cho Nhà thờ Đức Bà. Trong bài phát biểu gần đây, Tổng thống Macron nhấn mạnh bảo tàng mới sẽ là bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng lịch sử, bảo tàng mô tả công trường xây dựng cố định của Nhà thờ Đức Bà Paris".

Theo Rebuilding Notre Dame de Paris, chi phí xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà dự kiến vào khoảng 700 triệu euro (767 triệu USD). Tổng cộng, 846 triệu euro (928 triệu USD) đã được quyên góp từ 340.000 nhà tài trợ ở 150 quốc gia./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày