Bé trai sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau dùng kháng sinh

Võ Thu, Theo Sức khỏe và đời sống 15:05 25/06/2022

"Thời điểm chỉ số SpO2 của con cứ giảm dần, tôi không dám nhìn con nữa. Ở giây phút tôi tưởng chừng như sắp mất con, kỳ tích đã xuất hiện…" - mẹ bé T.B (3 tuổi, ở Sơn La), bệnh nhi nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống, chia sẻ.

Sốc phản vệ độ III, bé trai đứng trước lằn ranh sự sống

Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ sốt cao kèm ho. Tại bệnh viện địa phương, trẻ được tiêm kháng sinh chứa thành phần ampicilin và sulbactam. Sau tiêm mũi thứ 3, trẻ xuất hiện tím tái, co giật toàn thân, trào bọt hồng. Trẻ được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn/ sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Ngày 8/6, ngay sau khi bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ, các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương - để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần,…), tình trạng của trẻ chưa có sự chuyển biến rõ rệt, SpO2 chỉ duy trì ở khoảng 65% - 70% khi trẻ được thở máy cao tần, nếu kéo dài và không áp dụng phương pháp điều trị cao hơn, bệnh nhi chắc chắn sẽ tử vong.

"Sáng 9/6, chúng tôi đã xin ý kiến của Ban Lãnh đạo Bệnh viện nhanh chóng cử 1 ekip ECMO gồm các bác sĩ, điều dưỡng khoa Điều trị tích cực Nội khoa và Ngoại Tim mạch lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu, đặt ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để tiếp tục điều trị" - PGS.TS Tạ Anh Tuấn cho hay.

Bé trai sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau dùng kháng sinh - Ảnh 1.

Bé T.B được các bác sĩ đặt ECMO và vận chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm. Ảnh: BSCC

Bé trai sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau dùng kháng sinh - Ảnh 2.

"Thời điểm chỉ số SpO2 của con cứ giảm dần, tôi không dám nhìn con nữa, ông bà nội ngoại hoàn toàn suy sụp, cơ hội sống của con còn lại thật mong manh" - mẹ bé T.B nhớ lại.

Khi mọi tia hy vọng đều sắp tắt thì chị nghe tin Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cho ekip ECMO lên cứu con. Cơ hội sống của con được mở ra.

Thách thức hành trình giữ sự sống cho trẻ bằng ECMO lưu động

Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể, nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Bình thường kỹ thuật ECMO được tiến hành tại chỗ, ở những nơi có đủ điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất máy móc, ánh sáng… Tuy nhiên, với trường hợp của bé T.B, việc di chuyển bé trong tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ số oxy máu thấp (khoảng 65% - 70% khi bệnh nhân được thở máy cao tần) là rất nguy hiểm.

Nguy cơ trẻ tử vong trên đường đi rất cao, bắt buộc phải di chuyển cả ekip (con người, trang thiết bị, máy móc,..) đến bệnh viện địa phương (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

Bé trai sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau dùng kháng sinh - Ảnh 3.

Trong gần 6 tiếng di chuyển từ Sơn La về Hà Nội, các bác sĩ luôn phải đảm bảo không để 1 sai sót dù nhỏ nhất có thể xảy ra. Ảnh: BSCC

Theo ThS. BS Hoàng Thanh Sơn - Khoa Ngoại Tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là lần thứ 2 các thầy thuốc di chuyển cả ekip ECMO đến bệnh viện địa phương để cấp cứu bệnh nhân.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước chuyến đi, cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và 2 bệnh viện, quá trình phẫu thuật đặt ECMO cho bệnh nhi diễn ra tương đối thuận lợi. Trẻ đáp ứng tốt sau khi được sử dụng ECMO.

"Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội khá dài, gần 6 tiếng và phải đi trong đêm. Trong suốt quãng đường di chuyển, ekip phải đảm bảo hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhi hoạt động ổn định liên tục, chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ"- BS Sơn cho hay.

Bé trai sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau dùng kháng sinh - Ảnh 4.

Hiện tại, tình trạng của bé T.B đã cải thiện rõ rệt, trẻ tự thở, tỉnh táo và đã có thể ăn được. Ảnh: GĐCC

Rất may mắn, sau 5 ngày được điều trị tích cực tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ đã được rút ECMO và cai oxy. Hiện tại, tình trạng của trẻ đã cải thiện rõ rệt, trẻ tự thở, tỉnh táo và đã có thể ăn được cháo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14