Bé trai 4 tuổi mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhân viên vệ sinh, phụ huynh có phản ứng đáng ngưỡng mộ: Thành công lớn nhất của cha mẹ là làm được điều này cho con cái

Ngọc Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 18:13 22/11/2021

Ước mơ như một ngọn đèn soi sáng trẻ trở thành một người có ích cho xã hội, vì vậy cha mẹ đừng vội phớt lờ hay phủ nhận khi thấy ước mơ của con mình quá ngây ngô.

Nếu một ngày, con bạn nói với bạn: "Lớn lên con muốn trở thành nhân viên vệ sinh!", bạn sẽ phản ứng như thế nào? Sốc và cảm thấy con không có tương lai? Hay ép buộc con phải thay đổi ước mơ... Tóm lại, nhiều bậc phụ huynh không vui vì điều đó.

Tuy nhiên, trước những mong muốn mà cậu bé 4 tuổi Beau Powell ở Anh bày tỏ, phản ứng của bố mẹ cậu lại khác. Không chỉ ủng hộ ước mơ của con mà họ còn mời nhân viên vệ sinh về nhà dạy cho Beau, thậm chí họ yêu cầu con trai làm việc cùng những nhân viên vệ sinh trên đường phố.

Bé trai 4 tuổi mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhân viên vệ sinh, phụ huynh có phản ứng đáng ngưỡng mộ: Thành công lớn nhất của cha mẹ là làm được điều này cho con cái - Ảnh 1.

Beau Powell đã rất vui mừng và thích thú khi cậu bé được làm việc cùng các nhân viên vệ sinh (Ảnh: The Sun)

Trên thực tế, không có nhiều cha mẹ dám hy sinh mọi thứ và ủng hộ vô điều kiện ước mơ của con. Có không ít trường hợp mặc dù cha mẹ biết được sở thích và ước mơ của con mình, nhưng họ không biết phải làm gì để giúp đỡ con cái, thậm chí họ còn lờ đi, cho rằng đó là suy nghĩ viển vông và áp đặt con vào một "ước mơ sẵn có" của cha mẹ.

Khi một đứa trẻ nói cho cha mẹ biết ước mơ của mình là gì, cha mẹ nên tôn trọng và nghĩ nhiều hơn về những gì con mình có thể đạt được nếu theo đuổi ước mơ này.

Đối với trẻ em, ước mơ là mục tiêu mà chúng phấn đấu trong quá trình lớn lên. Không quan trọng ước mơ hiện tại có trở thành hiện thực sau này hay không mà điều quan trọng là đứa trẻ có động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân và trở nên mạnh mẽ hơn.

Cha mẹ hãy là người "bảo vệ giấc mơ" của con

Khi nhắc đến "ông hoàng son môi", người dân Trung Quốc nghĩ ngay tới Lý Giai Kỳ.

Lý Giai Kỳ sinh năm 1992 tại Nhạc Dương, Hồ Nam, từng học ở Đại học Nam Xương và được chọn vào danh sách những người ưu tú dưới 30 tuổi của Forbes Trung Quốc năm 2019.

Vốn xuất thân là chuyên ngành múa, sau khi tốt nghiệp đại học anh không phát triển theo hướng múa mà dấn thân vào ngành mỹ phẩm mà mình yêu thích. Khi bắt đầu kinh doanh các sản phẩm làm đẹp, anh nhận về không ít sự dè bỉu của người thân và bạn bè.

Trả lời phỏng vấn, Lý Giai Kỳ cho biết: "Tôi có thể có được thành công ngày hôm nay không thể không kể đến sự tôn trọng và ủng hộ vô điều kiện của cha mẹ".

Bé trai 4 tuổi mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhân viên vệ sinh, phụ huynh có phản ứng đáng ngưỡng mộ: Thành công lớn nhất của cha mẹ là làm được điều này cho con cái - Ảnh 3.

Nhờ có sự ủng hộ vô điều kiện của gia đình, Lý Giai Kỳ đã gặt hái được thành công vang dội với đam mê và ước mơ của mình (Ảnh: Internet)

Mẹ của Lý Giai Kỳ nói rằng: "Con tôi không ăn trộm, không cướp giật, kiếm tiền từ nghề của mình. Tôi không nghĩ rằng có điều gì sai trái ở đây".

Khi một đứa trẻ có ước mơ, nghĩa là nó có ánh sáng trong ánh mắt của mình. Việc canh giữ, bảo vệ ước mơ này giống như bảo vệ một hạt giống. Không có ai khác thích hợp hơn cha mẹ là người bảo vệ ước mơ của con mình.

Cha mẹ nên học cách tôn trọng ước mơ của con

Bé trai 4 tuổi mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhân viên vệ sinh, phụ huynh có phản ứng đáng ngưỡng mộ: Thành công lớn nhất của cha mẹ là làm được điều này cho con cái - Ảnh 4.

Neil Armstrong người đầu tiên lên Mặt trăng, từng nói với mẹ khi còn nhỏ: "Mẹ ơi, khi con lớn lên, con nhất định phải lên mặt trăng".

Nhiều bậc cha mẹ bình thường khi nghe thấy câu nói này sẽ không coi trọng, thậm chí còn cười con mình, cho rằng đó là điều viển vông, nông cạn. Nhưng mẹ của Armstrong lại nhẹ nhàng nhắn nhủ: "Con hãy nhớ quay lại nhé". Câu trả lời này đã động viên Armstrong và cho phép ông thực hiện ước mơ của mình.

Ba mẹ à, chặng đường theo đuổi ước mơ nào cũng đầy chông gai, không khó khăn này thì cũng khó khăn khác. Nhưng nếu là chính bản thân con lựa chọn, còn được sự ủng hộ, định hướng của ba mẹ, thì chắc chắn con sẽ vượt qua và tạo nên những điều kì tích.

Do đó, đừng bóp nghẹt ước mơ và đừng bỏ qua tài năng của trẻ, ngược lại, cha mẹ hãy là người ủng hộ ước mơ. Một khi trẻ cảm nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ cha mẹ, chúng sẽ sản sinh ra sức mạnh to lớn và có khả năng vô hạn.

Cách cha mẹ cần làm để ủng hộ ước mơ của con mình

Bé trai 4 tuổi mơ ước lớn lên sẽ trở thành nhân viên vệ sinh, phụ huynh có phản ứng đáng ngưỡng mộ: Thành công lớn nhất của cha mẹ là làm được điều này cho con cái - Ảnh 5.

Người ta thường nói thành công bắt đầu từ những ước mơ. Và rất nhiều vĩ nhân đã làm được điều đó. Do vậy, chỉ khi dám mơ ước và theo đuổi, điều này sẽ thôi thúc con trẻ thể hiện hết khả năng của mình để chạm đến thành công. Ảnh: internet

1. Không phủ nhận ước mơ của trẻ

Cha mẹ tôn trọng suy nghĩ hay hành vi của con, trẻ sẽ có nhiều lựa chọn để thử thứ mình thích hơn. Trong mỗi giai đoạn trưởng thành, trẻ sẽ có tầm nhìn rộng hơn và thay đổi dần dần ước mơ của bản thân. Có một số giấc mơ nghe có vẻ ngây thơ nhưng cha mẹ không nên phủ nhận một cách thẳng thắn.

2. Hãy để trẻ có ước mơ của riêng mình

Nhiều trường hợp trẻ không biết ước mơ của mình là gì, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tìm ra sở thích của bản thân, từ đó gợi ý chúng nên có ước mơ như thế nào. Điều cha mẹ cần làm là giúp đỡ, thấu hiểu, tôn trọng, nuôi dưỡng một cách tinh tế ước mơ của con mình.

3. Hướng dẫn trẻ thực hiện ước mơ

Khi trẻ có ước mơ của riêng mình, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ thực hiện ước mơ, liệt kê những mục tiêu nhỏ có thể thực hiện và hoàn thành từng bước. Bằng cách này, cuộc sống của trẻ sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Theo SecretChina và QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm