Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ 'ATM gạo' – 2 chữ "đồng bào" ấm lên giữa tâm dịch Covid-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 17/04/2020

Bé trai 5 tuổi Kim Siyul cùng mẹ của mình là chị Giang Nguyễn, và một số người bạn trong nhóm đã quyên góp 3.500kg gạo ủng hộ chống dịch Covid-19 tại mảnh đất Hà Nội.

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sáng ngày 15/4 "ATM gạo" phát miễn phí cho người khó khăn tại quận Bắc Từ Liêm đón nhận 3.500 tấn gạo từ những tấm lòng hảo tâm vì 2 chữ "đồng bào" thôi thúc trong tim của những người mong muốn chia sẻ, để cùng nhau chúng ta vượt qua đại dịch Covid-19.

Tâm điểm của niềm vui ngày hôm nay lại đến từ phía cậu bé lai Hàn 5 tuổi Kim Siyul, tên thường gọi ở nhà là Sâu. Mặc dù còn rất ít tuổi nhưng Sâu đã nắm được rất nhiều thông tin về "con virus corona" nhờ có mẹ phổ biến. Hôm nay cậu bé đã dậy rất sớm vì háo hức suốt cả đêm, háo hức đến nỗi chỉ giục mẹ nhanh để đi, bỏ quên cả bữa ăn sáng thường ngày.

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ngay từ sáng sớm Kim Siyul đã giục mẹ chuẩn bị nhanh để cùng nhau đi "tặng gạo". Hành động hăng hái đáng yêu của Kim Siyul, khiến các bác quản lý cơ sở cũng phì cười vì can không được, đành cho cậu bé khiêng gạo cùng.

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Mặc dù bé nhất đoàn nhưng rất hăng hái tham gia vận chuyển gạo. Cậu bé luôn chủ động với việc xịt khuẩn, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đeo tấm chắn giọt bắn và chỉ đi sát cạnh mẹ... để tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Sự nhiệt tình của Sâu đã trở thành động lực cho tất cả mọi người trong buổi sáng ngày hôm ấy. Sau khi phụ giúp vận chuyển gạo, Sâu còn ngỏ ý muốn phụ các cô chia gạo và chạy đi xem các cô bác đứng chờ nhận gạo có bị mỏi chân không và không quên nhắc mọi người đeo khẩu trang cũng như sát khuẩn tay liên tục để bảo đảm an toàn cho bản thân cùng những người xung quanh.

Có được trực tiếp cảm nhận bầu không khí ở điểm "ATM Gạo" mới thấy được hết tình người và ý nghĩa của việc mọi người đang làm ở đây. Ngoài những người đến góp gạo còn có những người tình nguyện đến bê vác gạo, đổ gạo vào máy, những người phụ giúp hướng dẫn đăng kí lấy gạo, xếp hàng đúng khoảng cách để giữ an toàn. Chứng kiến sự nhiệt tình của mọi người khi làm việc dù không nhận lại bất cứ lợi ích nào mới thấy rằng cuộc sống có khó khăn thì lòng nhân ái và tình đồng bào vẫn luôn hiện hữu.

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo chia sẻ trên trang cá nhân của mẹ Sâu: "Chỉ 2 ngày lên kế hoạch mà đã có thể hoàn thành. Đó là nhờ vào tất cả mọi người giúp sức, trong đó tổng cộng góp được gần 3,5 tấn gạo. Trong đó 2,4 tấn đến từ cán bộ và nhân viên công ty SYC Vietnam Pty Ltd. Số còn lại đến từ những tấm lòng hảo tâm được các anh chị, quyên góp ngay khi nhận được lời phát động".

Chị Giang Nguyễn chia sẻ thêm: "Từ đầu mùa dịch đến giờ Giang và các thành viên trong gia đình, cũng như những người đồng nghiệp đều cảm thấy muốn giúp sức thật nhiều cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong tâm dịch. Ở thời điểm này mọi nơi đều khó khăn, tuy nhiên Giang vẫn luôn cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người dân lao động làm hôm nay lo ăn ngày mai. Có thể chia sẻ được gì Giang cùng mọi người đều muốn dốc hết tâm trí, sức lực, vì thực sự không thể nhìn mọi người vì đói mà gục ngã".

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Hai mẹ con Sâu và những người bạn trong nhóm ủng hộ "ATM Gạo", MC Minh Hà, diễn viên Diễm Hương cặp đôi bạn thân từ bộ phim "Hôn nhân trong ngõ hẹp" cũng có mặt từ rất sớm để cùng nhau thực hiện "góp gạo", đồng hành "vác gạo" chia sẻ những khó khăn cùng đồng bào vượt qua dịch Covid-19

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Nữ MC Cà phê sáng với VTV3 Minh Hà chia sẻ: "Có một sự thật là 33 năm cuộc đời chưa bao giờ thấy người với người yêu thương nhau vô điều kiện, tốt với nhau, tin nhau vô điều kiện như bây giờ. Yêu thương & những lời ái ngữ hiện diện khắp nơi... Trong thử thách, có những thay đổi mãnh liệt tạo ra những thứ tốt đẹp hơn".

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 8.

"Vậy thì đại dịch ở 1 góc độ nào đó, như là trong mắt mình, nó không thể quật ngã con người mà như liều vaccine cho nhân loại, để sau khi tiêm, loài người lên level về nhiều thứ: ý thức cộng đồng, nhận thức về vệ sinh dịch tễ, sự tử tế, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và tự hào dân tộc...".

Bé lai Hàn 5 tuổi ủng hộ ATM gạo – 2 chữ đồng bào ấm lên giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Có thể nói những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. Như câu nói: "Người giàu có nhất không phải là người giàu của cải mà là người biết cho đi". Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm