Bé gái 32 tháng tuổi mắc u nguyên bào thần kinh được ghép tế bào gốc tự thân, nở nụ cười hồn nhiên khiến ai cũng ấm lòng

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 16:13 28/01/2021

Dù chịu không ít đau đớn của căn bệnh u nguyên bào thần kinh nhưng Ngọc Mai (32 tháng tuổi) lúc nào cũng tươi cười, lạc quan khi tiếp xúc mọi người. May mắn là ca phẫu thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho con đã được các y bác sĩ BV Nhi đồng 2, TP.HCM thực hiện thành công.

Ngày 28/1, BV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết sau khi thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên cho bệnh nhi Ngọc Mai (ngụ Đắk Lắk), sức khỏe của bé đã ổn định và đã xuất viện.

Bé gái 32 tháng tuổi mắc u nguyên bào thần kinh được ghép tế bào gốc tự thân, nở nụ cười hồn nhiên khiến ai cũng ấm lòng - Ảnh 1.

Buổi họp báo chia sẻ thông tin với sự tham dự của nhiều lãnh đạo BV Nhi đồng 2, TP.HCM

Rất đông PV, báo đài tham dự đưa tin về sự kiện

Bé Ngọc Mai nhập viện với chứng bệnh u nguyên bào thần kinh, có cơ địa suy dinh dưỡng, chỉ nặng 11kg. Khi đến viện, bé đau bụng kéo dài 1 tuần, chẩn đoán bệnh lý u nguyên bào thần kinh nhóm nguy cơ cao, nếu không được ghép tế bào thì tỷ lệ sống của bé chỉ có 12%.

Dựa trên phác đồ điều trị, bé được lên kế hoạch điều trị kết hợp phẫu thuật cắt u, hóa trị liệu, ghép tủy, hóa trị duy trì sau ghép. Tới tháng 12/2020, bé được chuẩn bị vào giai đoạn ghép tế bào máu gốc tự thân.

Bé gái 32 tháng tuổi mắc u nguyên bào thần kinh được ghép tế bào gốc tự thân, nở nụ cười hồn nhiên khiến ai cũng ấm lòng - Ảnh 3.

2 cha con trước khi vào phòng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân

Dù phải đối mặt với các đợt hóa xạ trị, phẫu thuật nhưng bé Ngọc Mai lúc nào cũng lạc quan

Để chuẩn bị cho quá trình này, bé được làm các xét nghiệm máu, sinh thiết tủy xương. BV Nhi đồng 2 đã hội chẩn chuyên môn với BV Truyền máu huyết học để lên kế hoạch thu thập tế bào gốc, hóa trị liệu diệt tủy liều cao trước ghép.

Đến ngày 30/12/2020, bé Mai được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân và được chăm sóc đặc biệt tại Đơn vị Ghép tế bào gốc. Trên giường bệnh, lúc nào bé cũng nở nụ cười lạc quan khiến những y bác sĩ vô cùng yêu mến.

Dù gặp phải một số biến chứng do hóa trị liệu diệt tủy như tổn thương gan, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, viêm ruột… nhưng nhờ có sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y tế, sau 10 ngày ghép tế bào gốc, bé đã mọc mảnh ghép đầu tiên. 16 ngày sau, Ngọc Mai đã phục hồi bạch cầu hạt và tiểu cầu rất tốt, không có tình trạng nhiễm trùng.

Bé gái 32 tháng tuổi mắc u nguyên bào thần kinh được ghép tế bào gốc tự thân, nở nụ cười hồn nhiên khiến ai cũng ấm lòng - Ảnh 5.

BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2 chia sẻ trong buổi họp báo

Theo BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết, mỗi năm có khoảng 40 trẻ được chẩn đoán và điều trị nguyên bào thần kinh tại bệnh viện, trong đó khoảng 60% phân nhóm nguy cơ cao. Tỷ lệ sống của trẻ bị u nguyên bào thần kinh là 43%, trong đó nhóm nguy cơ cao chỉ 12%.

Cha của bé Ngọc Mai chia sẻ sau khi chứng kiến sự hồi phục kỳ diệu của con gái...

Chia sẻ tại buổi họp báo, gia đình bé Ngọc Mai vô cùng xúc động khi đứa con gái nhỏ có thể đi lại, vui vẻ, ăn uống bình thường như nhiều đứa trẻ khác. Sau khi tái khám, các chức năng gan thận của bé bình thường, dự kiến sẽ tiếp tục xạ trị sau vài tuần và điều trị thuốc duy trì sau truyền tế bào gốc 3 tháng nhằm hạn chế khả năng tái phát của khối u.

Theo BV Nhi đồng 2, đây là ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân lần đầu tiên được bệnh viện thực hiện trên nền bệnh nhi u nguyên bào thần kinh có tuổi nhỏ, cân nặng thấp, thể trạng suy dinh dưỡng.

Bé Ngọc Mai vô cùng dễ thương, lúc nào cũng cười tươi, lạc quan

Bé gái 32 tháng tuổi mắc u nguyên bào thần kinh được ghép tế bào gốc tự thân, nở nụ cười hồn nhiên khiến ai cũng ấm lòng - Ảnh 8.

Gia đình bé gái cho biết sẽ về quê ăn Tết trước khi quay lại tái khám và điều trị

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm