Bê bối bạo hành và quấy rối tình dục nữ hoàng trượt băng khiến thể thao Hàn Quốc chấn động

GN, Theo Trí Thức Trẻ 10:03 03/02/2019

Mới đây, chính Liên đoàn trượt băng thế giới đã vào cuộc và yêu cầu điều tra làm rõ vụ bê bối về bạo hành và lạm dụng tình dục nghiêm trọng tại Hàn Quốc.

Vào cuối năm 2018, thể thao Hàn Quốc đã có một phen rúng động khi phiên tòa xét xử vụ việc bạo hành và lạm dụng tình dục của cựu HLV đội tuyển quốc gia trượt băng nước này, Cho Jae-beom diễn ra.

Ông Cho là HLV ở bộ môn trượt băng tốc độ cự ly ngắn của tuyển Hàn Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái lĩnh án tù 10 tháng. Hơn 246.000 người đã ký vào lá đơn yêu cầu gia tăng án phạt tù đối với Cho. Tuy nhiên trong phiên xét xử mới đây (vào ngày 30/01), án phạt của ông Cho đã tăng lên thành 18 tháng tù do những hành vi quấy rối và bạo hành với nhà vô địch Olympic Shim Suk-hee và các vận động viên khác.

Bê bối bạo hành và quấy rối tình dục nữ hoàng trượt băng khiến thể thao Hàn Quốc chấn động - Ảnh 1.

Cho Jae-beom bị áp tải đến tòa án. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, Liên đoàn trượt băng Thế giới (ISU) đã lên tiếng cho rằng bàn án này vẫn chưa thực sự thích đáng và hợp lý. Họ yêu cầu các nhà chức trách tại Hàn Quốc điều tra lại vụ việc nghiêm trọng được cá nhân Shim Suk-hee tố cáo bổ sung vào tháng 12/2018.

Theo đó, nhà vô địch thế vận hội mùa đông năm 2014 đã cho biết: "Ông Cho từng hành hung tôi lần đầu tiên vào năm 7 tuổi. Ông ta dùng gậy chơi khúc gôn cầu đánh đập khiến ngón tay tôi bị gãy. Chỉ vài tuần trước Thế vận hội Pyeongchang, ông ấy khiến cảm thấy hoảng sợ khi đấm, đá và có những hành động xúc phạm thân thể đối với tôi".

Trong một bản tuyên bố gần đây mà ISU gửi đến giới truyền thông có đoạn: "Chúng tôi đã lưu ý đến những báo cáo về bạo hành và lạm dụng tình dục mà các VĐV Hàn Quốc gửi đến. ISU lên án kịch liệt với bất kỳ hành động nào tương tự đã và đang diễn ra. Chúng tôi yêu cầu giới chức trách của Hàn Quốc điều tra và đưa ra một bản án hợp lý để trừng phạt kẻ phạm tội".

Bê bối bạo hành và quấy rối tình dục nữ hoàng trượt băng khiến thể thao Hàn Quốc chấn động - Ảnh 2.

Chân dung VĐV Shim Suk-hee

Bên cạnh đó, ISU cũng đang làm việc với Liên đoàn trượt băng Hàn Quốc để đưa ra lệnh cấm hành nghề suốt đời với Cho Jae-beom trên khắp thế giới. Phía Hàn Quốc ban đầu đã cấm ông Cho làm HLV suốt đời vào năm ngoái trên phạm vị lãnh thổ nước này nhưng có một số thông tin tiết lộ ông này có ý định sang Trung Quốc làm việc. Để ngăn cản điều này, ủy ban kỷ luật của ISU cần phải can thiệp và đưa ra một lệnh cấm chính thức có hiệu lực trên toàn thế giới.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm