Bé 2 tuổi mắc sùi mào gà, nguồn lây không ai ngờ tới

Nguyễn Ngoan / VTC News, Theo VTC News 17:55 18/03/2024

Thấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.

Ban đầu gia đình nghĩ trẻ bị ngứa gãi nên xuất hiện nốt, chỉ vệ sinh, không cho đi khám. Tuy nhiên, nốt sùi không đỡ mà có xu hướng to lên, qua tìm hiểu mẹ bé lo lắng con mắc sùi mào gà.

Trẻ được đưa đi thăm khám da liễu. Bác sĩ phát hiện khối sùi màu hồng nhạt ở mép hậu môn với đường kính gần 1cm. Sau khi làm xét nghiệm PCR định type HPV, bác sĩ chẩn đoán bé bị sùi mào gà.

BSCKII Nguyễn Tiến Thành (thành viên Hội Da liễu Việt Nam) cho biết, khai thác tiền sử bệnh cho thấy bé trai thường xuyên ở với bác gái, được người này trực tiếp chăm sóc hằng ngày. Người bác này từng mắc bệnh sùi mào gà.

Bé 2 tuổi mắc sùi mào gà, nguồn lây không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ nhận định có thể nguồn lây HPV (gây sùi mào gà) là từ người bác, thông qua các dịch tiết bám khăn, bề mặt các đồ dùng. Bệnh nhi được điều trị bằng phương pháp laser loại bỏ tổn thương và ánh sáng trị liệu ngăn khối sùi có thể lây sang các vị trí khác.

Sùi mào gà bắt đầu với biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính vài milimet. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương to dần, có thể hợp lại thành mảng lớn hơn tổn thương dạng súp lơ - mào gà. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với những đồ vật cá nhân, dịch tiết chứa HPV.

Khoảng 90% các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà lây qua đường qua tình dục, một số trường hợp lây qua các đường trung gian như dùng chung khăn tắm, dụng cụ chứa virus HPV. Với các trường hợp nhỏ tuổi như bé trai trên, nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu lây truyền qua vật trung gian.

Để phòng bệnh sùi mào gà, bác sĩ Thành khuyến cáo mọi người quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ - một chồng. Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt dùng riêng và giặt riêng đồ cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót để không lây bệnh cho các thành viên trong gia đình. Khi mắc bệnh cần đến các cơ sở uy tín, được cấp phép và có bác sĩ chuyên khoa thăm khám để tránh “tiền mất, tật mang”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày