Bayern mất bao nhiêu tiền khi sa thải HLV Nagelsmann?

A PHI, Theo Tiền Phong 12:28 25/03/2023

Rạng sáng nay, Bayern đã chính thức sa thải HLV Julian Nagelsmann và bổ nhiệm Thomas Tuchel thay thế. Thương vụ này khiến đại gia nước Đức tổn thất lớn về kinh tế.

Bayern mất bao nhiêu tiền khi sa thải HLV Nagelsmann? - Ảnh 1.

HLV Julian Nagelsmann sẽ rời Bayern với rất nhiều tiền

Chỉ một ngày sau khi các tin đồn xuất hiện, Bayern đã chính thức sa thải HLV Julian Nagelsmann. Trên trang chủ, CLB Đức thông báo ngắn gọn: “Bayern chính thức chia tay HLV Julian Nagelsmann. Oliver Kahn và giám đốc thể thao Hasan Salihamidziz đã đưa ra quyết định này với sự phối hợp của chủ tịch Herbert Hainer. Thomas Tuchel được chọn thay thế Nagelsmann theo hợp đồng đến tháng 6/2025. Tuchel sẽ bắt đầu công việc từ thứ 2 tuần tới”.

Cùng với Nagelsmann, các trợ lý Dino Toppmoller, Benjamin Gluck và Xaver Zembrod cũng bị Bayern sa thải ngay lập tức. Quyết định này khiến đội chủ sân Allianz Arena tổn thất lớn về mặt kinh tế.

Cách đây 2 năm, Bayern đã duyệt chi 25 triệu euro chiêu mộ Nagelsmann từ RB Leipzig. Tính đến thời điểm này, Bayern đã trả cho Leipzig tổng cộng 20 triệu euro. Họ sẽ không phải trả 5 triệu euro còn lại vì HLV 35 tuổi người Đức không thể giành chức vô địch Champions League ở Allianz Arena.

Tuy nhiên, Bayern đối mặt với khoản đền bù hợp đồng rất lớn cho Nagelsmann và bộ sậu của ông. Theo truyền thông Đức, Bayern sẽ trả lương cho Nagelsmann đến khi HLV 35 tuổi này tìm được CLB mới.

Nagelsmann hưởng mức lương 9 triệu euro trong hợp đồng kéo dài đến tháng 6/2026. Nếu “ngồi chơi không” trong vòng 3 năm tới, HLV người Đức sẽ thu về gần 30 triệu euro từ Bayern. Trong trường hợp có bến đỗ mới, Nagelsmann vẫn có quyền đòi thêm tiền bồi thường từ CLB cũ, tùy theo thỏa thuận chung giữa đôi bên.

Ngoài ra, Bayern cũng mất 5 triệu euro đền bù cho Dino Toppmoller, Benjamin Gluck và Xaver Zembrod. Như vậy, tính tổng cộng mọi chi phí, Bayern có thể mất đến 70 triệu euro cho 2 năm sử dụng Nagelsmann và ban huấn luyện của ông. Đây chắc chắn là thương vụ đắt đỏ nhất lịch sử bóng đá trên băng ghế kỹ thuật.

Bayern hiểu rõ các tổn thất nói trên, nhưng họ vẫn quyết định sa thải Nagelsmann để hướng đến các danh hiệu lớn ngay trong mùa giải này. Giám đốc điều hành Oliver Kahn giải thích: “Khi ký hợp đồng với Nagelsmann vào năm 2021, chúng tôi luôn xác định sẽ gắn bó với cậu ấy dài lâu. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như chúng tôi mong muốn.

Chúng tôi nhận thấy chất lượng đội hình của Bayern không được thể hiện đúng mức. Đặc biệt sau World Cup 2022, chúng tôi thi đấu ngày càng kém hấp dẫn và kém hiệu quả. Phong độ trồi sụt đó khiến các mục tiêu của chúng tôi ở mùa này cũng như các mùa tiếp theo bị đe dọa. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải đưa ra quyết định ngay lập tức”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày