Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng "hạng sang" tại Bitexco và Sun Wah: "Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng"

BÍCH LOAN, NAMI; ẢNH: ANDY TRẦN, Theo Trí Thức Trẻ 13:12 16/06/2022

Đây được xem là hai tòa cao ốc văn phòng nổi tiếng nhất Sài Gòn với hàng trăm tập đoàn/công ty lớn đình đám thế giới cho tới hàng đầu Việt Nam. Vậy 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa họ sẽ ăn những gì?

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 1.

Trong suy nghĩ của nhiều người, đã là dân văn phòng thì thường có xu hướng mang cơm hộp từ nhà để đi làm cho tiết kiệm và sạch sẽ. Tuy nhiên, xu hướng không có nghĩa là tất cả.

Dân văn phòng thì cũng có lúc siêng, lúc lười, chưa kể có người còn chẳng biết nấu ăn thì chọn đi ăn cơm tiệm, hàng quán gần văn phòng là điều vô cùng hợp lý. Đó là lý do vì sao mà cứ hễ ở đâu có văn phòng, công ty là xung quanh những nơi đó đều có hàng quán là vì vậy.

Vì vậy mà trong series " 1 TIẾNG 30 PHÚT NGHỈ TRƯA " - ngoài đề cao xu hướng linh hoạt các hoạt động của dân văn phòng, chúng tôi còn muốn khám phá các địa điểm ăn trưa của một số cụm văn phòng "hạng sang" - nơi quy tụ các công ty/tập đoàn quốc tế hoặc hàng đầu Việt Nam. Để xem, những nhân viên có mức lương từ khá đến rất cao này liệu có phải lúc nào cũng "sang chảnh" hay trái lại họ có xu hướng sống và ăn uống khác với suy nghĩ của mọi người?

LỜI ĐỒN VỀ CUỘC SỐNG CỦA NHỮNG NHÂN VIÊN "HẠNG SANG" TẠI BITEXCO VÀ SUN WAH

Bitexco và Sun Wah chỉ cách nhau vài con đường, cả hai đều có view 4 mặt, trong đó một cái hướng về phố đi bộ Nguyễn Huệ và một cái hướng Hồ Tùng Mậu.

Chính vì thế mà có không ít "lời đồn" hay các câu hỏi được đặt ra: "Làm ở địa điểm siêu đắt đỏ như vậy, mặt bằng chung mức lương toàn tính theo đô thì bữa cơm trưa hẳn là cũng rất đắt?". 

Có thể do nhu cầu sống hoặc do ở xung quanh đây toàn nhà hàng, quán ăn đắt tiền, chi phí thuê mặt bằng cũng toàn vài chục đến vài trăm triệu mỗi tháng dẫn tới nhiều người cho rằng "dĩ nhiên giá thức ăn cũng không rẻ". Trong khi đó, theo chia sẻ từ các nhân viên văn phòng tại khu vực "vùng ven" Quận 3, Bình Thạnh cho biết, họ đang chi khoảng 25.000VND - 50.000VND cho mỗi bữa trưa nếu không mang cơm nhà.

Bitexco - văn phòng "triệu đô"

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 3.

Sun Wah - nơi toàn các tập đoàn tài chính quốc tế.

Nhưng khi hỏi: "Bạn nghĩ nếu công ty dời văn phòng sang Nguyễn Huệ thì bữa trưa ở đó bạn mất khoảng bao nhiêu?", đa số đều nâng lên từ 70.000VND - 90.000VND - tức trung bình mỗi tháng tốn 2 triệu 100 nghìn đồng - 2 triệu 700 nghìn đồng/tháng cho mỗi bữa trưa, chưa tính sáng, tối và các khoản ăn uống, chi tiêu khác. Vậy với một người có mức lương trung bình 8 - 10 triệu đồng nghe thôi đã thấy khó mà "hòa hợp".

THẾ NHƯNG, SỰ THẬT LẠI "VỠ ÒA" VỀ NHỮNG NƠI GỌI LÀ "THÁNH ĐỊA ĂN UỐNG CỦA DÂN BITEXCO VÀ SUN WAH"

Gọi là nhân viên sang chảnh với mức lương ngàn đô là thế, nhưng kì lạ là họ chọn một bữa trưa hết sức giản đơn. Rảo bước hết các con đường giáp với hai tòa, bạn sẽ bất ngờ khi họ phần lớn đều ngồi rải khắp các hàng quán vỉa hè ăn ngon lành tô bún bò, dĩa cơm phần... hoặc số khác thì đội nắng đứng đợi mua gỏi cuốn, súp cua... ở các xe bán hàng rong.

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 4.
Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 5.
Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 6.

Bước ra từ tòa cao ốc sang chảnh nhưng dân văn phòng này lại ghé vào ăn trưa ở các hàng quán hết sức bình dân

1. Các gánh hàng rong, xe đẩy vỉa hè

Vì nằm ở khu trung tâm của Quận 1, quanh hai tòa Bitexco và Sun Wah có rất nhiều nhà hàng cao cấp dọc các con đường như Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Tôn Thất Thiệp, Huỳnh Thúc Kháng phục vụ đầy đủ từ món Âu đến Á, thế nhưng xen kẽ các nhà hàng sang chảnh này là nhiều gánh hàng rong bán bánh ướt, bún thịt nướng, bò kho, há cảo...

Các quán này chọn xuất hiện trên các con đường hạng sang với mặt bằng đều là cửa hàng, thương hiệu cao cấp và bán mức giá cho một phần ăn no tầm 30.000 đồng. Ngoài ra các quán tự phát, xe đẩy và gánh hàng rong trên chỉ bắt đầu bày bán tầm 11 giờ trưa và 2 tiếng sau họ đã lục đục dọn hàng. Lí do là vì các cô chú chỉ bán phục vụ cho nhu cầu ăn uống đặc trưng của dân văn phòng khu đây.

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 8.
Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 9.

Các gánh hàng rong được che dù rất kỹ này là nơi tập hợp các nhân viên văn phòng sau cữ cơm trưa no bụng, họ có thể mua trái cây, đồ ăn vặt lên văn phòng.

2. Những quán ăn "núp hẻm" giá rẻ có một không hai

Theo chân dân văn phòng làm việc trong Bitexco, Sun Wah tìm hiểu thói quen ăn trưa, chúng tôi còn khám phá được một điểm vô cùng thú vị - đó chính là các quán ăn bình dân "núp hẻm" vô cùng hay ho. Các quán ăn xếp bàn dọc trong một con hẻm rất hẹp, nhưng thần kỳ là trong kẹt nhỏ này chứa đủ loại món ăn từ bún bò, bánh canh cua, phở, bún đậu mắm tôm đến... cơm nhà. Đặc biệt, tại khu ăn uống này không chỉ có một mà có đến nhiều "quán ăn hẻm" như vậy. Thoạt đầu đi ngang sẽ hiếm có ai để ý được nhân viên công sở đang ngồi ăn ngon lành ở bên trong, trừ khi tận mắt thấy họ bước vào.

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 10.

Anh Tuấn chia sẻ: "Mình thường xuyên vào quán hẻm ăn vì giá cả và hương vị của nó. Chẳng hạn như quán cơm sẽ đổi món theo từng ngày như cơm ở nhà, vừa tiết kiệm tiền vừa quen khẩu vị. Ngồi trong con hẻm như thế này sẽ tránh được cái thời tiết nắng như đốt của Sài Gòn nữa. Nếu ngồi vỉa hè thì nắng bụi bao quanh người, còn ngồi trong quán sang thì tiền nào chịu cho thấu, vậy nên ngồi ăn trong các con hẻm này là lý tưởng nhất."

Bất ngờ về các điểm ăn trưa của dân văn phòng hạng sang tại Bitexco và Sun Wah: Lương tính theo đô nhưng chi tiêu phải tính theo đồng - Ảnh 12.

Khá bất ngờ vì quán ăn lụp xụp, chật hẹp này là nơi mà dân văn phòng làm việc ở khu "chanh sả" hay ghé đến

3. Một số ít chọn quán bình dân nhưng giá thành không rẻ

Tuy nhiên số khác lại muốn có một chỗ ăn trưa mát mẻ trong nhà để không bị hanh nắng, tránh khói bụi khi ngồi sát mặt đường hoặc ngại mua mang lên văn phòng thì các quán ăn tầm trung là sự lựa chọn tiếp theo cho thói quen ăn uống bình dân của mình.

Chị Hoàng Vy đang làm việc tại đây chia sẻ: "Mình thường ngồi các quán ăn trong nhà để tiện ngồi lâu và thoải mái trò chuyện cùng đồng nghiệp, tuy cố gắng chọn các quán bình dân nhưng giá một phần ăn cũng không phải rẻ. Nhìn hàng quán bình dân thế thôi chứ ví dụ một tô bún bò cũng có giá tầm 70 nghìn, chưa tính các chi phí giờ trưa khác như cà phê, sinh tố... thì một ngày mình phải chi ít nhất 100 nghìn cho bữa trưa."

Tuy nhiên các quán bình dân phục vụ cho nhu cầu ăn uống của dân văn phòng khu này dù muốn giản dị đến mấy thì mức giá cũng cao hơn khi so với những nơi khác vì giá thuê mặt bằng khá chát. Chưa kể những chi phí khác như nhân viên, nguyên liệu, trang bị quạt hay máy lạnh...

Các quán ăn bình dân được dân văn phòng ưu tiên chọn lựa nếu muốn ngồi ăn trong nhà

CÓ LÚC VÔ NHÀ HÀNG CHI VÀI TRĂM NGHÌN, HAY THOẢI MÁI XEM HAIDILAO CHỈ LÀ "BỮA CƠM TRƯA" NHƯNG CÓ MỘT QUY TẮC...

"Vào giờ trưa chúng tôi hoàn toàn có thể thư thả chọn một quán ăn với bữa trưa giá vài trăm nghìn/người, hay bấm thang máy xuống tầng dưới của văn phòng ăn Haidilao cho tiện là chuyện bình thường. Nhưng việc đó chỉ xảy ra vào những ngày trong tháng. Thường là đầu hoặc giữa tháng vì lúc đó mọi người nhận lương. Dĩ nhiên không phải ai cũng vậy, vì văn hóa của mỗi công ty hay cuộc sống của mỗi người mỗi khác. 

Một số nhân viên dù lương cao vẫn theo quy tắc "có sang cũng không được sang quá lâu".

Trong team mình có một bé nhân viên lương 1.200 USD/tháng, nhưng cuộc sống của em ấy chỉ hướng về đêm. Tan làm thích đi bar, đi ăn uống các nơi sang chảnh còn bữa trưa thì tiết kiệm hơn để thỏa mãn các nhu cầu mà em ấy cần. Mình thấy đó cũng là một cuộc sống và cách cân đối hay. Hoặc có người trong công ty mình còn chẳng ăn trưa, mục đích là gì thì không rõ nhưng với họ chắc chắn chẳng có tốn 1 đồng vào bữa trưa bao giờ." - chị Minh Thư làm tại Bitexco cho biết. 

https://afamily.vn/bat-ngo-ve-cac-diem-an-trua-cua-dan-van-phong-hang-sang-tai-bitexco-va-sun-wah-luong-tinh-theo-do-nhung-chi-tieu-phai-tinh-theo-dong-20220613122721805.chn