Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ trộm trái châu trị giá 350 triệu đồng ở lăng Ông Bà Chiểu

Minh Tuệ, Theo Nhịp Sống Việt 16:03 14/09/2020

Qua điều tra, công an đã bắt giữ 2 đối tượng có liên quan đến vụ trộm trái châu gần 100 tuổi trị giá 350 triệu đồng ở lăng Ông Bà Chiểu. Khám xét, công an thu 155 đồ vật sành, sứ, gốm không rõ nguồn gốc; 1 bộ Hỏa Châu, 1 bình Hồ Lô, 1 bông hoa bằng gốm sứ.

Ngày 14/9, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ hình sự với đối tượng Trần Văn Thọ (SN 1991, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản" và đối tượng Trần Hiền Sĩ (SN 1990, ngụ quận Tân Phú) về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo điều tra, khoảng 10h ngày 3/9, Công an phường 1, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của Ban quản lý Lăng Lê Văn Duyệt có địa chỉ số 1 đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh, TP.HCM về việc trên nóc Bia Đình trước phần mộ Lăng Lê Văn Duyệt, bộ "Lưỡng long tranh châu" bị mất trái châu làm từ chất liệu đất nung, tráng men.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ trộm trái châu trị giá 350 triệu đồng ở lăng Ông Bà Chiểu - Ảnh 1.

Tang vật vụ án.

Nhận tin, công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra truy xét.

Bằng nghiệp vụ, công an xác định đối tượng Thọ là người đã trèo lên nóc Bia Đình lấy trộm trái châu vào lúc 0h10' ngày 29/8. Sau đó, Thọ đã bán cho Sĩ với giá 13 triệu đồng. Khám xét nơi ở của Sĩ, công an thu giữ 1 bộ Hỏa Châu, 1 bình Hồ Lô, 1 bông hoa bằng gốm sứ. Ngoài ra, tại nhà Sĩ còn có khoảng 155 đồ vật sành, sứ, gốm không rõ nguồn gốc.

Sĩ khai mua 1 bộ Hỏa Châu, 1 bình Hồ Lô, 1 bông hoa bằng gốm sứ của Thọ vào khoảng giữa tháng 8/2020 với giá 2,8 triệu đồng. Số đồ vật này Thọ lấy trộm tại một ngôi chùa ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến vụ trộm trái châu trị giá 350 triệu đồng ở lăng Ông Bà Chiểu - Ảnh 2.

Công an bàn giao trái châu lại cho ban quản lý Lăng Ông.

Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giám định, xác định giá trị ban đầu của trái châu trị giá khoảng 350 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, trái châu đã được trao trả cho Ban quản lý Lăng Ông Bà Chiểu để gắn vào vị trí cũ. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án.

Được biết, Lăng Lê Văn Duyệt có tên là Thượng Công miếu, tục gọi là Lăng Ông, là khu đền mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832). Hiện, lăng tọa lạc tại số 1 đường Vũ Tùng, có cổng Tây tại số 126 đường Lê Văn Duyệt, phường 1, quận Bình Thạnh.

Do vị trí Lăng Ông nằm ở khu vực Bà Chiểu nên người dân quen gọi chung là Lăng Ông Bà Chiểu (tức là "Lăng Ông ở Bà Chiểu") để chỉ khu vực này.

Trước năm 1975, tuyến đường chạy dọc theo phía Tây Lăng Ông (đoạn từ Lăng đến cầu Bông) mang tên đại lộ Lê Văn Duyệt.

Đến ngày 14/8/1975, đoạn này bị đổi tên vì nhập chung tên với đường Đinh Tiên Hoàng (phía quận 1). Đến ngày 11/7/2020, sau 45 năm bị thay đổi tên, đoạn đường này được phục hồi tên cũ là đường Lê Văn Duyệt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm