Bắt giám đốc một công ty bán gần 1.000 hóa đơn đỏ lên đến gần 29 tỉ đồng

Vĩnh Gia, Theo Người lao động 21:32 19/01/2022

Dù không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh, không có kho hàng, bến bãi để tập kết hàng hóa..., nhưng Phùng Xuân Phong ở Hà Tĩnh vẫn xuất bán gần 1.000 hóa đơn giá trị gia tăng cho khoảng 100 công ty với số tiền gần 29 tỉ đồng.

Tối 19/1, Công an Hà Tĩnh cho biết vừa bắt tạm giam Phùng Xuân Phong (SN 1984, trú phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra hành vi "trốn thuế".

Phong là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều. Theo điều tra, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều được cấp phép kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa bằng đường bộ vào tháng 4/2019.

Bắt giám đốc một công ty bán gần 1.000 hóa đơn đỏ lên đến gần 29 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phùng Xuân Phong tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, công ty này không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh, không có kho hàng, bến bãi để tập kết hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh song vẫn xuất bán gần 1.000 hóa đơn giá trị gia tăng cho khoảng 100 công ty, doanh nghiệp với gần 29 tỉ đồng (mặt hàng ghi trên hóa đơn chủ yếu tài nguyên khoáng sản: đất, cát, đá…).

Để hợp thức số hàng hóa ghi trên các hóa đơn đã xuất bán, Phong đã sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp của các "công ty ma" để hạch toán hàng hóa đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm tăng số tiền thuế được khấu trừ nhằm mục đích trốn thuế.

Hiện, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và sai phạm của các công ty mua bán hóa đơn với công ty do Phong làm giám đốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm