Bắt đầu cho con đi học, bà mẹ lo lắng khi phát hiện ra điều tế nhị ở nhà vệ sinh của trường

Hải Yến, Theo Helino 00:22 07/09/2019

Một phụ huynh ở Trung Quốc đã tỏ ra lo lắng khi cho con gái 3 tuổi đi học mẫu giáo. Bà mẹ đã phát hiện ra điều tế nhị ở lớp học của con gái mà ở trường mẫu giáo nào cũng có.

Cô Xiao Bing ở Trung Quốc có con gái 3 tuổi và đang chọn trường để con đi học. Sau khi đến thăm một số trường mẫu giáo, cô Xiao Bing đã phát hiện ra một vấn đề không quá lớn nhưng lại rất tế nhị. Đó là, nhiều nhà vệ sinh mẫu giáo không tách riêng bé trai và bé gái. Khi đem thắc mắc này hỏi giáo viên thì cô đã nhận được câu trả lời như sau:

Thúc đẩy khái niệm bình đẳng giới

Thực tế cho thấy, đa phần các nhà trẻ không có nhà vệ sinh riêng cho bé trai và bé gái. Việc cố tình hợp nhất nhà vệ sinh mục đích là để thúc đẩy khái niệm bình đẳng giữa nam và nữ, giúp trẻ phát triển tốt hơn mà không bị giới hạn về giới tính.

Bắt đầu cho con đi học, bà mẹ lo lắng khi phát hiện ra điều tế nhị ở nhà vệ sinh của trường - Ảnh 1.

Việc cố tình hợp nhất nhà vệ sinh mục đích là để thúc đẩy khái niệm bình đẳng giữa nam và nữ.

Tạo điều kiện cho giáo viên chăm sóc

Trẻ đi học mẫu giáo thì rõ ràng khả năng tự chăm sóc chưa tốt. Nếu không dùng chung nhà vệ sinh, ít nhất phải có hai giáo viên phụ trách. Trong khi đó, nếu sử dụng nhà vệ sinh chung, giáo viên có thể chăm sóc chúng cùng một lúc và cho trẻ đi vệ sinh theo thứ tự.

Mặt khác, việc không tách riêng nhà vệ sinh cũng là để tiết kiệm không gian và tiền bạc khi một số trường mẫu giáo có không gian lớp học hạn chế và họ còn phải thiết lập các khu chức năng cho trẻ em chơi, ăn...

Thông thường khi chứng kiến việc này, nhiều cha mẹ sẽ lo lắng về sự phát triển tính cách của con mình. Nhất là khi trẻ em đã có nhận thức về giới tính sau khi 3 tuổi. Nhưng thực tế, để tránh những điều tế nhị xảy ra, các giáo viên cũng có cách xử lý của riêng mình. Ví dụ như, giáo viên sẽ để trẻ xếp hàng riêng, để bé gái đi trước và các bé trai đợi bên ngoài đi sau.

Và điều quan trọng khi cho con đi mẫu giáo chính là việc cha mẹ nên huấn luyện con thành thạo các kỹ năng để có thể tự vệ sinh cá nhân bất kể trong môi trường nào. Việc nhấn mạnh để trẻ hiểu đây là nhiệm vụ cần thực hiện sẽ giúp trẻ chủ động trong vấn đề vệ sinh khi đến lớp, tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Cách hướng dẫn bé đi nhà trẻ tự vệ sinh

Việc bé tự đi vệ sinh và biết cách vệ sinh sau khi dùng toilet sẽ giúp bé chủ động khi đi lớp và các cô cũng đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc các bé. Tốt nhất, trước khi con đi mẫu giáo, bố mẹ nên dạy con tự chủ trong khi đi vệ sinh.

Việc dạy bé tự vệ sinh cần phân theo nhiều giai đoạn tùy lứa tuổi. Song đối với bé đi mẫu giáo, để con học được cách vệ sinh sau mỗi lần đi bô hay đi toilet, bố mẹ cần làm mẫu cho trẻ đến khi bé có thể tự thực hiện việc này.

Đối với bé gái, hãy hướng dẫn con lau từ phía trước ra phía sau để tránh các vi khuẩn từ phân và hậu môn xâm nhập vào âm đạo. Còn với bé trai, hãy dạy con cách vẩy nhẹ "cậu  bé" sau khi đi tiểu tiện để tránh nước tiểu còn đọng lại. Bố mẹ cũng nên nhớ dặn con rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh để tránh lây lan vi khuẩn.

Bố mẹ cũng cần hiểu rằng rèn cho con thói quen đi vệ sinh là giúp con hình thành khả năng kiểm soát cơ thể tự chủ. Do đó, đòi hỏi sự kiên nhẫn, bố mẹ không thể vội, tránh la mắng khi bé mắc lỗi làm ảnh hưởng đến tinh thần của con.

Bắt đầu cho con đi học, bà mẹ lo lắng khi phát hiện ra điều tế nhị ở nhà vệ sinh của trường - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm