Tự nhận là mẹ hổ dạy con, doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Không quan tâm lắm tới kết quả học ở trường nhưng quan tâm con có đọc sách hay không và chơi với bạn nào

Đoàn Thu Thủy, Theo Trí Thức Trẻ 16:25 03/09/2019

Khi đủ lông đủ cánh, mẹ hoá thành đại bàng tha con lên núi cao thả xuống cho con tự bay.

Giáo dục một đứa trẻ chưa bao giờ là dễ, đặc biệt cách dạy con gái và cách dạy con trai không hề giống nhau. Vì thế, doanh nhân Đoàn Thu Thủy tự nhận mình là một bà mẹ hổ trong cách dạy cô con gái đầu.

Sau khi ly hôn, bà Đoàn Thu Thủy đưa các con vào Sài Gòn. Giống như tấm lòng của những bậc làm cha, làm mẹ, dù cuộc sống có cơ cực đến đâu, người phụ nữ ấy vẫn cố gắng dành cho con một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ. Sau nhiều vất vả, thăng trầm, hiện nay, bà đã tự đứng lên và là chủ của một số thương hiệu.

Đằng sau vẻ ngoài quý phái và thành đạt của một nữ giám đốc là một người mẹ với trái tim bao dung và yêu thương con hết mực. Dưới đây là một chia sẻ cũ của doanh nhân Đoàn Thu Thủy với hy vọng các bậc phụ huynh sẽ lưu ý khi nuôi dạy con cái:

"Mình là một bà mẹ hổ. Dạy con bằng tình yêu nồng ấm trong tim của một người mẹ và sự quyết liệt, dữ dội của một con hổ cái.

Từ nhỏ, con mình đã phải tự đứng lên khi bị vấp ngã. Dù có té đau hay chảy máu, con có quyền khóc nhưng phải tự đứng lên vì đó là lỗi của con. Sau này ra đời có khi không phải con tự ngã mà còn có nhiều kẻ xô con, chà đạp con, con không tập tự đứng lên từ lúc biết đi thì sau này làm sao con đứng vững trước bão tố của cuộc đời?

Con gái mình lúc nhỏ rất nhút nhát. Bạn chọc ghẹo hay đánh chỉ biết khóc và về méc mẹ. Mình cho con học võ. Con của một bà mẹ mang nhất đẳng huyền đai không thể dễ bị ăn hiếp. Tuy nhiên con gái quá nhu mì nên ban đầu học wushu, sau lớn lên mới tự tìm học môn võ khác, rồi từ môi trường đó, con cứng cáp, tự tin lên. Khi đi học bên Mỹ, kẻ xấu xông vào nhà, trong khi bạn nữ khác chỉ biết sợ hãi ôm mặt khóc, thì con gái đã quật ngã, khoá tay tên kia chờ 911 đến. Nếu từ nhỏ không rèn luyện về thể chất, không học võ phòng thân thì không biết hôm đó chuyện gì sẽ xảy ra với các cô gái?

Tự nhận là mẹ hổ dạy con, doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Không quan tâm lắm tới kết quả học ở trường nhưng quan tâm con có đọc sách hay không và chơi với bạn nào - Ảnh 1.

Cũng như nhiều đứa trẻ khác, con gái lúc bắt đầu dậy thì cũng bị béo phì, đỉnh điểm năm lớp 9 là 67 ký. Mình động viên và bắt phải đi tập với huấn luyện viên. Đó là một thời gian dài khắc khổ ăn kiêng theo thực đơn để tăng cơ giảm mỡ, tập luyện đều đặn với ý chí thép để trong 1 năm giảm được 17 ký, thân hình săn chắc thon gọn mà không dùng bất cứ viên thuốc giảm cân nào.

Thay vì dành thời gian cho bản thân , mình cùng con đi học cắm hoa, làm bánh, học nấu ăn, bơi lội, học giao tiếp.

Mình không áp đặt con học những thứ con không thích nhưng những môn học để sinh tồn là phải học.

Mình không quan tâm lắm tới kết quả học ở trường, con chẳng học thêm ngày nào nhưng mình quan tâm tới việc con có đọc sách hay không và chơi với bạn nào?

Con phải tập tự lập từ nhỏ, tự soạn hành lý cho các chuyến du học hè, tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Từ rất nhỏ đã dạy con gái cách phản kháng để tránh bị lạm dụng tình dục. Lớn lên phải dạy cách ngừa thai để không xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.

Và mình dẫn con xuống tàu, đi theo mẹ để biết công việc mẹ làm cực khổ thế nào mà biết quý trọng từng đồng tiền mồ hôi nước mắt mẹ làm ra.

Mình dẫn con đi theo trong các chuyến thiện nguyện xa gần để dạy con lòng trắc ẩn.

Tự nhận là mẹ hổ dạy con, doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Không quan tâm lắm tới kết quả học ở trường nhưng quan tâm con có đọc sách hay không và chơi với bạn nào - Ảnh 2.

Tập đối diện với mất mát khổ đau, không trốn tránh, không bi luỵ để sau còn đối diện với nghịch cảnh nếu chẳng may xảy đến với mình.

Và cũng tập con biết nói những lời ái ngữ, hoà nhã, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Dạy con biết trân quý bản thân, biết tự trọng và biết giá trị của bản thân mình.

Và khi đủ lông đủ cánh, mẹ hoá thành đại bàng tha con lên núi cao thả xuống cho con tự bay.

Với đôi cánh đại bàng cứng cáp, con sẽ bay cao hơn, xa hơn trên tầm cao mới với bầu trời rộng lớn .

Nơi đó là vùng trời tự do với những đỉnh núi cao, giang sơn của những đôi cánh đại bàng."

Tự nhận là mẹ hổ dạy con, doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Không quan tâm lắm tới kết quả học ở trường nhưng quan tâm con có đọc sách hay không và chơi với bạn nào - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm