Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 14:07 10/03/2018

Một cậu bé 15 tuổi đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, sẵn sàng đương đầu với “mưa bom bão đạn” trong các đợt không kích do chính quyền Syria chỉ huy nhằm ghi lại những hình ảnh chân thực về tấn thảm kịch đang diễn ra tại đây.

Cậu bé 15 tuổi Muhammad Najem hiện đang sống cùng gia đình tại vùng ngoại ô Đông Ghouta, cách không xa thủ đô Damascus – nơi chịu sự không kích nặng nề nhất trong cuộc nội chiến kéo dài hơn bảy năm tại Syria.

Bởi vậy, dù cũng dành khá nhiều thời gian để đăng tải hình ảnh selfie lên mạng xã hội như các thiếu niên khác, song Najem lại khiến điều này trở nên ý nghĩa hơn theo cách riêng biệt: Đó là thực hiện nhiều đoạn video ngoài hiện trường nhằm lên án sự tàn nhẫn của bom mìn, của hàng loạt thứ vũ khí chết chóc mà quân đội chính phủ sử dụng trên chính quê hương mình!

Cậu bé 15 tuổi tác nghiệp giữa "mưa bom bão đạn" ở Syria.

Qua những đoạn video được đăng tải trên kênh Youtube cá nhân, cậu bé 15 tuổi muốn khẩn cầu người dân trên toàn thế giới hãy chứng kiến tấn thảm kịch đau lòng đang diễn ra tại Syria.

Najem cho biết: "Hàng chục con phố bị phá hủy. Thậm chí, nhiều đứa trẻ vô tội ở Ghouta – bao gồm cả bạn thân của cháu đã tử nạn sau mỗi đợt không kích do chính quyền Syria thực hiện.

Đối với cư dân ở đây, đói rét và trốn chạy đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống thường ngày. Nhưng cháu biết, một bộ phận dư luận vẫn chẳng hề quan tâm tới điều đó".

Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria - Ảnh 2.

Muhammad Najem, 15 tuổi hiện đang sống cùng gia đình tại vùng ngoại ô Đông Ghouta.

Theo thông tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (Syrian Observatory for Human Rights) có trụ sở tại Anh, vào hai ngày đầu tuần, những đợt không kích do quân đội chính quyền Syria thực hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 250 người - trong đó bao gồm 58 trẻ em.

Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh, hiện vẫn còn khoảng 400.000 dân thường đang bị mắc kẹt tại một số khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria - Ảnh 3.

Khoảng 400.000 dân thường đang bị mắc kẹt tại một số khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Lướt qua một đoạn video đầy ám ảnh khác, có thể thấy Najem đang đứng ghi hình trên khu vực sân thượng của một tòa nhà. Xung quanh là tiếng bom đạn vang lên không ngừng nghỉ.

"Chúng cháu đang bị giết chết bởi sự im lặng của mọi người. Bashar al-Assad, Khamenei...", cậu bé phải ngừng lại bởi một âm thanh lớn vang vọng từ phía xa. Với khuôn mặt run rẩy cùng giọng nói thất thanh, em tiếp tục lên tiếng: "Khamenei đã giết chết tuổi thơ của chúng cháu".

Đồng thời, cậu bé cũng chia sẻ việc rất nhiều người thân quen của mình từng bị giết chết trong những cuộc không kích đẫm máu: "Khi chúng cháu đang mải chơi đùa trên con phố đổ nát, một đợt không kích mới lại tiếp tục triển khai.

Hàng trăm người dân nhanh chóng chạy về hầm lánh nạn, bạn cháu cũng chạy đi tránh bom nhưng tòa nhà của nó lại bị đánh sập. Cháu chưa bao giờ nghĩ nó phải chịu cái kết bi thảm như vậy".

Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria - Ảnh 4.

Đường phố bị che phủ bởi một lớp bụi xám dày đặc, nhà cửa thì đổ nát hoàn toàn.

Najem đã đăng tải hình ảnh về khung cảnh hỗn loạn sau cuộc không kích đó: Đường phố bị che phủ bởi một lớp bụi xám dày đặc, còn nhóm tình nguyện viên đang cố gắng đưa một nạn nhân lên chiếc xe cứu thương tự chế màu trắng.

Ngoài ra, em cũng lập tức cập nhật dòng trạng thái đau đớn lên trang Twitter cá nhân của mình: "Bạn ấy và gia đình phải bỏ mạng bởi một chiếc máy bay chiến đấu. Họ sẽ mãi nằm im dưới đống đổ nát của tòa nhà bốn tầng với trái tim không bao giờ đập nữa".  

Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria - Ảnh 5.

Thay vì tới trường học, đám trẻ tại Syria lại phải hứng chịu từng đợt bom trút xuống.

Theo tổ chức tình nguyện White Helmets, riêng tại Đông Ghouta có tới 80 người thiệt mạng vào ngày 08/02/2018 vừa qua. Số lượng nạn nhân cũng ngày một gia tăng do ba cơ sở khám chữa bệnh tại đây bị bom mìn phá hủy.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu thốn thuốc men nghiêm trọng đã lọt vào góc máy của Najem khiến dư luận quốc tế không khỏi xót xa. Nó thực sự giống như cuộc diệt chủng trên diện rộng!

"Thay vì tới trường học, đám trẻ nhỏ lại phải hứng chịu từng đợt bom trút xuống. Rồi chúng sẽ ra sao khi gia đình ly tán, thậm chí mất cả cha lẫn mẹ sau trận chiến kinh hoàng này?", cậu bé 15 tuổi phát biểu trong một đoạn video do mình thực hiện.

Bất chấp mưa bom bão đạn, cậu bé 15 tuổi lao ra chiến trường, quay phim cho cả thế giới thấy nỗi đau của trẻ em Syria - Ảnh 6.

Khung cảnh hoang tàn tại nơi bị chính quyền Syria tiến hành không kích.

Hồi cuối năm 2017, khi được hỏi về điều ước cho năm mới, một cậu bé nhỏ tuổi đã ước cha mình được chính quyền Syria trả tự do. Một đứa trẻ lớn hơn thì mong không còn phải gánh củi khô và nước sinh hoạt hằng ngày nữa.

Về phần Najem, em chỉ muốn tiếp tục theo đuổi công việc học tập và trở thành phóng viên giỏi trong tương lai.  

"Cháu biết những hình ảnh máu me sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán. Cháu chỉ xin mọi người hãy xem xét sự việc và tìm cách cứu lấy thế hệ măng non tại Ghouta", Najem khẩn cầu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm