Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 10/09/2019

Thay vì chỉ chăm chăm vào mong muốn cho con luôn được kết quả cao, câu nói "Hãy cho con được quyền thất bại!" là điều mà nhà văn Hoàng Anh Tú muốn các bậc phụ huynh thức tỉnh trong việc dạy con cái.

Học hành đỗ đạt thành tài, luôn thuận lợi và hạnh phúc trong cuộc sống là điều mà bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn những đứa con của mình đạt được. Ngày mẫu giáo thì mong con được danh hiệu bé ngoan học giỏi, lớn lên một chút là phải đứng đầu lớp, đứng đầu kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hết cấp 3 lại muốn con đỗ vào trường đại học top đầu cả nước, đỗ vào rồi phải cứ nhất định là thủ khoa, là á khoa với điểm cao chót vót. 

Tất tần tật những điều trên là những suy nghĩ của bậc phụ huynh, họ luôn muốn con cái lúc nào cũng phải là số một, là những "chiến binh dũng mãnh" chỉ có thành công không được quyền thất bại. Phụ huynh kỳ vọng càng cao, con cái lại càng thêm áp lực. 

Mới đây, sau khi lắng nghe tâm sự của một bạn học sinh chỉ đạt được 7 điểm trong kỳ thi sau bao tháng ngày ôn luyện miệt mài, anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú đã viết tâm thư gửi đến các bậc phụ huynh với lời thỉnh cầu: "Hãy cho con được quyền thất bại!". 

Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình - Ảnh 1.

"Hãy cho con được quyền thất bại!

Tôi đã thấy những đứa trẻ gặp khủng hoảng khi nhận về thất bại. Lo lắng khi nhận về những điểm 6, điểm 7, thậm chí điểm 8. Bần thần và ỉu xìu khi nhận bàn thua hay những kết quả không như ý. Thất bại là một khủng hoảng.

Tôi cũng đã thấy những khuôn mặt thất vọng của nhiều cha mẹ khi nói về con mình ngay trước mặt con. Tôi cũng đã thấy nhiều thầy cô giận dữ khi lũ học trò của họ thua cuộc trong các cuộc thi ở trường, làm mất thành tích của lớp. Và chẳng đâu xa, trong ngay bóng đá, khi chúng ta thua trận, hãy nhìn xem cái cách một số người hâm mộ ném đá đội tuyển, cầu thủ thế nào.

Không! Chẳng bao giờ có lập trình cho chiến thắng. Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại? Làm gì có thứ gọi là luôn thắng. Tại sao chúng ta luôn đòi hỏi người khác, mà ở đây là chính con cái chúng ta, phải luôn thắng?

Mong muốn con mình chiến thắng thực ra là một mong muốn chính đáng. Nhưng mong muốn đó không bao gồm phản ứng tiêu cực khi con thua. Vậy mà cha mẹ, nhiều người, trong đó đôi khi có cả chính tôi, vẫn nói với con rằng: Thắng thua không quan trọng. Nhưng lại buồn thấy rõ, thất vọng thấy rõ khi con mình thua. Là bởi chúng ta kỳ vọng thái quá vào chiến thắng, chúng ta để cho cảm xúc của mình phụ thuộc vào chuyện thắng thua. Nên khi con thắng thì vui sướng như mình thắng, con thua thì thấy buồn vì con thua. Mà buồn vì con thua, cái biểu hiện đó, thật khiến lũ trẻ không thể tiêu hoá nổi. Khiến lũ trẻ luôn thấy đó là lỗi tại chúng. Như những câu con trẻ vẫn nói: "Con muốn học giỏi để vui lòng cha mẹ" vậy. Nghe mà xót xa. Nghe mà đắng họng. Hoá ra lũ trẻ học giỏi chỉ vì muốn làm cha mẹ vui lòng, vừa lòng cha mẹ chứ chẳng có gì thuộc về chúng cả.

Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình - Ảnh 2.

Hãy cho con được quyền thất bại! Tôi nghĩ, đó cũng là một món quà giá trị mà cha mẹ có thể mang đến cho con mình, dành tặng cho con mình.

Là cùng con nhấm nháp dư vị thất bại, tìm thấy những khía cạnh tích cực từ những thất bại cũng như cùng nhau học hỏi từ thất bại đó.

Là thay vì chỉ thấy con sai ở đâu để dẫn đến thất bại, hãy là chúng ta cần cải thiện điều gì để thành công nếu được làm lại điều này.

Hoặc là chỉ đơn giản, cho con điểm tựa khi con thất bại. Một điểm tựa để trở về và để được vỗ về.

Một đứa trẻ gặp nhiều thất bại trong cuộc sống tuyệt đối không phải là một đứa trẻ hỏng, thất bại hay tệ hại, kém cỏi. Đừng tiệt đường nó bằng những phán quyết của cha mẹ, thầy cô. Hãy cho chúng thấy con đường đi tới thành công luôn phải trải qua những thất bại. Hãy cho chúng biết sự dũng cảm của một con người không đo đếm bằng việc họ thành công thế nào mà là thất bại bao nhiêu lần nhưng vẫn thẳng chí hướng đến thành công. Hãy cho chúng biết rằng bạn luôn ở bên chúng, đồng hành cùng chúng, chia sớt với chúng.

Làm cha mẹ, dạy trẻ không phải chỉ dăm bữa, nửa tháng, không phải bằng bài học này kiến thức kia. Mà đó là chuyện cả đời và từng chút một, suốt cuộc đời chúng ta. Vì thế, hãy luôn kiên trì. Vậy thôi!".

(Nguồn: Hoàng Anh Tú)

Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung "lang băm" lừa cô gái phải quan hệ tình dục mới chữa khỏi bệnh: Đã hai đời vợ và nhiều người yêu

    Lợi dụng tâm lý người bệnh, không ít lang băm, thầy bói đã đưa ra phương cách chữa bệnh đầy lạ lùng, sau đó tống tiền họ bằng clip nóng. Theo chia sẻ của đại diện UBND xã, đối tượng Vĩnh không có chuyên môn nên địa phương không ai đến khám bệnh nhà đối tượng. Vĩnh có hai vợ nhưng cả hai hiện đều đã ly hôn.
  • Đọc thêm