Bất bình đẳng về thu nhập gia tăng trên toàn thế giới

Hữu Thanh, Theo TTXVN 09:33 05/07/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 4/7, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố báo cáo cho thấy số người lao động có thu nhập cao hàng đầu trên thế giới đã góp phần vào sự gia tăng thu nhập quốc dân trong vòng 15 năm qua, trong khi những người lao động khác đã chứng kiến mức lương bị thu hẹp lại.

Bất bình đẳng về thu nhập gia tăng trên toàn thế giới  - Ảnh 1.

Người vô gia cư trên đường phố Los Angeles, California, Mỹ ngày 25/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo được ILO công bố dựa trên dữ liệu thu thập từ 189 quốc gia cho thấy có khoảng 300 triệu người lao động có mức thu nhập khoảng 7.500 USD/tháng. Ngược lại, có khoảng 1,6 tỷ người - chiếm gần một nửa số người lao động trên toàn thế giới, chỉ kiếm được 200 USD mỗi tháng và có khoảng 10% số người lao động có mức thu nhập chỉ khoảng 22 USD mỗi tháng.

Chuyên gia kinh tế của ILO, Roger Gomis cho rằng số người lao động có mức thu nhập 22 USD mỗi tháng trên toàn thế giới sẽ cần phải làm việc trong vòng 28 năm để có được mức thu nhập tương đương với một tháng của những người lao động có mức thu nhập cao hàng đầu.

Nghiên cứu của ILO cũng chỉ ra rằng bất bình đẳng về chia sẻ thu nhập ở các nước nghèo lớn hơn ở các nước giàu. Điều này được lý giải bởi thực tế tiền lương của số người có thu nhập cao hàng đầu ở các nước phát triển chỉ chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong khi đó, đối với các nước nghèo, những người lao động có thu nhập cao hàng đầu chiếm tới 70% GDP.

Bình luận

  • Đọc thêm