Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: "Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines"

Trang Ly, Theo Helino 15:50 25/12/2017

Khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích, phá hủy gần 1.000 ngôi nhà và công trình giao thông, bão số 16 (tên quốc tế là Tembin) đã tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines.

Hình thành từ một áp thấp nhiệt đới vào ngày 16/12, đến ngày 20/12, Tembin mạnh lên thành bão và "tấn công" toàn bộ hòn đảo Mindanao và nhiều khu vực ở cực nam Philippines một ngày sau đó (khi vào Philippines, bão được gọi với tên Vinta).

Bão Tembin tấn công Philippines: Những con số thương vong 

Theo thông tin mới nhất của chuyên gia khí tượng Kristina Pydynowski thuộc Trung tâm dự báo khí tượng AccuWeather (Mỹ), vài ngày sau khi đổ bộ, bão Tembin đã khiến tổng ít nhất 200 người thiệt mạng (tính đến ngày 24/12/2017).

Trong đó, mưa lớn gây lở đất gần như toàn bộ hòn đảo Mindanao là nguyên nhân chính khiến cho con số thương vong tăng thêm. Ngoài ra, nước lũ tràn còn khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt/cuốn trôi, giao thông trì trệ, hàng chục nghìn người dân miền nam Philippines phải sơ tán khẩn cấp.

Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Philippines, thông tin mới nhất đến BBC: "Không thể ngờ được sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão cuối năm này: Hàng trăm người thiệt mạng, ít nhất 290 người mất tích, 86 người bị thương và khoảng 70.000 người dân đã phải sơ tán khẩn cấp khi bão Vinta đổ bộ. Ngoài ra, 50.000 người đang phải tạm trú ở các lều tị nạn.

Chưa hết, gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy và bị bùn chôn vùi, rất nhiều cánh đồng lúa bị nước lũ và bùn đất phá hủy. Hàng loạt cây cầu, đường xá trên đảo bị tàn phá và cô lập vì lở đất dữ dội trên quy mô lớn.

Do bão Vinta vẫn tiếp tục gây mưa lớn, trong khi đó mất điện và giao thông khó khăn đã gây cản trở rất lớn cho công tác cứu hộ."

Con số thiệt hại do bão Tembin gây ra khi đổ bộ Philippines (tính cho đến hết ngày 24/12):

- Ít nhất 200 người thiệt mạng

- Ít nhất 290 người mất tích

- 86 người bị thương

- Khoảng 120.000 người sơ tán và tị nạn

- Gần 1.000 ngôi nhà bị phá hủy và bị bùn chôn lấp

- Mưa lớn cộng bão lũ tàn phá công trình giao thông, cây cối, gây mất điện diện rộng.

Theo báo cáo thương vong của chính quyền địa phương tỉnh Lanao del Norte, rất nhiều thi thể bị chôn lấp trong lớp bùn dày. Cảnh tượng rất thương tâm.

Ricardo Abalo, người đứng đầu của tỉnh Lanao del Norte nói với BBC rằng: "Thật quá đau xót khi nhìn những thi thể, đặc biệt là của trẻ em, bị mắc kẹt dưới lớp bùn lở."

Andrew Morris, thuộc Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc ở Mindanao thông tin thêm rằng, ở một số khu vực gặp bão có nguy cơ bệnh tật rất cao, đặc biệt là trẻ em. Hiện, công tác khôi phục nguồn nước sạch là ưu tiên hàng đầu, song song với việc di dời và cứu nạn người dân khỏi vùng bão lũ.

Dự báo về sức mạnh hủy diệt của cơn bão Tembin, chuyên gia khí tượng Kristina Pydynowski tiếp tục cho biết: "Cơn bão sẽ duy trì sức mạnh đến thứ Hai ngày 25/12 khi nó đi vào miền nam Việt Nam.

Tony Zartman, chuyên gia khí tượng của AccuWeather nói thêm: Khi đổ bộ vào đất liền Việt Nam, bão Tembin (hay Cơn bão số 16) sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, gió mạnh và gây ngập lụt các vùng ven biển trong vùng bão tấn công. Ngoài lũ lụt, thì ở nơi có địa hình cao hơn sẽ đối mặt với nguy cơ bùn lở.

Các vùng lân cận có thể đối mặt với nguy cơ mất điện, cây cối bị quật đổ gây ảnh hướng lớn đến giao thông."

CNN cho biết, sáng Chủ nhật ngày 24/12, sức gió của bão Tembin di chuyển với tốc độ 120km/h, tiếp tục gây mưa lớn ở miền nam và miền trung của Philippines.

Xem video:

Hình ảnh người dân miền nam Philippines "vật lộn" với cơn bão Tembin. Video: Guardian News

Chuyên gia Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia nói gì về cơn bão số 16?

Theo các chuyên gia thuộc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 16 là cơn bão mạnh và diễn biến phức tạp.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết, bão số 16 (tên quốc tế là Tembin) đang duy trì cường độ cấp 11 - 12, giật cấp 14 -15, sóng cao 8-10 mét và hướng về phía Côn Đảo trưa nay (25/12/2017).

Cũng trong sáng ngày 25/12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, đưa ra dự báo bão số 16: Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h), khoảng tối và đêm nay (25/12) bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12-13.

Các chuyên gia đánh giá, bão Tembin là cơn bão "chưa từng có trong lịch sử" vì mùa mưa bão hàng năm chủ yếu tập trung vào các tháng 7, 8 và rải rác đến tháng 11 là hết.

Tuy nhiên, tháng 12 năm 2017 lại chứng tận 2 cơn bão, trong đó, bão số 16 lại có cường độ mạnh. Bão mạnh đổ bộ đất liền vào cuối mùa là điều cực kỳ hiếm.

Những hình ảnh về cơn bão Tembin khi đổ bộ vào Philippines:

Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines - Ảnh 1.

Nhiều cây cầu bị phá hủy gây khó khăn cho giao thông và công tác cứu hộ. Ảnh: AP

Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines - Ảnh 2.

Ngập lụt trên diện rộng. Ảnh: Getty Images

Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines - Ảnh 3.

Mưa lũ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà. Ảnh: AP

Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines - Ảnh 4.

Đội cứu hộ đang đưa người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Getty Images

Bão Tembin sắp đổ bộ Việt Nam: Tàn phá khủng khiếp khi vào Philippines - Ảnh 5.

Ảnh: Getty Images

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, Accuweather, BBC

Bình luận