Bão số 4 cận kề, các tỉnh huy động người, họp khẩn trong đêm ứng phó bão

PV, Theo Infonet 09:46 16/08/2018

Theo TT DBKTTV TƯ cho biết, sáng sớm nay 16/8, bão số 4 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào phía Đông Vịnh Bắc Bộ. Hiện bão số 4 cách Móng Cái 210km, cách Thái Bình 320km, cách Vinh 450km, giật cấp 11.

Bão số 4 đang có những diễn biến phức tạp, đường đi của bão được báo sẽ đi vào khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 nhằm hạn chế những thiệt hại đối với người và tài sản của nhân dân, các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa đã có công điện khẩn ứng phó với bão số 4.

Tỉnh Quảng Ninh: Chỉ đạo đến tổ dân, khu phố các biện pháp ứng phó với bão

Được dự báo tác động ảnh hưởng của bão sẽ có mưa lớn trên diện rộng đối với tỉnh Quảng Ninh, bởi ở dọc khu vực ven biển của tỉnh đang xuất hiện dải mây dông phát triển và đã gây mưa rào, dông tại huyện Cô Tô, TP Móng Cái. Trên đường di chuyển về khu vực đất liền dải mây dông sẽ lan sang các khu vực Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Ba Chẽ, Bình Liêu, Hoành Bồ, Quảng Yên và các vùng lân cận.

Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, từ đêm nay (16/8) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa dự kiến từ 250 – 350mm/đợt.

Với đặc thù của tỉnh miền núi, ven biển có hoạt động khai thác khoáng sản, thủy sản và du lịch trên biển khá đặc thù, lại đang triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, dịch vụ lớn nên khả năng xảy ra ngập lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá rất có thể xảy ra trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4.

Trong đó các địa phương trọng điểm có thể xảy ra ngập lụt như Hạ Long, đang có hàng loạt các dự án được triển khai thực hiện trên khu vực phía đồi từ phường Hùng Thắng đến phường Hồng Hà nên cứ có mưa lớn là xảy ra trôi đất đá, bùn đất xuống quốc lộ, khu dân cư gây tắc hệ thống tiêu thoát nước, làm ngập úng một số khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

TP Cẩm Phả thời gian vừa qua liên tục xảy ra ngập lụt tại khu vực Đèo Bụt gây ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 18A. Còn các địa phương khu vực miền đông của tỉnh rất dễ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá, ngập lụt tại các cầu, tràn trên những tuyến đường, chia cắt giao thông giữa các địa phương, khó khăn trong công tác ứng cứu, hỗ trợ khắc phục.

Chủ động ứng phó với bão số 4, sáng 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 13 yêu cầu, rà soát, chỉ đạo đến tổ dân, khu phố các biện pháp ứng phó với bão, đặc biệt là tác động ảnh hưởng mưa lớn có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất đá. Chủ tịch UBND các địa phương khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện các phương án phòng chống mưa bão đã được xây dựng, với tinh thần chủ động ứng phó, sẵn sàng phương tiện, nhân lực, vật tư ứng cứu, hỗ trợ kịp thời khi xảy ra các tình huống.

Do đặc thù về địa hình và các hoạt động sản xuất trên địa bàn nên phương án ứng phó trước mỗi cơn bão của Quảng Ninh cũng cần triển khai thực hiện rất đặc thù. Các đối tượng cần đặc biệt lưu tâm để thông tin, hỗ trợ phường chống, ứng phó với mưa bão là ngư dân nuôi trồng thủy sản trên biển, tàu thuyền khai thác thủy sản, tàu vận chuyển, khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, các tuyến đảo, công nhân làm việc ở các mỏ than, công nhân thi công tại các dự án công trình trọng điểm, các khu vực nhạy cảm về thiên tai, khu vực bị ảnh hưởng do thi công các dự án trên đồi cao… Đặc biệt đối với cơn bão số 4 này cần đặc biệt lưu ý đến khả năng xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất đá.

Hải Phòng: Khẩn trương di dời dân ở những nơi nguy hiểm về trú, tránh an toàn trước 12h trưa nay (16/8)

Đánh giá cơn bão số 4 có diễn biễn phức tạp, khó lường, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm công điện của Chủ tịch UBND thành phố về việc phòng, chống bão số 4; theo dõi sát tình hình, diễn biến của bão để kịp thời ứng phó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân và các tổ chức, đơn vị.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) thành phố Hải Phòng, công tác phòng, chống bão số 4 được các ngành, địa phương, đơn vị chủ động triển khai tổ chức thực hiện. Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chỉ đạo các đồn Biên phòng kiểm soát, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền về diễn biến bão để chủ động phòng tránh.

Bão số 4 cận kề, các tỉnh huy động người, họp khẩn trong đêm ứng phó bão - Ảnh 1.

Tuyến đê Cát Hải đang được gia cố chắc chắn

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 4 dự kiến ảnh hưởng đến thành phố Hải Phòng từ chiều ngày 16/8/2018. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, quận và thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bão gồm:

Khẩn trương tổ chức di dời dân tại các khu vực xung yếu, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, các chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn, hoàn thành trước 12 giờ ngày 16/8/2018.

Đồng thời cấm các phương tiện vận chuyển hành khách trên sông, biển kể từ 12 giờ ngày 16/8/2018. Giao Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ tình hình bão để thông báo cho phép các phương tiện đường thủy vận chuyển hành khách trở lại.

Giao Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, UBND quận Hải An phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo khơi thông dòng chảy bảo đảm tiêu thoát nước cho khu vực Trạm biến áp 220KV Đình Vũ, hoàn thành trước 10 giờ ngày 16/8.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Nam Định: Ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ"

Thái Bình: Họp khẩn trong đêm triển khai công tác ứng phó bão số 4

Tối ngày 15/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh họp triển khai công tác ứng phó với bão số 4.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 16 giờ ngày 15/8 trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.239 tàu, thuyền với 3.608 ngư dân đang làm ăn trên biển. Trong đó, có 78 phương tiện với 382 lao động đang hoạt động, neo đậu các bến ngoài tỉnh; 22 phương tiện với 72 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình; 1.139 phương tiện với 3.154 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động ở vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh hiện có 1.153 chòi ngao với 1.268 lao động canh coi; 1.216 đầm với 1.907 lao động nuôi trồng thủy, hải sản ven sông, ven biển tập trung ở các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, Hưng Hà.

Ngoài ra, hiện nay toàn tỉnh còn có 4.229 hộ dân với 15.249 người sinh sống ngoài đê chính cần di dời đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ; 7.731 hộ với 17.236 người sống trong nhà yếu cần di dời đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ.

Theo dự báo, bão số 4 là cơn bão có cường độ mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, do đó Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các công điện của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo hai Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc và Nam Thái Bình, các huyện, thành phố tranh thủ thời gian mở các cống tiêu để hạ thấp mực nước trên các sông trục.

Các huyện ven biển rà soát, khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ.

Các huyện, thành phố chủ động rà soát các phương án di chuyển nhân dân ở các nhà yếu, nhà tập thể, bệnh xá, trường học không bảo đảm an toàn đến nơi kiên cố an toàn. Kiểm tra, rà soát, tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh xá, bến cảng, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, lồng, bè, trang trại trên bãi sông, ven sông, ven biển để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Công ty Điện lực Thái Bình chủ động cung cấp điện và tu sửa kịp thời sự cố về điện, sẵn sàng phục vụ bơm tiêu túng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

    Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.
  • Đọc thêm