Bão số 12 làm 2 người tử vong, gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Thắng Trung, Theo Tin tức/TTXVN 22:45 10/11/2020

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 10/11, bão số 12 đã làm 2 người tử vong (Quảng Nam 1; Bình Định 1); 31 nhà tốc mái, hư hỏng (Bình Định 7, Phú Yên 8, Khánh Hòa 16); 2 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng (Khánh Hòa); 1 chiếc tàu cá bị chìm...

Cùng với đó, tàu SE2 Bắc - Nam tạm dừng tại K1233+650 (tỉnh Khánh Hòa) do đường sắt bị ngập; Quốc lộ 19C đoạn qua xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, Phú Yên ngập 0,8 m gây ách tắc giao thông.

Bão số 12 làm 2 người tử vong, gây nhiều thiệt hại tại các địa phương - Ảnh 1.

Cây xanh bị đổ ngã tại thành phố Nha Trang do bão 12. Ảnh: Phan Sáu - Thanh Vân/TTXVN

Tỉnh Khánh Hòa mất điện trên địa bàn các xã Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ và Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh); toàn huyện Khánh Vĩnh; các xã Ninh Vân, Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa). Tỉnh Phú Yên có 68/110 xã bị mất điện.

Để tiếp tục ứng phó với bão số 12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng của bão thực hiện nghiêm việc quản lý chặt chẽ tàu thuyền tại nơi neo đậu, không để người ở lại trên các phương tiện, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản khi bão số 12 đổ bộ. Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; đồng thời theo dõi chặt diễn biến của bão VAMCO, thông tin kịp thời đến thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động biện pháp phòng tránh.

Đối với khu vực đất liền, các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu; tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các địa phương triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và có nguy cơ xảy ra sạt lở; có phương án đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, nhất là đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, tập trung tại khác khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các trọng điểm đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai ven biển, đặc biệt vị trí bị hư hỏng, do mưa lũ vừa qua để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.

Các đơn vị chức năng chuẩn bị sẵn sàng vận hành công trình tiêu thoát nước khi có mưa lớn để bảo vệ sản xuất, đề phòng ngập úng khu vực đô thị; hướng dẫn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nhất là khu vực chăn nuôi tập trung; đồng thời, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, bão; khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, nhất là tại khu vực bị lũ quét, sạt lở đất và nơi trũng, thấp còn bị ngập lụt, chia cắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm