Bão Noru mạnh, diễn biến phức tạp: Quảng Nam ra công điện khẩn, dừng hoạt động trên biển

Hoài Văn, Theo Tiền Phong 20:34 24/09/2022

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu lãnh đạo các địa phương, người dân chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru (bão số 4).

Bão Noru mạnh, diễn biến phức tạp: Quảng Nam ra công điện khẩn, dừng hoạt động trên biển - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu lãnh đạo các địa phương và người dân chủ động ứng phó với bão số 4

Ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ban hành công điện về chủ động ứng phó bão Noru (bão số 4).

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP tuyên truyền, sẵn sàng lực lượng phương tiện, chủ động hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn kiểm tra, tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng,… đảm bảo an toàn; cắt tỉa cành, chằng chống cây tránh ngã đổ; khai thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Các địa phương ven biển, cửa sông rà soát đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xảy ra.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất; chủ động nghiêm cấm tàu thuyền , các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa khi có mưa lớn.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm…

Theo dự báo, đêm 25/9, bão NORU vào biển Đông với sức gió cấp 9 - 10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm. Ngày 27 - 28/9 dự kiến bão đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10 - 11, có thể giật cấp 16.

Bão Noru mạnh, diễn biến phức tạp: Quảng Nam ra công điện khẩn, dừng hoạt động trên biển - Ảnh 2.

Hoạt động vận chuyển hành khách ra đảo Cù Lao Chàm, TP. Hội An tạm dừng để đảm bảo an toàn ứng phó với bão.

Ứng phó với bão số 4, tại TP. Hội An, trong chiều 24/9 lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển ca nô đưa đón khách du lịch tuyến Hội An - Cù Lao Chàm để đảm bảo an toàn. Sáng cùng ngày, nhiều du khách và người dân đã lên chuyến ca nô để kịp trở về đất liền trước khi có yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển. Lãnh đạo địa phương này cũng lên phương án ứng phó, sơ tán người dân vùng nguy hiểm, và các biện pháp chằng chống di tích.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm