Bảo bối Doraemon ngoài đời thực: Liếm thiết bị này và nếm đủ thứ mùi vị trên đời mà không cần ăn bất kì loại thực phẩm nào

CN, Theo Trí Thức Trẻ 20:09 25/05/2020

Với 5 loại gel hóa học tạo ra 5 hương vị cơ bản chua, mặt, đắng, ngọt, umami, thiết bị này có thể tái tạo lại bất kì mùi vị nào một cách cực dễ dàng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màn hình cảm ứng của các thiết bị như smartphone, tablet chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu , và đương nhiên không một chuyên gia nào lại đi khuyên người dùng… liếm chúng cả. Ấy vậy mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Meiji, Nhật Bản lại nghĩ khác. Mới đây, họ đã sáng chế thành công 1 thiết bị “tấm màn hình hương vị”, có thể tự tạo ra bất cứ mùi vị nào bằng cách kích thích 5 vị cơ bản mà lưỡi con người có thể cảm nhận được.

Trước đây, các nhà khoa học từng cho rằng lưỡi người được phân chia thành các khu vực khác nhau để nhận biết được 4 loại vị: ngọt, chua, mặn và đắng. Tuy nhiên về sau, họ đã phát hiện thêm loại vị cơ bản thứ 5, gọi là umami và đóng vai trò cực quan trọng giúp chúng ta có thể đánh giá được độ ngon của một món ăn cụ thể (khẩu vị). Hiểu rõ cơ chế cảm nhận của lưỡi đã giúp cho nhà nghiên cứu Homei Miyashita chế tạo thành công thiết bị độc đáo dưới đây với tên gọi Norimaki Synthesizer.

Homei đã lấy cảm hứng cho ý tưởng của mình từ hiện tượng mắt người rất dễ bị đánh lừa, sinh ra ảo giác và nhìn thấy những thứ không tồn tại.  Ví dụ như những màn hình thông thường sử dụng các điểm pixel siêu nhỏ, được tạo ra từ 3 màu cơ bản đỏ, lục, lam (hệ màu RGB). Chúng có khả năng hòa trộn và giúp người dùng nhìn thấy 1 dải màu đa sắc, mặc dù vẫn chỉ có 3 màu này tồn tại mà thôi. Homei muốn áp dụng hiện tượng đó với vị giác của con người. Đây cũng là lý do vì sao Norimaki Synthesizer được gọi là tấm màn hương vị, dù thiết kế của nó chẳng hề giống một sản phẩm màn hình thông thường.

Trước đây đã từng có nhiều dự án tự tái tạo hương vị mà không cần đến thực phẩm, nhưng đa phần đều tập trung vào việc tạo ra 1 mùi vị cụ thể nào đó, hoặc kích thích cường độ của 1 mùi vị đã có sẵn. Ví dụ như thí nghiệm giúp người dùng cảm nhận được vị mặn đậm đà hơn mà không cần bỏ thêm muối chẳng hạn. Tuy nhiên, Norimaki Synthesizer lại tiếp cận vấn đề theo hướng tổng quát, sử dụng 5 loại gel khác nhau để tạo ra 5 loại vị khi nó tiếp xúc với lưỡi người.

Các loại gel này đều được mã hóa màu và tồn tại dưới dạng thạch agar, đựng trong hệ thống ống dài. Cụ thể, ống glycine sẽ tạo ra hương vị của axit ngọt; ống axit citric tạo ra vị chua; ống NaCl tạo vị mặn; ống MgCl2 tạo vị đắng; và Natri Glutamic tạo vị unami. Khi thiết bị này tiếp xúc với lưỡi, chúng ta sẽ cảm nhận được cả 5 vị 1 lúc. Sau đó, 5 loại chất này sẽ hòa hợp với nhau theo liều lượng được điều chỉnh từ trước để tạo ra 1 loại vị cụ thể.

Bảo bối Doraemon ngoài đời thực: Liếm thiết bị này và nếm đủ thứ mùi vị trên đời mà không cần ăn bất kì loại thực phẩm nào - Ảnh 2.

5 loại gel tạo ra 5 mùi vị cơ bản, giống như màn hình thông thường sử dụng 3 màu sắc cơ bản của hệ RGB.

Nó giống như nguyên lý màn RGB ở trên vậy, chỉ có 3 màu cơ bản nhưng có thể tạo ra bất cứ loại màu sắc nào mà mắt người có thể nhìn thấy được. Để thực hiện điều này, các loại gel trên được bọc trong lá đồng, và khi người dùng cầm trên tay và chạm vào bề mặt lưỡi, nó sẽ tạo thành một mạch điện xuyên qua cơ thể người, tạo điều kiện cho một kỹ thuật điện di hoạt động.

Điện di là quá trình vận chuyển các phân tử trong gel khi có dòng điện chạy qua và phân loại chúng theo kích thước. Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng, nhưng mục đích của quá trình này thì rất đơn giản: Dịch chuyển 1 số chất gel nhất định trong ống dẫn ra xa khỏi đầu lưỡi, đồng nghĩa với việc lưỡi của chúng ta sẽ khó cảm nhận hương vị của những chất gel đó. Những ống gel còn lại sẽ hòa hợp với nhau và hình thành nên 1 loại vị mới. Trong quá trình thử nghiệm, máy Norimaki Synthesizer cũng đã cung cấp cho người dùng rất nhiều loại mùi vị khác nhau, từ mùi kẹo cao su, hay phức tạp hơn 1 chút như sushi mà không cần sử dụng bất cứ 1 loại thực phẩm nào cả.

Phiên bản hiện tại của thiết bị này có phần hơi cồng kềnh, nhưng đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Meiji cho biết họ hoàn toàn có thể thiết kế lại cho nó nhỏ gọn giống như 1 loại thuốc lá điện tử vậy. Tuy nhiên, thay vị tạo ra mùi vị của khói thuốc, nó có thể tái tạo lại gần như tất cả mọi hương vị mà người dùng yêu thích, từ chút ngăm ngăm đắng của viên chocolate cho đến cả vị ngọt béo ngậy của sữa lắc. Tất cả sẽ giúp họ thỏa mãn vị giác của mình mà không cần phải tiêu thụ thêm 1 chút calorie nào cả.

Theo Gizmodo

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm