Bánh mì thì ai cũng đã ăn nhưng xem người ta sản xuất hàng nghìn cái một lúc thì chắc chắn là chưa

Oct, Theo Helino 10:05 07/04/2018

Bánh mì - món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta mỗi ngày được làm ra như thế nào?

Bánh mì hiện tại là thực phẩm gắn liền với đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, tất cả đều có thể được giải quyết bằng vài ổ bánh mì kèm pa-tê, thịt nguội.

Thời mới du nhập vào Việt Nam, các lò bánh mì đều được làm rất thủ công. Thợ làm bánh nhào bột, đập bột, nhào nặn rồi nướng, để rồi cho ra những mẻ bánh nóng hổi, giòn rụm.

Rồi xã hội phát triển, mọi thứ đều có thể tự động hóa. Nhiều nơi có những nhà máy sản xuất bánh mì mỗi ngày có thể cho ra hàng trăm ngàn chiếc, phân phối trên toàn thị trường. Vậy câu hỏi ở đây là: những chiếc bánh ấy được làm ra như thế nào? Hãy cùng đến với một trong những nhà máy làm bánh mì lớn nhất tại Đức để tìm hiểu quy trình này.

Nhào bột

Bước quan trọng nhất khi làm bánh mì chuẩn bị bột. Bột mì và nước sẽ được đưa vào những chiếc máy trộn khổng lồ, quay cho đến khi đặc quánh lại.

Bột được đưa vào máy trộn khổng lồ

Dây chuyền của nhà máy này có khoảng 3 chiếc máy trộn bột. Sau khi nhào, hỗn hợp sẽ được đổ vào máy cắt, cho những viên bột nhỏ hơn.

Những cục bột nhỏ rơi xuống, tiếp tục chuyển đi

Các viên bột sẽ được chạy trên một dây chuyền dài. Ở đó có những thiết bị mô phỏng lại quá trình đập bột, rây bột.

Bột sẽ được đưa vào máy cán một lần nữa, trước khi được đem vào lò ủ.

Bột được đưa vào máy cán

Sau đó đặt lên khay để chuẩn bị đưa vào lò ủ

Bánh trải ra khay để chuẩn bị đưa vào lò ủ.

Là một dây chuyền tự động, nhưng công đoạn ủ bột vẫn cần đến bàn tay con người điều chỉnh. Nhiệt độ, độ ẩm, mức gió sẽ được điều khiển bằng máy tính.

Ở trong lò ủ bột, bánh đã nở lên tương đối. Hoàn thành công đoạn ủ, các ổ bánh sẽ được đưa sang một dây chuyền lớn hơn. Tại đây, thợ làm bánh ngồi trên một chiếc máy, lần lượt rạch một đường rãnh dọc trên thân bánh. Việc rạch này là để tạo điều kiện thuận lợi cho bánh nở hết cỡ trong quá trình nướng.

Một công nhân mỗi ngày phải rạch hàng trăm chiếc bánh. Bánh sau đó được đưa vào lò nướng. Kết quả là những ổ bánh giòn rụm, vàng ươm, trăm ổ như một vì cùng một nhiệt độ, cùng một lò ủ.

Cuối cùng, bánh sẽ được chuyển đến nơi vận chuyển, để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Được biết, nếu nhà máy này làm hết công suất thì mỗi giờ có thể cho ra 24.000 ổ bánh mì tròn, 15.000 ổ bánh mì dẹt, và nhiều loại bánh khác nữa.

Để theo dõi kỹ hơn quy trình này, mời các bạn xem video sau đây.

Tham khảo: Özköseoğlu oven, Amazing Social

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm