Ngắm nhìn cách kẹo mút được tạo ra - mỗi lần hàng chục ngàn cây trong nhà máy

Oct, Theo Helino 21:28 16/03/2018

Kẹo mút - thứ "đặc sản" của tuổi thơ được tạo ra như thế nào? Hóa ra, quy trình của nó kỳ diệu đến thế này.

Tuổi thơ của chúng ta có lẽ ai chẳng từng vòi vĩnh bố mẹ mua cho vài cây kẹo mút? Mà đôi khi mút vài cây một lần cũng có ấy chứ.

Nhưng món kẹo mút của tuổi thơ được tạo ra như thế nào? Đơn giản thôi, hãy đột nhập vào nhà máy sản xuất kẹo mút của Michelle Roeder và DeeAnn Bilben. Bộ đôi này sở hữu một nhà máy sản xuất kẹo mang tên Heartland Candies tại thị trấn Hankinson (North Dakota, Mỹ), và là một trong những thương hiệu kẹo nổi tiếng nhất trong khu vực.

Ngắm nhìn cách kẹo mút được tạo ra - mỗi lần hàng chục ngàn cây trong nhà máy - Ảnh 1.

Đầu tiên là chuẩn bị que kẹo

Kẹo chỉ được gọi là kẹo mút nếu như nó là cục kẹo được gắn trên một cái que. Thế nên, bước đầu tiên khi sản xuất kẹo chính là chuẩn bị que.

Que kẹo được làm từ nhựa "sạch" - tức là loại nhựa được phép dùng trong sản xuất thực phẩm. Nhưng bên cạnh đó, vì là một loại kẹo thương hiệu, nên nhà máy cũng cần phải in tên công ty lên que nữa.

Các thông tin cần in sẽ được đặt trên một loại kính nhựa đặc biệt, được gọi là epoxy. Tấm nhựa sau đó được đặt vào trong máy xử lý bằng tia cực tím.

Các thông tin được đưa lên kính, rồi cho vào máy xử lý cực tím

Bản in sẽ được áp lên các que kẹo

Tiếp theo, các que nhựa sẽ được đưa vào phễu máy in tự động. Phễu này có dung tích rất lớn, có thể chứa hơn 50.000 que/lần.

Ngắm nhìn cách kẹo mút được tạo ra - mỗi lần hàng chục ngàn cây trong nhà máy - Ảnh 6.

Tiếp theo là nấu kẹo

Quy trình nấu kẹo thực ra rất đơn giản, nhưng trong nhà máy, nó cần được thực hiện qua khá nhiều bước.

Trước tiên là nguyên liệu. Có lẽ ai cũng đoán ra, nguyên liệu để nấu kẹo chính là đường. Đường sẽ được đổ vào một bể nấu bằng đồng để đun chảy, có thể điều chỉnh áp suất và nhiệt độ trong quá trình sản xuất.

Đường nấu xong sẽ cô đặc lại thành dạng chất dẻo. Nhưng trước khi mở nắp, các công nhân phải đảm bảo rằng áp suất trong bình đã được hạ xuống mức an toàn.

Kẹo lỏng sẽ được đổ ra một chiếc bàn dài. Ở giai đoạn này, kẹo vẫn còn đủ nóng để duy trì dạng lỏng, nên công việc cũng tương đối dễ dàng.

Các công nhân sau đó sẽ trộn thêm đường và dung dịch acid citric (acid có trong chanh) để tạo độ chua. Chính công đoạn này sẽ giúp kẹo có được hương vị rất đặc trưng, khiến trẻ con trên toàn thế giới yêu thích.

Đổ hỗn hợp acid citric và đường lên kẹo

Trộn lên, dàn đều

Rồi cuộn lại thành một tảng kẹo khổng lồ

Đến đây vẫn chưa xong đâu! Tảng kẹo này sẽ được đưa lên máy cán, sao cho hỗn hợp đường và acid được trộn đều nhất có thể.

Thậm chí, tảng kẹo còn được nhồi bằng tay như bột mỳ nữa cơ. Tiếp theo, tảng sẽ được đưa vào một máy khổng lồ cuốn, tạo thành những dải kẹo mỏng hơn, nhưng dài hơn.

Cuốn dần dần, tạo thành dải kẹo mỏng hơn, dài hơn

Khi đã đủ mỏng, kẹo được chuyển sang máy cắt, xắt thành từng lát mỏng. Các lát kẹo rơi vào từng ô trên dây chuyền.

Đây cũng là lúc thanh kẹo thành hình, vì các lát kẹo mỏng sẽ được gắn luôn vào que.

Dải kẹo được xắt ra

Lọt vào các hốc trên dây chuyền

Sau đó được gắn luôn vào que kẹo

Và đóng gói

Đến lúc này, về cơ bản thì thanh kẹo của chúng ta đã thành hình. Bước tiếp theo chỉ là đóng gói.

Kẹo được đưa vào dây chuyền

Chuyển sang máy bọc kẹo

Sau đó cắt lần lượt thành từng que

Các que kẹo sau khi đã bọc giấy nhựa được chuyển sang dây chuyền làm mát, giúp kẹo có độ cứng phù hợp để chuẩn bị xuất xưởng.

Chuyển đến thiết bị sàng lọc cuối cùng

Để được các nhân viên đóng thùng và chuyển đi

Nguồn: Amazing Social, Red River Communications

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện cổ tích đời thực: Cô nhân viên "quèn" tại Gucci trở thành bạn gái của Cristiano Ronaldo

    Georgina Rodriguez của ngày hôm nay di chuyển bằng chuyên cơ riêng, được trợ cấp 100.000 đô mỗi tháng.
  • Đọc thêm