Bạn có biết, chiếc bánh mì nóng giòn thơm phức có thể nhanh chóng trở nên khô cứng và mốc meo chỉ sau vài ngày? Thủ phạm chính là cách chúng ta bảo quản. Blogger ẩm thực Emilie Raffa, chủ nhân blog The Clever Carrot, đã chia sẻ những mẹo hay giúp giữ bánh mì tươi ngon lâu hơn.
Điều đầu tiên, hãy tránh xa các nguồn nhiệt. Theo Emilie Raffa, nhiệt độ cao từ các thiết bị nhà bếp chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bánh mì nhanh hỏng. Cô chia sẻ: "Trước đây, chúng ta thường để bánh mì trong túi ni lông. Hơi nóng cùng với hơi ẩm tích tụ trong túi ni lông đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển..."
Thứ hai, không chỉ nguồn nhiệt, Emilie Raffa còn khuyến cáo không nên để bánh mì gần các loại trái cây như chuối, táo. Lý do là bởi những loại quả này sản sinh ra khí ethylene trong quá trình chín, một chất có tác dụng kích thích quá trình chín không chỉ ở trái cây mà còn ảnh hưởng đến bánh mì. Hơi ẩm từ trái cây chín cũng là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi. "Nấm mốc ưa thích nhiệt độ cao, độ ẩm và nguồn thức ăn. Để có kết quả tốt nhất, hãy bảo quản bánh mì ở nơi khô ráo, thoáng mát", cô nhấn mạnh.
Với bánh mì sandwich, túi nilon là lựa chọn phù hợp vì giúp giữ ẩm, giữ cho lớp vỏ mềm. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý không nên buộc kín túi để tránh nấm mốc phát triển.
Đối với bánh mì brioche, bánh mì cuộn mềm, túi giấy là lựa chọn tối ưu nhờ khả năng thoáng khí. Tuy nhiên, không nên để bánh mì tiếp xúc với quá nhiều không khí vì có thể khiến bánh bị khô.
Nhiều người chuộng sử dụng hộp đựng bánh mì, nhưng Emilie Raffa lại không quá ủng hộ giải pháp này bởi chúng khá cồng kềnh. Cô gợi ý một giải pháp thay thế là bảo quản bánh mì sandwich trong tủ lạnh, miễn là được bọc kỹ để tránh bị khô. "Bánh mì tươi thực sự có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Chúng tôi làm điều này tại nhà hàng của mình và thu được kết quả tuyệt vời", chuyên gia này cho hay.
Bánh mì mua ở cửa hàng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ hai đến bốn ngày hoặc từ bảy đến 14 ngày trong tủ lạnh. Để có được kết cấu hoàn hảo, Emilie Raffa khuyên bạn nên làm nóng bánh mì trong lò nướng ở 150 độ C trước khi thưởng thức. Cô khẳng định việc bảo quản lạnh sẽ ngăn chặn nấm mốc và giữ cho bánh mì tươi lâu hơn so với việc để bánh mì trên quầy.
Theo Mirror