Hơn 3 triệu sinh viên Trung Quốc có thể thất nghiệp

Tin Tức, Theo 15:47 05/08/2013

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” không còn là câu chuyện đùa. Năm 2013 này, ước tính có trên 3 triệu sinh viên Trung Quốc đã tốt nghiệp, nhưng khó kiếm được việc làm.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2013, tổng số sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng ở Trung Quốc đạt 6,99 triệu, tăng hơn 190.000 người so với năm 2012 và là mức cao nhất trong lịch sử nước này.

Hơn 3 triệu sinh viên Trung Quốc có thể thất nghiệp 1
Sinh viên Trung Quốc tìm kiếm việc làm. Ảnh: Internet.

Báo “Vũ Hán Buổi chiều” dẫn lời của Chủ nhiệm Trung tâm Xây dựng Năng lực Bảo đảm Xã hội Vương Ngọc Quân cho biết trước đây sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay chiếm 70%.

Căn cứ vào con số này, cộng thêm số sinh viên tốt nghiệp những năm trước chưa có việc làm, năm 2013 sẽ có hơn 3 triệu sinh viên chưa thể có việc làm.

Nếu tính thêm các đội quân cần việc làm khác, theo vị chuyên gia thuộc Bộ Tài nguyên nhân lực và Bảo đảm xã hội Trung Quốc này, áp lực tạo việc làm trong năm 2013 đặc biệt lớn.

Trong một diễn biến liên quan, báo Tân Kinh dẫn lời Trưởng Phòng Phát triển việc làm Phương Vĩ thuộc Trung tâm Tư vấn Thông tin và Chỉ đạo Việc làm cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng toàn quốc, Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho hay có hai nguyên nhân khiến cho tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm nay trở nên nghiêm trọng.

Thứ nhất là do số sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc trong năm nay đạt mức cao nhất trong lịch sử. Thứ hai là do tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và Trung Quốc lại đang trong thời kỳ chuyển đổi kết cấu kinh tế cũng như phương thức phát triển. Cho nên, về mặt khách quan, các nhân tố này đã khiến cơ hội có việc làm giảm xuống.

Theo số liệu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, tính tới ngày 1/7, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc có việc làm là 73,3%, giảm 2% so với năm 2012.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn trong cả nước về cơ bản duy trì ở mức khoảng 5%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm