Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết

Gà, Theo Helino 19:55 15/09/2018

Chỉ cần quan sát những dấu hiệu lạ trên đôi bàn tay của mình cũng có thể biết được sức khỏe đang tốt hay xấu.

Cơ thể của chúng ta có thể phản ánh rất nhiều vấn đề sức khỏe để bạn nhận biết ngay tại nhà, trong đó có cả đôi bàn tay. Đặc biệt, nếu bàn tay của bạn đột nhiên bị tê buốt, thay đổi màu sắc ở lòng bàn tay thì đừng nên chủ quan bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe sau đây.

Hội chứng ống cổ tay

Tình trạng tê buốt ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa có thể cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay rất cao. Thông thường, bệnh này thường gặp ở những người phải làm việc nhiều với bàn phím máy tính. Nguyên nhân là do các ngón tay này thường lặp đi lặp lại những động tác gõ bàn phím máy tính và điện thoại nên dẫn đến việc sưng đau các sợi gân, tê buốt tay.

Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết - Ảnh 1.

Cách khắc phục: Bạn nên duỗi nghỉ các khớp tay thường xuyên nếu phải làm việc với bàn phím máy tính quá nhiều.

Tổn thương cột sống

Nếu thấy có hiện tượng tê buốt ở ngón út và áp út của bàn tay trái thì điều này đồng nghĩa rằng, cột sống của bạn đang có vấn đề. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do áp lực tăng cao, đè nén và làm tổn thương dây thần kinh.

Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết - Ảnh 2.

Cách khắc phục: Bạn cần tránh ngồi lì một chỗ suốt cả ngày và nên thường xuyên duỗi người, tập yoga hoặc bơi lội.

Cơ thể thiếu vitamin

Khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin E, B1, B6 và B12 thì bạn sẽ cảm thấy tê buốt ở các ngón tay trái hoặc chân trái.

Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết - Ảnh 3.

Cách khắc phục: Bạn nên chủ động đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết mình cần bổ sung thêm bao nhiêu vitamin mỗi ngày, đồng thời cố gắng ăn nhiều rau củ quả tươi để thu nạp thêm vitamin cho cơ thể.

Tuần hoàn máu kém

Nếu đột nhiên thấy tê các ngón ở bàn tay phải thì nguyên nhân có thể là do áp lực lên dây thần kinh dưới da, hoặc tổn thương ở khớp vai và tay gây ra. Một số bệnh tim mạch cũng có thể gây ra tình trạng tê bàn tay phải, vì nó làm ảnh hưởng tới dòng máu chạy đến các chi.

Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết - Ảnh 4.

Cách khắc phục: Bạn nên đi bộ vài ngày trong tuần hoặc tập các động tác duỗi người để cải thiện sức khỏe của các mạch máu. Nếu tuần hoàn máu kém vẫn diễn ra thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt.

Tiểu đường

Hiển nhiên những người mắc bệnh tiểu đường đều sẽ gặp phải cảm giác tê buốt tay, chân. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do lượng máu chảy đến một số bộ phận trên cơ thể bị giảm sút, gây tổn thương đến các mút thần kinh.

Bàn tay đột nhiên tê buốt có thể cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn không hề hay biết - Ảnh 5.

Cách khắc phục: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể tiêm insulin để điều trị, nhưng khi đã chuyển biến sang giai đoạn 2 thì nên quan tâm tới cả chế độ ăn uống trong ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm