Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết những hạt bụi vàng trong bức ảnh này thực chất là gì

Minh Hòa, Theo Helino 15:15 21/07/2018

Mọi hiểu biết của con người về vũ trụ đến nay vẫn còn rất khiêm tốn so với tầm vóc vĩ đại của nó. Bức ảnh được ESA đăng tải trên website của mình mới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thấm thía điều này.

Thử ngắm bức hình này xem. Bạn nghĩ nó là gì nhỉ?

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết những hạt bụi vàng trong bức ảnh này thực chất là gì - Ảnh 1.

Tưởng như chỉ là một tờ giấy màu xanh với các hạt bụi vàng trên đó, nhưng không đơn giản như vậy đâu. Đây thực chất là bức hình do ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) công bố, để giúp chúng ta hình dung được độ rộng lớn vô tận của không gian vũ trụ.

Và để cho rõ ràng hơn thì mỗi chấm vàng bạn đang thấy là cả một thiên hà.

Bạn không nhìn nhầm đâu! Là thiên hà! Dải Ngân hà của chúng ta chính là một thiên hà, và trong vũ trụ có vô số thiên hà. Chúng được biểu hiện bằng các chấm vàng ấy.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết những hạt bụi vàng trong bức ảnh này thực chất là gì - Ảnh 2.

Vũ trụ rộng lớn đến nỗi mọi từ ngữ, mọi con số đều có vẻ quá hạn chế để miêu tả sự vĩ đại của nó. Chỉ riêng Thiên Hà, ngân hà mà chúng ta đang sinh sống, đã có đường kính 10.000 năm ánh sáng và chứa ít nhất 100 tỉ ngôi sao. Và dù kì vĩ đến vậy, nó cũng chỉ là một hạt cát li ti trong vũ trụ bao la.

Bức ảnh này được kính thiên văn không gian Herschel của ESA chụp lại. Mỗi điểm thể hiện bức xạ nhiệt phát ra từ bụi vũ trụ, nằm trong khoảng không gian giữa các ngôi sao trong mỗi dải thiên hà. Bức xạ này đã phát ra trước cả khi hệ Mặt trời hay Trái đất hình thành, tức là ta đang nhìn thấy chúng của hàng tỷ năm về trước.

Chỉ nặng 9MB nhưng bức ảnh này đã chụp lại 180.1 độ vuông của bầu trời cực bắc ngân hà (NGP). Đây là vùng nằm cách xa so với đĩa Ngân Hà, nơi tập trung đông đúc các thiên thể. Do đó, bức ảnh cung cấp cái nhìn về khoảng không gian thoáng đãng cách xa "ngôi nhà khổng lồ" mà chúng ta đang sinh sống.

Đứng trên Trái đất, các nhà khoa học định vị dựa vào hệ tọa độ thiên văn. Khu vực được thu lại trong bức ảnh được xác định nằm gần Hậu Phát - chòm sao chứa quần tụ Coma lộng lẫy. Thật trùng hợp, quần tụ Coma cũng có mặt và góp 1.000 điểm sáng cho bức ảnh này.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết những hạt bụi vàng trong bức ảnh này thực chất là gì - Ảnh 3.

Vị trí chòm sao Hậu Phát

Những bức ảnh về vũ trụ như thế này khiến con người cảm nhận được sự nhỏ bé của mình. Nhưng quan trọng hơn, nó là công cụ đắc lực giúp các nhà khoa học ước tính tổng số thiên hà trong vũ trụ quan sát được thông qua phép ngoại suy.

Hai năm trước, các nhà thiên văn học đã nhận ra vũ trụ chứa số lượng thiên hà gấp 10 đến 20 lần tính toán trước đó, và đó chỉ là phần vũ trụ chúng ta quan sát được thôi.

Ước tính mới nhất là vũ trụ trong vùng quan sát được chứa một đến hai ngàn tỷ thiên hà. Vũ trụ chứa đầy sao, khoảng 700 triệu lũy thừa sáu (7 với 23 số không đằng sau) ngôi sao nằm trong chân trời vũ trụ học chúng ta có thể tiếp cận được.

Tham khảo: Gizmodo, ESA
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm