Bạn sẽ bỏ ngay thói quen ngồi vắt chéo chân sau khi đọc bài viết này

N.T - Băng Hạ, Theo Trí Thức Trẻ 09:53 26/06/2016

Vắt chéo chân là một tư thế rất phổ biến mà mọi người vẫn thường áp dụng khi ngồi. Nhiều người trong chúng ta thường ngồi tư thế này một cách tự động như một thói quen. Thế nhưng, đây không phải là một thói quen tốt đáng để duy trì đâu nhé!

Dù trước đây đã có nhiều thông tin cho rằng việc này không ảnh hưởng nhiều. Nhưng khi bạn để nó trở thành một thói quen ngồi vắt chéo chân một cách không tự chủ thì chính xác là bạn sẽ lãnh nhận những hậu quả cực kì nghiêm trọng cho sức khỏe và còn làm biến dạng cả cơ thể.

Mặc dù nhiều người đều cho rằng một cô gái trong tư thế vắt chéo chân trông sẽ cực kỳ hấp dẫn, nhưng dưới đây sẽ là những gì có thể xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn ngồi vắt một chân qua chân còn lại quá lâu.

Nếu bắt chéo chân đã trở thành thói quen, và bắt chéo chân trong thời gian quá lâu thì điều gì sẽ xảy ra?

Giữ quá lâu một tư thế ngồi trong nhiều giờ sẽ dẫn đến tình trạng gọi là tê liệt dây thần kinh xương mác. Và vắt chéo chân chính là tư thế có khả năng dẫn đến tình trạng này cao nhất.

Bạn sẽ bỏ ngay thói quen ngồi vắt chéo chân sau khi đọc bài viết này - Ảnh 1.

Vào năm 2010, nhiều nghiên cứu có giá trị đã chứng minh rằng khi bạn ngồi chéo chân trong thời gian dài, huyết áp của bạn sẽ tăng. Thậm chí kể cả khi bạn không mắc bệnh về huyết áp, thì việc tránh ngồi tư thế này cũng sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn và tránh được chứng rối loạn tuần hoàn.

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này chính là khi bạn ngồi vắt một chân qua chân còn lại, nó sẽ dẫn máu từ chân lên ngực. Kết quả là làm cho một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim, do đó làm tăng huyết áp của bạn. Một cách giải thích khác cho việc tăng huyết áp là bởi vì sự bất động của các cơ chân (các khớp không di chuyển và các cơ cũng không thay đổi) làm tăng áp lực lên dòng chảy của máu trong cơ thể.

Và ảnh hưởng thật sự của việc vắt chéo chân làm cho cơ thể trở nên xấu xí ra sao?

Kiểu ngồi chéo chân cũng sẽ gây ra sự mất cân đối vùng xương chậu. Ngồi quá lâu tư thế này sẽ làm cho cơ bắp đùi trong ngắn lại và cơ bắp đùi ngoài dài ra và có nguy cơ các khớp sẽ bị trật khỏi vị trí của nó.

Bạn sẽ bỏ ngay thói quen ngồi vắt chéo chân sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Thói quen ngồi chéo chân sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển các "tĩnh mạch mạng nhện" (các mạch máu nhỏ li ti dài khoảng vài milimet hoặc vài centimet thấy được như hình mạng nhện ngay dưới bề mặt da). 

Mặc dù nguyên nhân chủ yếu gây ra suy tĩnh mạch là do gen, nhưng việc thường xuyên ngồi chéo chân cũng sẽ dẫn đến viêm tĩnh mạch nén. Trong mạch máu có rất nhiều các van nhỏ để ngăn không cho máu chảy lệch hướng. Khi bạn ngồi vắt chéo chân, sẽ làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch và gây cản trở dòng chảy của máu, làm cho các mạch hẹp lại, suy yếu và có thể làm cho máu chảy ngược. Tư thế này cũng sẽ khiến cho máu tụ lại ở chân và làm các tĩnh mạch của bạn sưng lên.

Bạn sẽ bỏ ngay thói quen ngồi vắt chéo chân sau khi đọc bài viết này - Ảnh 3.

Cuối cùng, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngồi chéo chân hơn 3 tiếng một ngày sẽ làm cho cơ thể bị khom, lưng thấp, cổ đau và gây khó chịu ở hông.

Giờ thì bạn đã có đủ những lý do để có thể cân nhắc từ bỏ hoàn toàn thói quen này để tránh những nguy cơ gây hại đến sức khỏe và cơ thể rồi. Nếu khi vô tình vắt chéo chân, hãy lập tức buông ra và trả về tư thế ngồi đúng nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ streamer sexy nhất Việt Nam - Mai Dora bất ngờ ngất xỉu ngay trên sóng livestream

    Hiện tại người hâm mộ đang vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nữ streamer Mai Dora.
  • Đọc thêm