Bận rộn nhưng vẫn không làm việc hiệu quả vì thiếu tập trung? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất và có tới 4 cách để cải thiện vấn đề này

An An, Theo Tri Thức Trẻ 14:40 10/10/2020

Trạng thái bình thường đã được thiết lập lại, nhưng mức độ tập trung lại giảm sút đáng kể. Dù vậy, đó không thể là cái cớ trì hoãn công việc, nhất là khi có nhiều deadlines hoặc cả đội nhóm đang phải dựa vào nhau thực hiện dự án.

Ngồi vào bàn làm việc, chuẩn bị tinh thần để làm hoàn thành mọi thứ. Nhưng rồi tâm trí bạn bỗng bị làm phiền bởi những suy nghi linh tinh.

"Bệnh dịch, tiền còn lại trong tài khoản, tình hình tranh cử nước Mỹ, sắp tới có nhiều ưu đãi, mai có hẹn gì không nhỉ?..."

Nếu có vấn đề trong việc tập trung, đừng lo lắng vì bạn không phải người duy nhất. Báo cáo chỉ số sức khỏe tinh thần mới nhất của Total Brain chỉ ra rằng, khả năng tập trung vào hoàn thành công việc của người lao động giảm đáng kể trong tháng 8 vừa qua, lên tới 31%. Con người vốn không dễ dàng thích nghi với trạng thái sinh sống khó dự đoán, điều này được chứng minh trong tình hình dịch bệnh thời gian qua.

Tuy nhiên, cái cớ "Vì chưa thích nghi được với trạng thái hiện tại nên tôi khó tập trung" sẽ không giúp đỡ được gì cho bạn, nhất là khi có nhiều deadlines hoặc cả đội nhóm đang phải dựa vào nhau thực hiện dự án. Vì vậy, hãy thử 4 cách dưới đây để lấy lại tinh thần minh mẫn và làm việc hiệu quả:

Làm chủ mối bận tâm

Bận rộn nhưng vẫn không làm việc hiệu quả vì thiếu tập trung? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất và có tới 4 cách để cải thiện vấn đề này - Ảnh 1.

Nếu tâm trí bạn đang "treo ngược cành cây", vẩn vơ với những suy nghĩ bên ngoài thì cơ thể bạn cũng không chịu thua mà sẽ cố tạo sự chú ý. Cơ thể lúc ấy sẽ tiết ra hooc môn giảm stress - Cortisol.

Louis Gagnon - Giám đốc Total Brain chia sẻ: "Trong tình trạng căng thẳng mãn tính, nồng độ cortisol cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng chính của não, tim và hệ tiêu hóa. Căng thẳng làm suy yếu sức khỏe tinh thần của chúng ta và giảm sự linh hoạt trong nhận thức cần thiết để thể hiện quan điểm, sáng tạo và sự hợp tác".

Vì vậy, bước đầu tiên để không bị xao nhãng là hiểu điều đang làm bạn bận tâm và giải quyết chúng.  

Brooke Smith - cựu chuyên gia tâm lý học cho biết: "Hãy bắt đầu với những thứ bạn có thể kiểm soát. Nếu đang không hài lòng với chuyện xảy ra với tình hình thế giới xung quanh, hãy tạm ngừng theo dõi và giới hạn lượng thông tin về chúng. Nếu đang lo lắng hay tức giận, hãy suy nghĩ lại về tình huống và tìm ra bài học, cơ hội cho bản thân. Còn nếu lý do vì những tác động ngoại cảnh, hãy gạt chúng đi vì dù sao bạn cũng không thể làm được gì hơn".

Kiểm soát khối lượng làm việc 

Bận rộn nhưng vẫn không làm việc hiệu quả vì thiếu tập trung? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất và có tới 4 cách để cải thiện vấn đề này - Ảnh 2.

Sắp xếp không gian và bàn làm việc sẽ giúp bạn có cảm hứng và dễ dàng tập trung hơn. Khi bắt tay vào công việc, chọn một vài đầu mục nhỏ có thể hoàn thành trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy phấn chấn, có thêm động lực và muốn làm xong các việc còn lại.

Tiếp theo, suy nghĩ về những thứ bạn thực sự cần phải làm. 

Thi thoảng, chúng ta là nạn nhân của việc không biết cách từ chối hoặc thói quen thích ôm đồm công việc. Edward "Ned" Hallowell – nhà sáng lập trung tâm Hallowell và tác giả cuốn sách "Driven to Distraction: Recognizing and Coping With Attention Deficit Disorder" chia sẻ: "Hãy biết cách loại trừ, phân công việc và nói "không" khi cần thiết. Phần lớn mọi người bị căng thẳng là do tình trạng quá tải.

Lucy Jo Palladino – nhà tâm lí học nói: "Sắp xếp không gian và bàn làm việc sẽ giúp bạn có cảm hứng và dễ dàng tập trung hơn. Khi bắt tay vào công việc, chọn một vài đầu mục nhỏ có thể hoàn thành trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy phấn chấn, có thêm động lực và muốn làm xong các việc còn lại".

Chăm sóc chính mình 

Bận rộn nhưng vẫn không làm việc hiệu quả vì thiếu tập trung? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất và có tới 4 cách để cải thiện vấn đề này - Ảnh 3.

Quan tâm đến sức khỏe bản thân là phương pháp hữu hiệu để tăng khả năng tập trung. Không thể mong đợi gì vào một cơ thể đang mệt mỏi, suy kiệt có thể thực hiện tốt công việc. Vì vậy hãy nhớ những điều đơn giản chăm sóc bản thân như: uống đủ nước, chế độ ăn dinh dưỡng và nghỉ ngơi điều độ.

Hallowell đưa ra lời khuyên: "Loại bỏ đỉa và hái những bông hoa lyly. ‘Đỉa’ là những dự án, công việc hoặc người tiêu hao thì giờ và năng lượng của bạn. Hoa lyly là những điều, mối quan hệ mang lại niềm vui, thay đổi tích cực đến bạn. Dù có bận rộn đến mấy cũng nên dành thời gian bên những người bạn quan tâm".

Dành thời gian với những người xứng đáng sẽ mang đến cho bạn những mối quan hệ chất lượng. Họ sẽ là người bên cạnh bạn trong lúc khó khăn nên đừng ngại ngần hỏi sự giúp đỡ.

Thấu hiểu bản thân 

Bận rộn nhưng vẫn không làm việc hiệu quả vì thiếu tập trung? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất và có tới 4 cách để cải thiện vấn đề này - Ảnh 4.

Cần hiểu và tận dụng những khoảng thời gian năng suất nhất trong ngày của bạn. Hallowell cho biết: "Với một số người, buổi sáng là lúc họ có sự minh mẫn và mức độ tập trung cao nhất, với người khác lại là chiều hoặc tối. Mỗi người cần tự mình tìm ra khung thời gian của mình và biết cách sử dụng hiệu quả".

Cũng với một số người, thiền định là phương pháp hữu hiệu để lấy lại sự cân bằng và tĩnh tâm. Hoặc số khác chỉ cần chạy ra ngoài, mua một cốc cà phê để tỉnh táo.

Smith nói: "Kết luận lại rằng, mỗi người có những thói quen, thể trạng khác nhau và không ai biết họ rõ hơn chính bản thân họ. Mỗi khi mất tập trung, hãy tự hỏi chính mình vấn đề là gì và xử lý chúng. Hít 1 hơi thật sâu để bình tĩnh lại và quyết định việc quan trọng mình cần thực hiện ngay bây giờ".

Theo Fastcompany

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày